Đề kháng chim cánh cụt Anaferon: Thuốc kê đơn, đừng tự ý dùng cho trẻ

Trong mùa dịch corona, dân buôn ra sức thổi phồng công dụng của sản phẩm Anaferon (còn gọi là đề kháng chim cánh cụt) có nguồn gốc từ Nga. Bác sĩ cảnh báo: thuốc kê đơn, chớ cho con dùng bừa bãi.
Dinh dưỡng nâng cao sức đề kháng trong “mùa” dịch nCoV Bác sĩ đưa ra 10 lời khuyên tốt nhất về ăn uống để phòng dịch virus Corona Cẩn trọng với việc tự ý sử dụng thuốc tăng đề kháng

Trong mùa dịch corona, thuốc Anaferon với vỏ ngoài hình chim cánh cụt được bán tràn lan trên chợ mạng từ facebook tới các chợ điện tử như Shopee, Lazada... bởi những người bán hàng nhỏ lẻ. Những người bán giới thiệu sản phẩm này có tác dụng kích thích hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng, có thể dùng cho trẻ nhỏ từ 1 tháng tuổi và thậm chí còn tư vấn các mẹ cho con uống dự phòng tới 3 tháng. 

de khang chim canh cut anaferon thuoc ke don dung tu y dung cho tre
 

Những thổi phồng có cánh của những người bán hàng thiếu hiểu biết đã khiến nhiều bậc phụ huynh lầm tưởng rằng Anaferon không phải là thuốc mà là sản phẩm hỗ trợ, có thể kích thích sức đề kháng ở trẻ, dùng lâu dài một cách thoải mái. Điều này dẫn đến hiện tượng các mẹ mong muốn bảo vệ con mình ra vét sạch Anaferon tại các hiệu thuốc chuẩn bị cho con uống dự phòng trong mùa dịch corona.

Trước hiện tượng này, nhiều bác sĩ Nhi khoa đã lên tiếng cảnh báo: Anaferon là thuốc điều trị, được nhập về Việt Nam theo hình thức Thuốc kê đơn. Điều này có nghĩa là Anaferon chỉ được khuyên dùng khi bác sĩ có những thăm khám cụ thể để bắt bệnh kê đơn và có giới hạn về thời gian sử dụng. 

Về cơ chế hoạt động của thuốc, bác sĩ Nhi khoa Phí Văn Công cho biết: "Thành phần chính của Anaferon là kháng thể kháng Interferon. Nó là một loại kháng thể, góp phần chống lại các loại virus gây bệnh cho cơ thể. Kiểu như anh đang có 9.000 đồng rồi thì tôi cho anh thêm 1.000 đồng nữa cho thành 10.000 đồng, đủ tiền mua 1 tờ vé số. Đấy là tôi cho anh thêm. Mai tôi không cho anh nữa thì anh vẫn chỉ có 9.000 đồng, chứ tôi không khiến 9.000 đồng của anh lớn lên thành 10.000 đồng được. Nó không làm hệ miễn dịch của cơ thể khỏe hơn, nó cũng chẳng kích thích cái gì cả".

BS Hữu Thảo cũng nhấn mạnh: "Thuốc được chứng minh là an toàn trên trẻ em nhưng phụ huynh nên nhớ đây là thuốc kê đơn của bác sĩ và dùng dưới sự hướng dẫn của bác sĩ nhé".Về thời gian dùng Anaferon, BS Nguyễn Hữu Thảo (BS Nhi khoa ở Vĩnh Phúc) cho biết: Điều trị bằng Anaferon trong 5 ngày cùng với phác đồ điều trị chuẩn làm các triệu chứng bệnh viêm đường hô cấp do vi-rút thuyên giảm nhanh hơn, tỷ lệ biến chứng phải sử dụng kháng sinh cũng giảm hơn. Điều trị bằng Anaferon là an toàn và dung nạp tốt trên bệnh nhân Việt Nam.

Huyền My
Xem phiên bản mobile