Đào Nhật Tân nở rộ nhưng mất giá vì dịch Covid-19

Không còn tất bật, nhộn nhịp như mọi năm, không khí mua bán tại các vườn hoa đào Nhật Tân (Hà Nội) khá trầm lắng. Người trồng trồng đào Nhật Tân hiện đang lao đao vì dịch Covid-19 bùng phát bởi thương lái mua cầm chừng, sức mua người dân cũng giảm hẳn.
Đào Nhật Tân tràn ngập chợ hoa đón Tết Nguyên đán 2021 Nhộn nhịp chợ hoa những ngày giáp Tết Nguyên đán 2021Làng đào Nhật Tân vào mùa tuốt lá, nông dân tranh thủ làm thêm mỗi ngày có 350.000 đồng

Chỉ còn gần 1 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán, đây là thời điểm lý tưởng để người trồng đào Nhật Tân đón khách, bán đào. Tuy nhiên, tại đây không còn không khí hối hả, xe chở đào xuôi ngược, người người nô nức rủ nhau đi mua đào thưởng ngoạn sắc xuân.

Vườn đào Nhật Tân nở rộ nhưng người mua rất ít

Xuân về đem theo sắc hoa đào rực rỡ, nhưng người trồng đào Nhật Tân không vui, họ đứng ngồi không yên khi dịch Covid-19 chưa khống chế được.

Dọc các tuyến phố bán cây cảnh chơi Tết như Lạc Long Quân, Hoàng Hoa Thám, Âu Cơ,... một số thương lái đã bắt đầu treo biển đại hạ giá, bán hoa giá rẻ.

Đào phai, đào bích khoe sắc nở rộ tại các vườn hoa
Đào phai, đào bích khoe sắc nở rộ tại các vườn hoa

Anh Nguyễn Văn Hạnh (Chủ vườn đào dưới chân cầu Nhật Tân) chia sẻ: "Chưa có năm nào buôn bán ảm đạm như vậy. Cùng kỳ năm ngoái, lượng đào bán ra đã gần hết nhưng năm nay vẫn còn tồn khá nhiều, dù giá đã giảm 20 - 30%".

Thời tiết năm nay nắng ấm nên nhiều vườn đào Nhật Tân bắt đầu có xu hướng nở rộ trước Tết. Bên cạnh bích đào, đào phai, đào thất thốn, các nhà vườn Nhật Tân còn trồng thêm đào thế, đào rừng… để khách hàng lựa chọn. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, người trồng đào không khỏi lo lắng bởi sức mua giảm sụt của người dân, và lượng đào sẽ không tiêu thụ hết.

Đào Nhật Tân nở rộ nhưng mất giá vì dịch Covid-19
Giá đào năm nay giảm từ 20 - 30%
Đào Nhật Tân nở rộ nhưng mất giá vì dịch Covid-19
Người trồng trồng đào Nhật Tân hiện đang lao đao vì dịch Covid bùng phát bởi thương lái mua cầm chừng, sức mua người dân cũng giảm hẳn.
Phạm Mạnh
Phiên bản di động