Để "hung thần" xe buýt không quay trở lại!

Tình trạng xe buýt phóng nhanh, vượt ẩu... gây tai nạn sau khi được người dân và báo chí phản ánh đã có nhiều chấn chỉnh. Tuy nhiên chỉ trong 1 tuần vừa qua, liên tiếp ba vụ tai nạn chết người liên quan tới xe buýt xảy ra trên địa bàn TP Hà Nội. Điều này khiến người dân ám ảnh về vấn nạn "hung thần xa lộ" quay trở lại.
TP HCM đề xuất sử dụng xe buýt từ 12 đến 17 chỗ Khoảnh khắc xe buýt lật kinh hoàng tại Thanh Hóa Hà Nội: Khách xe buýt giảm “sốc”, nhiều tuyến nguy cơ dừng chạy vì lỗ nặng

Pháp luật không phân biệt xe công hay xe tư, khi đã vi phạm thì đều bị xử lý như nhau

Ngay sau những vụ việc đáng tiếc xảy ra mà nguyên nhân do tài xế xe buýt gây ra, Thượng uý Lương Văn Quý (Cán bộ Đội CSGT Số 6, Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội) cho biết: "Lực lượng CSGT đã tăng cường tuần tra, kiểm soát để chấn chỉnh cũng như đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn. Mọi vi phạm đều được xử lý nghiêm minh, không có chuyện bao che, dung túng cho lái xe lấy cớ là lái xe công của Nhà nước".

Lực lượng chức năng sẽ thường xuyên tuần tra, kiểm soát để xử lý các vi phạm không chỉ xe cá nhân, xe tư nhân mà cả xe công cộng
Lực lượng chức năng sẽ thường xuyên tuần tra, kiểm soát để xử lý các vi phạm không chỉ xe cá nhân, xe tư nhân mà cả xe công cộng

Theo luật sư Nguyễn Thanh Bình (Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Thanh Bình - Đoàn Luật sư TP Hà Nội), pháp luật không phân biệt xe công hay xe tư, khi đã vi phạm thì đều bị xử lý như nhau. "Theo tôi, các doanh nghiệp mà có các phương tiện vận tải công cộng cần phải hết sức chú ý tới lái xe của doanh nghiệp mình, họ phải xem các lái xe này giống như các cán bộ công chức, viên chức làm việc trong cơ quan mình.

Những lái xe này phải luôn được giáo dục nâng cao đạo đức, có văn hoá giao thông. Hơn hết là họ phải có ý thức trách nhiệm đối với cơ quan đang làm việc cũng như đối với xã hội. Các đơn vị cũng cần phải thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động của lái xe để có chế tài xử phạt nội bộ cũng như đối với pháp luật".

Để "hung thần" xe buýt ko quay trở lại!
Xe buýt hoạt động gần như phủ khắp các tuyến phố lớn ở Hà Nội

Nhiều vụ tai nạn liên quan đến xe buýt

Ngày 8/4, một chiếc xe buýt khi đến trước cổng Khu đô thị Ciputra (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), xe buýt bất ngờ lao lên vỉa hè, tông đổ một cây xanh và khiến một người tử vong tại chỗ.

Hai ngày sau, vào khoảng 20h50, một chiếc xe buýt khác mang biển kiểm soát 29B-144.65 đã tông vào xe máy biển kiểm soát 29X2-3574 khiến tài xế xe máy tử vong tại chỗ.

Khoảng 21h30 ngày 12/4 tại ngã tư Tỉnh lộ 35 giao với Tỉnh lộ 131 trên địa bàn xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn (TP Hà Nội). Vào thời điểm trên, xe buýt Hải Vân biển kiểm soát 29LD-007.70 đã xảy ra va chạm với xe máy biển kiểm soát 29Z-4308 do một người đàn ông điều khiển. Hậu quả vụ tai nạn làm người đàn ông đi xe máy tử vong tại chỗ.

Hoa Thành - Phạm Mạnh
Xem phiên bản mobile