Đất bất ngờ sụt lún lúc nửa đêm, người dân Quảng Nam tưởng động đất

Nửa đêm, đất bỗng dưng sụt sâu 5 đến 6m. Điều này khiến cho cả làng hoang mang tưởng xảy ra động đất. Thậm chí nhiều người còn cùng nhau chạy.
Quảng Nam - Bài 3: Hàng chục người tụ tập đòi Công ty Phú Gia Thịnh giao đất Quảng Nam - Bài 2: Khách hàng "ngậm trái đắng" vì mua đất từ Phú Gia Thịnh Bãi biển hoang sơ gần Hội An hút du khách Thủ tướng Chính phủ dâng hương các anh hùng liệt sỹ tại Quảng Nam Cô gái Quảng Nam phải lấy chồng thiểu năng sau khi bị lừa bán sang Trung Quốc

Ông Nguyễn Văn Thống, Chủ tịch UBND xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) xác nhận, sụt lún đất tại thôn An Lương của Duy Hải vào rạng sáng 26/7 vừa qua khiến bà con trong làng thực sự hoang mang và lo lắng.

Ông Nguyễn Tấn Thu, người chính mắt chứng kiến vụ sụt lún đã cuốn cả làng của ông xuống đáy sông chỉ trong 5 phút: “Tôi hẹn đồng hồ báo thức, lúc đó là 2h30 sáng ngày 6/7, vừa dậy định nêu rớ (làm lưới) thì thấy đất rung chuyển, xung quanh cái rớ (lưới) thấy bọt từ đáy sông tràn lên nhiều lắm. Thấy kỳ lạ, tôi bật đèn điện sáng lên thì bọt ngày nổi lên nhiều.

"Tự nhiên thấy đất tụt xuống sông, cuốn cả cây cắm lưới của tôi theo, tôi gọi con trai dậy lấy dao rựa làm cây để thay thế. Nhưng chưa kịp thì đất ngoài sông đã tụt dữ dội, sóng sông nổi lên, dàn rớ (lưới) của tôi biến mất, đất lở rất nhanh, tôi kéo con tôi chạy lên bờ và kêu mọi người chạy ”, ông Thu nhớ lại.

dat bat ngo sut lun luc nua dem nguoi dan quang nam tuong dong dat
Khu vực đất sụt lún

Vị trí đất sụt lún cách bờ kè An Lương khoảng 8m. Sau khi sự việc xảy ra, người dân đo thử có chiều dài khoảng 30m, chiều rộng hơn 10m, và độ sâu khoảng 4 đến 5m.

Sự cố bất thường đã cuốn cả dàn lưới trị giá gần 100 triệu đồng của ông Nguyễn Tấn Thu.

Nhiều người dân đang giúp gia đình anh Thu tìm lại dàn lưới cho biết, đến nay sự sụt lún vẫn còn diễn ra nhưng chậm hơn.

“Hiện chừ hiện tượng sụt lún vẫn còn, diễn ra chậm hơn lúc ban đầu. Qua 3 ngày, diện tích cũng lan rộng hơn, đến giờ tổng diện tích sụt lún có chu vi độ rộng khoảng 400m2, độ sâu khoảng 5 đến 6m” - ông Nguyễn Tấn Thu cho hay.

dat bat ngo sut lun luc nua dem nguoi dan quang nam tuong dong dat

Du khách tò mò với sự sụt lún kỳ lạ

Ông Bùi Văn Luân, 85 tuổi thôn An Lương cho biết: "Đây là hiện tượng lạ chưa từng xảy ra, nên khi nó xảy ra khiếng cho bà con nơi đây thực sự bất an. Nếu mùa lũ thì có thể đổ cho nước chảy xoáy cuốn trôi, hay xảy ra lụt lún còn chấp nhận được. Đằng này mùa bình thường mà xảy ra giống hiện tượng động đất, và nó còn kéo dài. Bà con đề nghị cấp trên quan tâm tìm hiểu và xử lý".

Trao đổi với Tuổi trẻ và Pháp luật, Chủ tịch UBND xã Duy Hải Nguyễn Văn Thống cho biết: "Sau khi nhận thông tin, chúng tôi đã điều động lực lượng đến hiện trường nhằm giúp đỡ và động viên bà con an tâm. Rất may là sụt lún không gây hại về người. Chúng tôi đã có văn bản báo cáo ngay UBND huyện cùng các ngành để tìm ra nguyên nhân và biện pháp giải quyết cho dân yên lòng".

dat bat ngo sut lun luc nua dem nguoi dan quang nam tuong dong dat

Được biết, cách khu vực sụt lún khoảng 200m, cách đây gần 20 năm, xói lở đã kéo nhà cửa của làng này xuống đáy sông. Theo thống kê, có khoảng 13 căn nhà đã bị cuốn trôi.

Ngoài ra, cách 1.000m về hướng Đông là cửa biển Cửa Đại, cũng có nhiều biến đổi về xói lở và tụ bồi đang xảy ra khá phức tạp trong những năm gần đây..

Minh Hải
Xem phiên bản mobile