Dấu hiệu bất thường khi đấu giá trường Trung cấp nghề thủ công mỹ nghệ 19-5 với "giá bèo" tại tỉnh Bắc Giang

Công ty Cổ phần quốc tế ICO (thuộc tập đoàn ICOGroup) là đơn vị trúng đấu giá thuê đất và mua tài sản công của Trường Trung cấp nghề thủ công mỹ nghệ 19-5 Bắc Giang tại xã Tân Mỹ, TP Bắc Giang với mức giá khiến nhiều doanh nghiệp khác phải "thèm khát".  
Nhật Bản đình chỉ cấp Visa cho học sinh đi du học "qua ngả" Công ty CP quốc tế ICO Tập đoàn ICOGroup dạy tiếng Nhật trái phép tại các trường THPT ở Bắc Giang Doanh nghiệp mới thành lập 10 tháng trúng giá khu đất gần 8,2 ha ở Bắc Ninh Chủ doanh nghiệp kêu cứu, Bộ Tư pháp thanh tra “nóng” toàn bộ quy trình bán đấu giá tài sản

Theo tìm hiểu của PV, Trường trung cấp nghề thủ công mỹ nghệ 19-5 Bắc Giang (gọi là Trường 19-5 Bắc Giang - PV) tại xã Tân Mỹ, TP Bắc Giang được thành lập theo theo Quyết định số 108 ngày 28/8/2009 của UBND tỉnh Bắc Giang trên cơ sở Trung tâm dạy nghề 19-5 Bắc Giang. Đây là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Liên minh Hợp tác xã tỉnh Bắc Giang.

dau hieu bat thuong khi dau gia truong trung cap nghe thu cong my nghe 19 5 voi gia beo tai tinh bac giang
Nhiều dấu hiệu "mập mờ" khi bán đấu giá tài sản công và cho thuê đất tại trường Trung cấp 19-5 Bắc Giang

Nhưng chỉ sau 9 năm từ khi được thành lập và đi vào hoạt động thì ngày 6/6/2018, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Quyết định số 358 giải thể đơn vị này. Sau khi giải thể thì sẽ tổ chức đấu giá thuê đất và bán tài sản công tại trường 19-5 Bắc Giang.

Trên cơ sở đó, ngày 23/10/2018, phòng Tài chính - Kế hoạch (TC - KH) thuộc UBND TP Bắc Giang đã thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản Trường 19-5 Bắc Giang với giá khởi điểm tiền thuê đất là 5.963 đồng/m2/năm đối với diện tích 15.051,6m2. Ngoài ra, tiền bán tài sản công là 22.455.635.000 đồng.

dau hieu bat thuong khi dau gia truong trung cap nghe thu cong my nghe 19 5 voi gia beo tai tinh bac giang
Phòng Tài chính - Kế hoạch chỉ bán hồ sơ cho đơn vị đăng ký tổ chức đấu giá trong 2 ngày khiến nhiều doanh nghiệp không kịp "trở tay" làm hồ sơ

Tuy nhiên, thời gian nhận hồ sơ đăng ký tổ chức đấu giá tài sản chỉ vẻn vẹn trong 2 ngày, từ ngày 24/10/2018 đến hết ngày 26/10/2018.

Mặc dù chỉ có 2 ngày để đăng ký nộp hồ sơ tổ chức đấu giá nhưng phòng TC KH lại yêu cầu "điều kiện" là trong hồ sơ đăng ký phải có công văn đề nghị tổ chức đấu giá tài sản; hồ sơ năng lực; phương án đấu giá và thù lao dịch vụ giá.

Sau 2 ngày công khai, ngày 27/10, phòng TC - KH thông báo chỉ có duy nhất 01 đơn vị gửi hồ sơ đăng ký đảm bảo đúng quy định là Công ty TNHH Đấu giá Thành Phát (địa chỉ ở số 9 đường Hoàng Văn Thụ, TP Bắc Giang) đã khiến nhiều người đặt nghi vấn có sự "dàn xếp" với nhau.

dau hieu bat thuong khi dau gia truong trung cap nghe thu cong my nghe 19 5 voi gia beo tai tinh bac giang
Công ty Cổ phần quốc tế ICO là đơn vị trúng đấu giá và thuê diện tích đất 15.051,6m2 với giá 5.979,4 đồng/m2/năm

Theo biên bản trúng đấu giá cuộc đấu giá tài sản ngày 2/3/2019 của Công ty TNHH Đấu giá Thành Phát thông báo sau khi xét kết quả kiểm phiếu thì đơn vị trúng đấu giá là Công ty Cổ phần quốc tế ICO có trụ sở tại Lô 29+30 đường Hoàng Văn Thụ, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Quang Tuấn - Tổng Giám đốc.

Theo đó, giá đã trả của tiền thuê 15.051,6m2 đất hàng năm là 90 triệu đồng/năm (đơn giá bình quân là 5.979,4đồng/m2/năm). Giá đã trả đối với tài sản công gắn liền trên đất là 24 tỷ đồng.

Đến ngày 17/3/2019, ông Nguyễn Tiến Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Bắc Giang ký Quyết định số 473 phê duyệt kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm và bán tài sản công tại Trường 19-5 Bắc Giang.

dau hieu bat thuong khi dau gia truong trung cap nghe thu cong my nghe 19 5 voi gia beo tai tinh bac giang
Năm 2010, Trường trung cấp nghề 19-5 được phê duyệt đầu tư với tổng số tiền 130 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương và địa phương

Trao đổi với PV, Giám đốc một doanh nghiệp trong lĩnh vực này nhận định quá trình thông báo bán đấu giá tài sản công tại Trường 19-5 Bắc Giang của UBND TP Bắc Giang có dấu hiệu "sắp đặt" có chủ định và thể hiện rất vội vàng về thời gian giống như muốn "bán tháo" số tài sản trên càng nhanh càng tốt.

Điều kỳ lạ nữa, theo điều tra của PV, năm 2010, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang có Quyết định số 1507 về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng Trường trung cấp nghề 19-5 với tổng mức đầu tư 130 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn đầu tư từ vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ 120 tỷ đồng, vốn ngân sách tỉnh 8,5 tỷ đồng và nguồn vốn huy động khác 1,5 tỷ đồng.

dau hieu bat thuong khi dau gia truong trung cap nghe thu cong my nghe 19 5 voi gia beo tai tinh bac giang
Nhiều sai phạm liên quan đến Công ty Cổ phần quốc tế ICO thuộc Tập đoàn ICOGroup tại Bắc Giang cần được sớm làm rõ

Tổng diện tích làm dự án là 4,3 ha (trong đó bao gồm 0,4 ha đất cũ nhà trường đang sử dụng và diện tích cần giải phóng mặt bằng, mở rộng là 3,9 ha) với tổng số 14 hạng mục công trình, thực hiện dự án năm 2010 đến năm 2014.

Vậy nhưng chỉ sau vài năm đi vào hoạt động, đất và tài sản công của Trường 19-5 Bắc Giang đã được bán và cho Công ty Cổ phần quốc tế ICO với giá "rẻ mạt" đến bất ngờ.

Dư luận tại tỉnh Bắc Giang đang xôn xao và đặt ra câu hỏi "Liệu có sự thông đồng, cấu kết để giúp công ty tư nhân hoạt động trong lĩnh vực du học, xuất khẩu lao động, đào tạo nguồn nhân lực... thâu tóm đất vàng hay không?"

dau hieu bat thuong khi dau gia truong trung cap nghe thu cong my nghe 19 5 voi gia beo tai tinh bac giang
Công ty Cổ phần quốc tế ICO công khai mở lớp dạy tiếng Nhật, Hàn, Đài Loan trái phép trong các trường THPT tại Bắc Giang

Liên quan đến Công ty Cổ phần quốc tế ICO (thuộc Tập đoàn ICOGroup), vừa qua Tuổi trẻ và Pháp luật đã phản ánh về việc công ty này bất chấp các quy định pháp luật khi "ngụy tạo" năng lực tài chính, nhân thân, không trả hồ sơ cho các phụ huynh có con đi du học Nhật Bản bị trượt tư cách lưu trú (COE) gây bức xúc trong dư luận.

Đáng nói hơn, công ty này còn ngang nhiên mở các lớp dậy tiếng Nhật, Hàn, Đài Loan trái phép trong các trường Trung học phổ thông (THPT) trên địa bàn tỉnh Bắc Giang để tạo nguồn học sinh đi du học. Việc làm này có sự "tiếp tay" của Hiệu trưởng các trường THPT nhưng đến này vẫn chưa bị Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Giang xem xét trách nhiệm và có biện pháp xử lý cụ thể.

Trong khi đó, theo thông tin mới nhất được đăng tải chính thức trên trang web của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam vào ngày (31/10/2019), Công ty CP quốc tế ICO (thuộc Tập đoàn ICOGroup, tên tiếng Anh ICOINTERNATIONALJSC, có địa chỉ tại số 238 đường Hoàng Văn Thụ, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) đã bị đình chỉ đại diện xin cấp Visa cho học sinh sang Nhật Bản du học. Thời gian đình chỉ bắt đầu từ 1/11/2019 tới ngày 30/4/2020.

(Còn nữa...)

Anh Hiếu - Ngô Nhật
Xem phiên bản mobile