Đảng ủy các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội phải là cầu nối giữa doanh nghiệp và TP

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh: Đảng ủy các Khu công nghiệp và chế xuất (KCN&CX) Hà Nội phải thực sự là cầu nối giữa các doanh nghiệp và thành phố.
Hải Dương: Điều chỉnh tăng diện tích Khu công nghiệp Phúc Điền lên 246,54ha Hưng Yên: Chấp chuận chủ trương đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng KCN Yên Mỹ II mở rộng Đưa ra khỏi quy hoạch các Khu công nghiệp và dự án đầu tư không còn phù hợp
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Bùi Huyền Mai trao bức trướng của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố tặng Đảng bộ các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Bùi Huyền Mai trao bức trướng của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố tặng Đảng bộ các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội

Sáng 19/6, Đảng ủy các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm Ngày thành lập Đảng bộ các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội (19/6/2012 - 19/6/2022).

Tham dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai; đại diện Bộ Kế hoạch - Đầu tư và các sở, ban, ngành thành phố.

10 năm, số tổ chức Đảng tăng 19 lần

Trình bày diễn văn tại buổi lễ, Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội Lê Quang Long cho biết, Đảng bộ các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội được thành lập ngày 19/6/2012 và được nâng cấp thành đảng bộ cấp trên cơ sở trực thuộc Thành ủy Hà Nội vào ngày 13/4/2016.

10 năm qua, bám sát chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy, Đảng bộ các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, kiện toàn tổ chức bộ máy, tập trung củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên; Nêu cao vai trò trách nhiệm, tính tiên phong gương mẫu và đạt được những kết quả tích cực trên các mặt công tác.

Công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục pháp luật; Công tác xây dựng, củng cố, phát triển tổ chức Đảng và các đoàn thể trong doanh nghiệp tại các khu công nghiệp có nhiều chuyển biến tích cực, ngày càng được nâng cao về số lượng và chất lượng. Sau 10 năm đi vào hoạt động (tính đến tháng 5/2022), số tổ chức Đảng tăng hơn 19 lần, số đảng viên tăng lên 5,35 lần so với lúc đầu thành lập. Đến nay, Đảng bộ có 96 tổ chức Đảng, với 1.328 đảng viên.

Đảng ủy đã lãnh đạo Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội thực hiện công tác quản lý nhà nước trong các khu công nghiệp. Lũy kế đến tháng 6/2022, các khu công nghiệp của Hà Nội đã thu hút 707 dự án đang hoạt động, trong đó có 305 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với vốn đăng ký hơn 6,1 tỷ USD; 402 dự án đầu tư trong nước, vốn đăng ký trên 18.000 tỷ đồng.

Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã thành lập mới 203 tổ chức Công đoàn cơ sở và phát triển được 134.369 công đoàn viên, nâng tổng số tổ chức Công đoàn cơ sở hiện nay lên 315, với 135.460 đoàn viên. Đoàn Thanh niên đã thành lập mới được 39 tổ chức Đoàn cơ sở, phát triển được 2.855 đoàn viên, nâng tổng số tổ chức Đoàn cơ sở hiện nay lên 44, với 3.555 đoàn viên.

Phát huy trí tuệ và sức mạnh tập thể xây dựng Đảng bộ ngày càng lớn mạnh

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại lễ kỷ niệm.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại lễ kỷ niệm

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến biểu dương, ghi nhận và chúc mừng những thành tích mà các thế hệ cán bộ, công chức, người lao động Đảng bộ các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã đạt được trong 10 năm qua. Trong bối cảnh Thủ đô, đất nước hội nhập quốc tế ngày càng sâu, rộng với nhiều khó khăn, thách thức lớn, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến đề nghị Đảng ủy các Khu công nghiệp và chế xuất tập trung làm tốt một số nhiệm vụ trọng tâm.

Trước hết, Đảng ủy cần làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị của cán bộ, đảng viên nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị trong thời kỳ mới. Trong đó, cần kiên trì tuyên truyền nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của tổ chức Đảng trong doanh nghiệp, tuyên truyền cho chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài hiểu đúng về vai trò, vị trí và tác dụng của tổ chức Đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy yêu cầu Đảng bộ cần tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, tập trung nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng gắn với thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương và Thành ủy; Đề cao vai trò, tính tiên phong, gương mẫu của cấp ủy chi bộ trong việc duy trì nền nếp sinh hoạt chi bộ; đổi mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt Đảng theo hướng cụ thể, sát thực, phù hợp với từng loại hình tổ chức Đảng, gắn hoạt động của các đảng bộ, chi bộ với nhiệm vụ chính trị của từng đơn vị, doanh nghiệp…

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị Ban Thường vụ Đảng ủy, lãnh đạo Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã đẩy nhanh tiến độ thực hiện rà soát quy hoạch phát triển các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, phù hợp với định hướng quy hoạch chung xây dựng Thủ đô và Nghị quyết số 15-NQ/TƯ ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị khóa XIII về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Sớm đưa vào vận hành khai thác và thu hút dự án đầu tư vào 2-5 khu công nghiệp mới trong giai đoạn 2021-2025.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy mong muốn, Đảng ủy các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội phải thực sự là cầu nối giữa các doanh nghiệp và thành phố; Từ đó xây dựng mối quan hệ gắn kết, hợp tác cùng có lợi giữa các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp để tạo ra những bứt phá mới trong phát triển kinh tế. Trong chặng đường tiếp theo, Đảng bộ các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội sẽ tiếp tục phát huy trí tuệ và sức mạnh tập thể, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, xây dựng Đảng bộ ngày càng lớn mạnh, đáp ứng yêu cầu xây dựng, phát triển Thủ đô trong thời kỳ mới.

Nhân dịp này, Thành ủy Hà Nội đã trao tặng Đảng bộ các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội bức trướng với nội dung “Đoàn kết, dân chủ, sáng tạo, phát triển”. 20 tập thể, cá nhân đã vinh dự được nhận Bằng khen của Ban Thường vụ Thành ủy; 25 tập thể, cá nhân cũng vinh dự được nhận Giấy khen của Đảng ủy các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội.

Lam Dương. Ảnh Quang Thái
Phiên bản di động