Danh sách thí sinh gian lận điểm thi ở Sơn La: “Xin" thì mới... cho?!

Hôm qua 17/4, Bộ Công an đã bàn giao 25 thí sinh gian lận điểm thi để trúng tuyển vào các trường Công an về đơn vị sơ tuyển tại Sơn La để xử lý theo quy định. Tuy nhiên tới nay nhiều trường Đại học chưa nhận được danh sách thí sinh gian lận từ Sở GD&ĐT Sơn La.
Gian lận điểm thi tại Sơn La: Bộ Công an trả 25 thí sinh về địa phương Trả 28 thí sinh gian lận điểm thi tại Hòa Bình về địa phương Gian lận điểm thi tại Sơn La: Đã cập nhật điểm chấm thẩm định

Như Tuổi trẻ và Pháp luật đã đưa tin, kết luận điều tra vụ gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018 tại Sơn La đã được Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La thông báo từ ngày 23/3.

Theo kết luận, có 44 thí sinh với 95 bài thi trắc nghiệm và 2 bài thi Ngữ văn có điểm chấm thẩm định thấp hơn so với điểm thi đã công bố trước đây. Trong đó, thí sinh có điểm thi sau thẩm định giảm nhiều nhất là 26,55 điểm (tổng 3 môn). Bài thi có điểm giảm nhiều nhất là môn Toán với 9,00 điểm.

Hôm qua 17/4, Thiếu tướng Bùi Minh Giám - Cục trưởng Cục Đào tạo (Bộ Công an) cho biết, Cục Đào tạo đã nhận danh sách thí sinh được nâng điểm thi THPT Quốc gia 2018 từ Sở GD&ĐT Sơn La. Cục Đào tạo đã chuyển danh sách thí sinh này về các trường trực thuộc Bộ Công an.

danh sach thi sinh gian lan diem thi o son la xin thi moi cho
Danh sách gian lận điểm thi ở Sơn La. Ảnh Tuổi trẻ

Cùng với đó, Bộ Công an cũng bàn giao 25 thí sinh gian lận điểm thi này về đơn vị sơ tuyển tại Sơn La để xử lý theo quy định. Trong đó có 7 thí sinh trúng tuyển vào Học viện An ninh Nhân dân; 16 thí sinh trúng tuyển vào Học viện Cảnh sát Nhân dân và 2 thí sinh trúng tuyển vào Trường Đại học PCCC.

Thế nhưng tới nay nhiều trường đại học tại Hà Nội chưa rà soát được thí sinh trúng tuyển vào trường mình có nằm trong danh sách 44 thí sinh được nâng điểm hay không để buộc thôi học đối với thí sinh được “chạy” điểm.

Lý do là bởi đến thời điểm này Sở GD&ĐT Sơn La vẫn chưa gửi danh sách thí sinh gian lận điểm thi cho nhiều trường đại học như Ngoại Thương, Luật Hà Nội, Kinh tế Quốc dân…

Lãnh đạo Văn phòng Sở GD&ĐT Sơn La bày tỏ quan điểm: “Danh sách 44 thí sinh Sở đã báo cáo gửi lãnh đạo tỉnh, Bộ GD&ĐT Sơn La và một số trường có công văn yêu cầu. Chúng tôi làm sao biết những danh sách thí sinh được nâng điểm đang học ở các trường nào mà chúng tôi gửi danh sách. Các trường có nhu cầu rà soát gửi công văn cho Sở, Sở sẽ phúc đáp, gửi danh sách”.

Vậy còn những trường không yêu cầu thì thí sinh gian lận điểm đang theo học tại đó sẽ không bị xử lý?

Vậy điều gì khiến Sở GD&ĐT Sơn La không nắm được thí sinh tại hội đồng của mình trúng tuyển vào trường ĐH nào?

Linh Anh (t/h)
Xem phiên bản mobile