Quảng Nam

Đề nghị báo chí không thông tin sâu về việc vợ nguyên Bí thư tỉnh ủy mua đất vàng

Tối 21/5, UBND tỉnh Quảng Nam đã phát đi Thông cáo báo chí liên quan đến việc giao thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) tại khu phố mới Tân Thanh, TP Tam Kỳ cho vợ nguyên Bí thư Tỉnh ủy.    
Chủ tịch Quảng Nam nói gì về việc “Ai bán đất trái quy định cho vợ nguyên Bí thư”? Ai đã bán đất "trái quy định" cho vợ nguyên Bí thư Quảng Nam? Bài 20 – Quảng Nam: Lãnh đạo tỉnh nói gì với 1000 người dân đi đòi sổ đỏ Bài 19 - Quảng Nam: Vụ 1000 người dân đòi sổ đỏ, có yếu tố hình sự
de nghi bao chi khong thong tin sau ve viec vo nguyen bi thu tinh uy mua dat vang

Nhà riêng của gia đình bà Ánh xây trên lô đất rộng 1.261m2. (Ảnh Dân Việt)

Thông cáo nêu, “Những ngày qua, một số phương tiện thông tin đại chúng trong nước đã đăng tác các thông tin liên quan đến kết luận của Kiểm toán Nhà nước khu vực III, xung quanh việc giao đất đối với thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) tại khu phố mới Tân Thanh, TP Tam Kỳ.

Sau khi nhận được Báo cáo kiểm toán việc quản lý, sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011 - 2017 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam của Kiểm toán Nhà nước khu vực III, UBND tỉnh đã chỉ đạo sở, ngành, đơn vị có liên quan kiểm tra, rà soát và xử lý các kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước tại Báo cáo trên.

Đối với kiến nghị liên quan đến sai phạm trong việc giao đất có thu tiền sử dụng đất của thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) tại khu phố mới Tân Thanh, TP Tam Kỳ, UBND tỉnh đã thành lập Đoàn Thanh tra tại Quyết định số 1492/QĐ-UBND ngày 21/5/2019 để thanh tra, làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan.

Các nội dung tiếp theo, liên quan đến việc giao đất đối với thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) tại khu phố mới Tân Thanh, TP Tam Kỳ; UBND tỉnh Quảng Nam sẽ thông tin cụ thể đến các cơ quan thông tấn báo chí và các tổ chức, cá nhân có liên quan sau khi có Kết luận thanh tra.

Vì vậy trong thời gian đến, UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí không thông tin sâu về vấn đề này khi chưa có Kết luận thanh tra để tránh ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương” – Nội dung Thông cáo nêu rõ.

de nghi bao chi khong thong tin sau ve viec vo nguyen bi thu tinh uy mua dat vang
Thông cáo báo chỉ của UBND tỉnh Quảng Nam

Trước đó, Kiểm toán Nhà nước đã kết luận và chỉ ra nhiều sai phạm, thiếu sót trong công tác quản lý, sử dụng đất của các doanh nghiệp sau CPH trên địa bàn tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2011-2017, cụ thể: Giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất; cho gia hạn tiền sử dụng đất, cho miễn tiền phạt chậm nộp không đúng thẩm quyền đối với thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) không đúng quy định Luật Đất đai dẫn đến gây thất thu cho NSNN về tiền sử dụng đất…

Từ đó, Kiểm toán Nhà nước yêu cầu UBND tỉnh Quảng Nam chấn chỉnh công tác quản lý, sử dụng đất đai: “Tổ chức thanh tra, kiểm tra làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan đến những sai phạm trong việc giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) cho Công ty Kỳ Hà-Chu Lai Quảng Nam không đúng quy định Luật Đất đai 2003; không chuyển sang thuê đất sau khi chính thức chuyển sang cổ phần; cho phép Công ty chuyển nhượng không đúng quy định Luật Đất đai 2013 và giá chuyển nhượng thấp hơn giá đất quy định tại thời điểm bán của UBND tỉnh Quảng Nam để xử lý theo quy định của pháp luật.

Xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến các sai phạm phát hiện qua kiểm toán, liên quan đến thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52). UBND tỉnh Quảng Nam kiểm điểm trách nhiệm của Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các cá nhân và tập thể liên quan đối với sai phạm: Bố trí đất ở đô thị có thu tiền sử dụng đất cho doanh nghiệp sử dụng lâu dài và giao đất không qua đất giá, không đúng quy định của Luật Đất đai 2003; cho phép doanh nghiệp gia hạn nộp tiền, không tính tiền chậm nộp trái thẩm quyền; cho phép doanh nghiệp chuyển nhượng lô đất trên cho cá nhân (bà Nguyễn Thị Ánh) không đúng quy định của Luật Đất đai 2013 và giá chuyển nhượng thấp hơn giá UBND tỉnh quy định. Kiểm điểm trách nhiệm Giám đốc Công ty Kỳ Hà-Chu Lai Quảng Nam chuyển nhượng thửa đất khi chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất".

N.Dương
Xem phiên bản mobile