Đằng sau việc cày cuốc, kiếm tiền khi còn trẻ

Dù có những thành quả nhất định, thu nhập tốt nhưng không ít người trẻ thừa nhận đang phải đánh đổi nhiều sở thích của bản thân cũng như thời gian, sức khỏe… khi liên tục làm việc với áp lực lớn, cường độ cao.
Giới trẻ Việt ngày nay đang tiết kiệm tiền thế nào? Tiết kiệm tiền là tốt nhưng đừng tiếc tiền để chi cho 3 loại công việc này Khởi nghiệp: Chàng trai 9x kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ lộc rừng tiết lộ những bí mật trong nghề

Nhiều thứ phải đánh đổi

Bắt đầu làm thêm từ năm nhất đại học, Thu Hiền (24 tuổi, sống tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) từng trải qua nhiều công việc như phục vụ quán cà phê, tạp hóa, trợ giảng, nhân viên bán hàng, giáo viên tiếng Anh tại trung tâm...

“Mình làm việc khá nhiều, có khi hơn 12 tiếng/ngày. Mình không có nhiều đam mê và sở thích nên thích kiếm tiền để dành hơn phục vụ những nhu cầu của bản thân, đôi khi quá sa đà vào việc đó”, Thu Hiền nói.

Cô gái 24 tuổi không khuyến khích ai ôm nhiều việc cùng lúc như mình vì không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, lựa chọn này phù hợp với khả năng và lối sống hiện tại của cô. Theo Hiền, cuộc đời trọn vẹn là tích cóp khi tuổi trẻ để có về già có đủ tài chính.

Đằng sau việc cày cuốc, kiếm tiền khi còn trẻ
Thu Hiền cho rằng có nhiều thứ cần phải đánh đổi nếu cày cuốc kiếm tiền khi còn quá trẻ

“Mình nghĩ nếu trong giai đoạn đầu của cuộc đời, bạn cố gắng đủ nhiều để tạo nên tài nguyên vững chắc cho bản thân, thì nửa đời sau, bạn có thể sống ung dung, ít phải chịu gánh nặng của cơm áo gạo tiền”, cô giải thích.

Nhờ liên tục "cày cuốc", Thu Hiền đạt được một số cột mốc bao gồm tự kiếm đủ tiền mua chiếc xe máy đầu tiên; tự mua điện thoại và trả học phí năm cuối đại học; tiết kiệm được khoản tiền lớn đầu tiên trong đời và mua laptop loại xịn…

Đổi lại, cô gái trẻ thừa nhận thiếu vắng nhiều trải nghiệm như đi du lịch nước ngoài, mua đồ công nghệ đắt tiền, gần như không chạm vào đồ hiệu và tối giản trang phục. Đi ăn tại nhà hàng cao cấp, đi nghỉ tại các khách sạn có tên tuổi cùng hàng loạt các hình thức giải trí đặc biệt cũng hoàn toàn không có trong từ điển của cô. Hiền cũng thích cảm giác an toàn nên chưa từng nghĩ đến việc đổ tiền vào kinh doanh hay làm chủ.

Do đó, theo Hiền, lựa chọn nào cũng có mặt lợi và hại.

“Mình cảm thấy bản thân còn thiếu nhiều trải nghiệm nên chưa đủ mạnh mẽ và điềm tĩnh như nhiều người khác. Điều này cũng ảnh hưởng đến việc thiếu hụt về tư duy, kiến thức chung về cuộc sống. Về lâu dài, mình sẽ cố gắng cân bằng hơn, không để mình chậm lại với nhịp phát triển của thời đại”, cô nói.

Đằng sau việc cày cuốc, kiếm tiền khi còn trẻ
Không ít người trẻ thừa nhận đang phải đánh đổi nhiều sở thích của bản thân cũng như thời gian, sức khỏe… khi liên tục làm việc với áp lực lớn, cường độ cao

Động lực đằng sau mục tiêu cày cuốc kiếm tiền của Thu Hiền còn nằm ở việc cô nhận ra cuộc sống là hữu hạn, sức khỏe và tuổi trẻ cũng vậy. Cô cho rằng tự do tài chính sẽ giúp bản thân có được những thứ mình muốn dù để đạt được điều đó, Hiền thường xuyên cảm thấy stress. Tuy nhiên, cô vẫn khẳng định bản thân chưa từng bị kiệt sức.

“Mình luôn biết cách lên dây cót tinh thần và dừng lại trước khi bản thân vượt qua giới hạn chịu đựng về tinh thần. Mỗi khi stress, mình lập tức tìm đến những thứ khiến bản thân thấy tốt hơn như đi làm đẹp, ăn ngon, trò chuyện với bạn bè. Nhờ đó, mình có thể cân bằng lại cảm xúc và đầu óc, tránh đưa ra những quyết định sai lầm hay đáng tiếc.

Tất nhiên, về lâu dài, mình sẽ cần nhiều hơn là chỉ cày cuốc. Mình đang tìm hiểu nhiều hơn về những nguồn thu nhập thụ động hay các hình thức đầu tư ít rủi ro để có thể đảm bảo tương lai vững bền, ít nhất là như thế”, Thu Hiền chia sẻ.

Đi tìm sự cân bằng

Bên cạnh công việc nhân viên truyền thông toàn thời gian, Kim Anh (26 tuổi, sống tại quận Hoàng Mai, Hà Nội) còn nhận làm thêm job tự do và kinh doanh online. Cô gái trẻ chọn dung hòa giữa sống cho bản thân và tiết kiệm tiền.

Đầu tiên, Kim Anh không bao giờ để bản thân trong tình trạng cạn tiền. Tiếp đó, Kim Anh thường đi du lịch để lưu giữ và tận hưởng tuổi trẻ. Cô không ham đồ hiệu, chỉ đầu tư cho thiết bị công nghệ đắt tiền để sử dụng lâu dài, phục vụ công việc và cuộc sống. Cuối cùng, cô gái trẻ chọn không đầu tư mạo hiểm vì cho rằng thứ gì nhanh kiếm lợi nhuận thì rủi cũng cao. Cô không chấp nhận đánh đổi nên chỉ kiếm tiền chậm mà chắc.

Bản thân Kim Anh cũng cân nhắc khá nhiều mỗi khi sử dụng tiền. Cô thường tự hỏi “Thứ này có cần thiết đến vậy không?”, “Có đáng để chi tiêu không?”, “Có đắt không, có thể tìm nơi bán rẻ hơn không?”, “Thú vui này có cần không?”. Từ đó, cô tập thói quen tiết kiệm cho mình.

Bên cạnh đó, đôi khi cô gái 26 tuổi cũng thoải mái xuống tiền. Đó có thể là mua món đồ đắt để tự thưởng cho bản thân khi làm việc xứng đáng được khen, tặng đồ cho bố mẹ, chi cho chuyến du lịch không biết bao giờ mới có thể đi lại.

Đằng sau việc cày cuốc, kiếm tiền khi còn trẻ
Theo Kim Anh, để bản thân không kiệt sức thì phải xác định rõ mục tiêu và biết thế nào là đủ để không rơi vào vòng luẩn quẩn của làm lụng - tiền bạc

“Nhờ đó, mình tự tạo thế cân bằng cho bản thân, không phung phí mà cũng không thiếu thốn”, cô nói.

Với Kim Anh, cố gắng cày cuốc có 2 kiểu. Một là làm ngày làm đêm, bỏ bê bản thân, coi thường sức khỏe, quên hết bè bạn. Hai là nỗ lực làm việc, tập trung hoàn toàn trong 8 tiếng hành chính mỗi ngày. Theo cô gái 26 tuổi, tuổi trẻ cần nhiều hơn 2 chữ “cày cuốc”. Điều quan trọng là xác định rõ mục tiêu và biết thế nào là đủ để không rơi vào vòng luẩn quẩn của làm lụng - tiền bạc.

Lợi thế của tuổi trẻ là có đầu óc, sức khỏe và học hỏi nhanh. Do đó, làm việc, cày cuốc để tiết kiệm tiền, tích cóp là điều tốt. Tuy nhiên, tuổi trẻ cũng chỉ có một lần trong đời mà khi đi qua rồi, không nên nhìn lại mà chỉ thấy những mớ tài liệu, những đêm thức trắng, stress, áp lực hay sự trống rỗng vô nghĩa.

“Một ngày chỉ có 24 giờ. Hơn nữa, cuộc đời sống càng dài lại càng ngắn. Bên cạnh công việc bận rộn, hãy nhớ dành thời gian cho bản thân được tận hưởng cuộc sống, vui chơi, quan tâm đến gia đình, yêu thương sẻ chia... giống như được sạc điện vậy. Nhận định được hiện tại là thời gian quý báu nhất để yêu thương bản thân và mọi người cũng là điều rất quan trọng bên cạnh sự nghiệp, công việc, tiền bạc”, Kim Anh chia sẻ.

Trung Đức
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile