Đau vai âm ỉ, sau 4 tháng phát hiện bướu xương khổng lồ

Bị ngã chấn thương nhưng không gãy xương, người phụ nữ đi bó thuốc nam nhưng tình trạng đau không đỡ. Khớp vai phải tiếp tục sưng nề và mất dần chức năng. Đến bệnh viện kiểm tra, cô được chẩn đoán là có khối bướu khổng lồ mọc trên xương.
Quảng Ninh: Phẫu thuật lấy khối u trung thất khổng lồ đè tim

Các bác sĩ Trung tâm Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BV ĐK TW CT) vừa phẫu thuật thành công trường hợp bướu đầu trên xương cánh tay có kích thước khổng lồ.

Bệnh nhân nữ N. T. C., sinh năm 1987, địa chỉ: Năm Căn - Cà Mau. Cách nhập viện 4 tháng, bệnh nhân bị té chống tay phải xuống đất, thấy đau âm ỉ ở vai phải, có đến khám và điều trị tại y tế địa phương, được kết luận là không gãy xương.

dau vai am i sau 4 thang phat hien buou xuong khong lo
Ca phẫu thuật bóc bướu xương đã được thực hiện thành công tại Trung tâm Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ. Ảnh: BVCC

Sau đó, bệnh nhân đi thầy lang bó thuốc, khớp vai phải của bệnh nhân tiếp tục sưng nề và mất dần chức năng. Bệnh nhân đến BV đa khoa tỉnh khám và được chuyển đến BV ĐKTW CT. Tại đây, các bác sĩ Trung tâm Chấn thương chỉnh hình đã khám và chẩn đoán bướu đầu trên xương cánh tay khổng lồ sau chấn thương khớp vai. Bệnh nhân được mổ sinh thiết bướu. Kết quả mô học là: Bướu đại bào đầu trên xương cánh tay phải.

Do khối bướu quá lớn, phá hủy hoàn toàn vỏ xương ở đầu trên xương cánh tay, xung quanh bướu có nhiều mạch máu tăng sinh. Để an toàn khi phẫu thuật cho bệnh nhân, ngày 30/6/2020 ê-kíp can thiệp mạch do BS.CK1 Trần Công Khánh - Phó khoa Chẩn đoán hình ảnh đã tiến hành chụp và làm tắc mạch máu quanh bướu. Ngày 01/7/2020, ê-kíp phẫu thuật gồm Bs.CK1 Dương Khải, Bs.CK1 Đỗ Văn Khải – Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, Bs.CK2 Trần Huỳnh Đào - Trưởng khoa Gây mê hồi sức, tiến hành gây mê để phẫu thuật cắt khối bướu, cố định lại xương cánh tay vào đai vai. Thời gian phẫu thuật kéo dài hơn 5 giờ. Kích thước bướu được bóc trọn ra là 16x13cm, lượng máu mất ít.

dau vai am i sau 4 thang phat hien buou xuong khong lo
Vận động tay của bệnh nhân đang phục hồi. Ảnh: BVCC

Hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo, vận động khuỷu tay và cẳng, bàn tay phải tốt. Mạch quay và trụ bên phải rõ, không tê hoặc mất cảm giác vùng cẳng bàn tay.

Theo Bs.CK2 Huỳnh Thống Em - Giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình bệnh viện: theo y văn bướu đại bào xương là một loại bướu giáp biên ác, gây xâm lấn tại chỗ và có khả năng di căn.

Nguyên nhân gây ra bướu đại bào xương vẫn chưa được biết, các khối u thường tự phát. Bướu hay gặp ở người trẻ tuổi. Nó chiếm tỷ lệ khoảng 5% của tất cả các khối u xương nguyên phát. Tổn thương thường xảy ra ở các đầu xương dài gần khớp như đầu dưới xương đùi (26%), đầu trên xương chày (19%), đầu dưới xương quay (11%), đầu trên xương cánh tay (4%).

Bướu đại bào xương diễn tiến chậm trong im lặng, giai đoạn sớm thường không có biểu hiện triệu chứng, bệnh nhân thường đến khám bệnh với triệu chứng là đau và giới hạn chức năng của khớp, khi đó bướu đã phát triển rộng, nếu không phát hiện kịp thời, người bệnh có thể phải cắt bỏ chi, trở nên tàn tật, ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý và sinh hoạt của bệnh nhân. Điều trị ngoại khoa là phương pháp chính trong điều trị bướu này.

Bướu đại bào xương có tỷ lệ tái phát sau phẫu thuật là khá cao khoảng 25%. Vì vậy, sau phẫu thuật cần tái khám mỗi 3 hoặc 6 tháng để theo dõi và phát hiện u tái phát, thời gian theo dõi trung bình là 3 năm ở giai đoạn sớm và 5 năm ở giai đoạn muộn.

Những người có tiền sử gia đình có người thân mắc bệnh bướu đại bào xương có khả năng mắc bệnh cao nên cần cảnh giác, đến khám bác sĩ ngay khi có các triệu chứng bất thường.

Hiện chưa có biện pháp phòng ngừa hiệu quả bệnh bướu đại bào xương. Để hạn chế các biến chứng nặng nề mà bệnh gây ra, người bệnh cần đến khám ngay tại các cơ y tế khi gặp phải các triệu chứng bất thường như đau, hạn chế vận động,… nhất là phụ nữ trẻ tuổi.

D.Minh
Xem phiên bản mobile