Đắp thuốc nam chữa bỏng, hai bàn chân bé trai bị nhiễm trùng nặng

Bị bỏng 2 bàn chân do vô tình cho 2 chân vào chậu nước nóng nhưng bé trai 17 tháng tuổi ở Yên Bái không được gia đình đưa đi bệnh viện mà tự điều trị tại nhà bằng đắp thuốc nam. Sau 6 ngày đắp thuốc nam, 2 bàn chân bé trai bị nhiễm trùng nặng.
Con bị hoại tử sau khi mẹ đưa đến thầy lang chữa bỏng

Bệnh nhi được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) trong tình trạng quấy khóc, vùng bỏng 2 bàn chân sưng nề chảy dịch đục, trợt da, từ cổ chân đến các ngón chân da bẩn, nhựa lá cây dính bết vào vết bỏng, hai bàn chân nhiễm trùng nặng, cử động cổ chân hạn chế.

Người nhà bệnh nhi cho biết, bé vô tình cho cả hai chân vào chậu nước sôi vừa rót ra chậu. Ở nhà, bé được điều trị bằng đắp thuốc nam nhưng sau đó bé quấy khóc, sốt, vết bỏng chảy dịch đục, bé không ăn, bàn chân sưng nề nên gia đình đưa bé đến bệnh viện khám.

Tại bệnh viện, bệnh nhi được sát khuẩn, chuyển phẫu thuật làm sạch vết thương, dùng thuốc giảm đau, chống sốc.

Bác sĩ xác định: Bệnh nhi bị bỏng ở mức độ II, III nếu sau khi bị bỏng đến bệnh viện xử lý vết thương ngay thì thời gian phục hồi sẽ nhanh chóng, tránh các biến chứng nguy hiểm. Nhưng do không được điều trị đúng cách, bệnh nhi hiện tại bị nhiễm trùng nặng hai bàn chân, nguy cơ nhiễm trùng huyết và có thể nguy hiểm đến tính mạng bất cứ lúc nào.

Hiện tại, bệnh nhi đang được chăm sóc và theo dõi tại khoa Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương.

Các bác sĩ cảnh báo về tình trạng nhiễm trùng nặng vết bỏng do đắp lá thuốc điều trị, nhưng vẫn còn rất nhiều người quá tin tưởng vào tác dụng kỳ diệu của đắp lá thuốc. Có những bệnh nhân vùng bỏng đã hoại tử sâu, phải ghép da rất phức tạp, để lại nhiều di chứng cho bệnh nhân cũng như thời gian điều trị kéo dài.

Khi bị bỏng, trước tiên cần cách ly bệnh nhân tránh xa tác nhân gây bỏng, băng nhẹ hoặc che phủ vết thương bằng gạc, vải sạch rồi nhanh chóng đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Nguồn: Lao động
laodong.vn
Xem phiên bản mobile