Đẩy mạnh hợp tác, kết nối giữa Hà Nội và Ninh Bình

Sáng 1/6, Thành ủy Hà Nội và Tỉnh ủy Ninh Bình tổ chức Hội nghị Hợp tác - Kết nối - Phát triển. Đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội và đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình chủ trì Hội nghị.
Hà Nội: Siết chặt công tác xử lý rác thải trên toàn Thành phố
day manh hop tac ket noi giua ha noi va ninh binh
Toàn cảnh Hội nghị

Dự Hội nghị, về phía TP Hà Nội còn có đồng chí: Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; lãnh đạo các Sở, ban, ngành TP.

Về phía tỉnh Ninh Bình có đồng chí: Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Điến; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các Sở, ngành tỉnh.

Báo cáo kết quả hợp tác giữa thành phố Hà Nội và tỉnh Ninh Bình cho biết: Thời gian qua, đặc biệt từ hội nghị ngày 10/4/2015, TP Hà Nội và tỉnh Ninh Bình đã có sự hợp tác hỗ trợ lẫn nhau, đạt được nhiều kết quả tốt đẹp trên các lĩnh vực xây dựng Đảng, hệ thống chính trị; phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo Quốc phòng an ninh.

Cụ thể: Hai địa phương đã có một số hoạt động chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị. Các ban Đảng, MTTQ, đoàn thể chính trị - xã hội hai địa phương đã có các hoạt động giao lưu, học tập, chia sẻ kinh nghiệm công tác. Qua đó, đã tham mưu cấp ủy, chính quyền hai tỉnh, thành phố triển khai thực hiện hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng hệ thống chính trị.

Cùng với đó, hai địa phương cũng đã có những phối hợp trong các lĩnh vực quy hoạch, phát triển đô thị, đầu tư xây dựng; thương mại công nghiệp, du lịch; nông nghiệp và bảo vệ môi trường cũng như các lĩnh vực văn hóa xã hội.

Trong đó hai tỉnh, thành phố đã có những trao đổi, phối hợp thực hiện các dự án có tính chất liên vùng, đem lại lợi ích chung; trao đổi, phối hợp triển khai một số dự án đầu tư phát triển phục vụ du lịch trong vùng như tuyến đường Báo Đính – Mỹ Đình thuộc hành lang kinh tế Hà Nội - TP Ninh Bình để kết nối các điểm và khu du lịch; phối hợp khảo sát xây dựng một số dự án thương mại do các doanh nghiệp tại Hà Nội đầu tư tại tỉnh Ninh Bình

Hà Nội cũng thường xuyên hỗ trợ các doanh nghiệp của Ninh Bình tham gia quảng bá, giới thiệu sản phẩm. Đặc biệt trong năm 2019, hai địa phương đã phối hợp mở của hàng nông sản an toàn Ninh Bình đầu tiên tại Hà Nội nhằm giới thiệu, quảng bá các sản phẩm đặc sản đến người tiêu dùng Thủ đô. Bên cạnh đó, Ninh Bình cũng thực hiện ký kết hợp tác, chuyển giao công nghệ, tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp với các công ty trên địa bàn TP Hà Nội..

Hai địa phương cũng đã trao đổi kinh nghiệm trong triển khai thực hiện các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo… Các lĩnh vực như giáo dục, văn hóa thể thao, chăm sức khỏe nhân dân và an sinh xã hội cũng được hai tỉnh, thành phố phối hợp triển khai, từng bước nâng cao chất lượng công tác tại mỗi địa phương.

Báo cáo chỉ rõ, những kết quả đạt được trong việc hợp tác phát triển thời gian qua đã đóng góp quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của hai địa phương. Tuy nhiên, kết quả hợp tác cho thấy vẫn còn khiêm tốn, chưa tương xứng với lợi thế về khoảng cách địa lý và tiềm năng thế mạnh của hai địa phương; đặc biệt là các lĩnh vực thế mạnh như: khoa học công nghệ, xúc tiến đầu tư; kết nối cụm- khu công nghiệp; kết nối các tuyến du lịch; bảo vệ môi trường các tuyến sông…

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục cập nhật thông tin Hội nghị...

Xem phiên bản mobile