Đằng sau sự việc cưỡng chế tài sản trị giá gần 3 tỷ đồng ở Lạng Sơn

Kéo sập toàn bộ công trình, phá nát nền nhà, đè nát vật liệu xây dựng, tịch thu toàn bộ giường, tủ, bàn ghế… những hành động của đoàn cưỡng chế huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) được ông Phạm Văn Trung và bà Trần Thanh Tâm nêu rành mạch trong đơn kêu cứu gửi đến tòa soạn báo Tuổi trẻ Thủ đô.
Dừng cưỡng chế thuế Đại lý lớn nhất của Ford Việt Nam Xác minh, xử lý cán bộ liên quan vụ cưỡng chế xe bán rau tại Hạ Long Công ty Cao su Quảng Nam bị phong tỏa tài khoản, cưỡng chế thuế gần nửa tỷ đồng Xã nghèo bán đất quy hoạch trường học để xây dựng nhà thi đấu tennis, sân bóng rổ tiền tỷ
dang sau su viec cuong che tai san tri gia gan 3 ty dong o lang son
Vợ chồng bà Tâm, ông Trung

Theo đơn phản ánh của vợ chồng ông Trung, bà Tâm, vào tháng 5/2018, vợ chồng ông tiến hành san nền trên mảnh đất thuộc tờ bản đồ số 64 tại thôn Nà Hỏ, xã Thụy Hùng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn.

Xử lý cán bộ địa chính ra biên bản “lỗi”

Ngày 19/8/2018, các ban, ngành của huyện Cao Lộc và xã Thụy Hùng xuống kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực sử dụng đất đai và vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự xây dựng. Cả hai biên bản trên đều ghi tên chủ đất tại thời điểm đó là bà Hoàng Thị Bằng. Bà Bằng có mặt nhưng không ký biên bản.

dang sau su viec cuong che tai san tri gia gan 3 ty dong o lang son
Tài sản nhà ông Trung trước khi bị phá dỡ

Ngày 24/8/2018, UBND huyện Cao Lộc ra Quyết định 2800/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH MTV Tâm Trung với mức phạt 40 triệu đồng. Tiếp theo, chính quyền huyện này tiếp tục có Quyết định số 3934 cưỡng chế, buộc Công ty Tâm Trung phải tháo dỡ công trình xây dựng nhà mái che, nhà vệ sinh và nhà tắm phụ trợ của công ty tại thôn Nà Hỏ, xã Thụy Hùng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn.

Ông Trung cho rằng trước khi có quyết định xử phạt và cưỡng chế tháo dỡ, UBND huyện Cao Lộc đã không điều tra xác minh sự việc, cũng không cho vợ chồng ông và Công ty Tâm Trung được giải trình. Theo ông, công trình xây dựng nói trên không phải là tài sản của Công ty Tâm Trung mà là nhà ở của vợ chồng ông.

dang sau su viec cuong che tai san tri gia gan 3 ty dong o lang son
Trụ sở UBND xã Thụy Hùng, huyện Cao Lộc

Sau khi nhận được phản ánh của công dân, phóng viên đã có buổi làm việc với đại diện UBND xã Thụy Hùng, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn. Ông Trần Văn Gia, Chủ tịch UBND xã Thụy Hùng (từ 1/7 ông Gia chuyển sang làm công tác Đảng – PV) xác nhận với phóng viên, có vụ việc cưỡng chế nhà đất năm 2018 xảy ra đối với gia đình nhà ông Trung, bà Tâm.

Trao đổi về việc cùng một hành vi vi phạm hành chính nhưng UBND xã Thụy Hùng lại có tới 3 biên bản vi phạm hành chính và đối tượng vi phạm cũng khác nhau. Đó là biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực trật tự xây dựng số 386/BB-VPHC vào hồi 15h30 ngày 19/8/2018 về hành vi xây dựng công trình trên thửa đất 368, 369 tờ bản đồ số 64 mang tên ông Hà Văn Slit (đã chết); Biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực trật tự xây dựng số 386/BB-VPHC vào hồi 15h30 ngày 19/8/2018 đối với ông Phạm Văn Trung về hành vi xây dựng công trình trên thửa đất 368, 369 tờ bản đồ số 64 mang tên ông Hà Văn Slit (đã chết); Biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực trật tự xây dựng số 405/BB-VPHC vào hồi 16h ngày 24/8/2018 đối với công ty Tâm Trung về hành vi xây dựng công trình trên thửa đất 368, 369 tờ bản đồ số 64 mang tên ông Hà Văn Slit (đã chết).

dang sau su viec cuong che tai san tri gia gan 3 ty dong o lang son
Hiện trường vụ cưỡng chế nhà ông Trung

Về vấn đề này, ông Gia cho rằng: “Khi nhận được thông tin có công trình sai phạm, xã đã cử người sang thực tế tại công trình. Khi sang thì ông Trung nói là ông xây, nhưng khi giở biên bản ra thì lại là đất chưa được chuyển mục đích sử dụng, chưa được chuyển nhượng tên. Ông Trung gọi bà Hà Thị Bằng (là vợ ông Hà Văn Slit) đến thì mới thống nhất là lập biên bản cho bà Bằng vì đất chưa là đất của ông Trung. Tuy nhiên, bà Bằng lại không chịu vì cho rằng đây là ông Trung xây. Hai hôm sau ông Trung lại bảo là xây trên danh nghĩa công ty nên chúng tôi đã làm 2 biên bản như vậy. Thực ra 2 biên bản đã ký rồi những hai bên không nhất trí thì bỏ?!

Cái này thực ra lỗi trước tiên là do bên cán bộ địa chính (Nguyễn Đình Xuyên) của xã trong quá trình thực hiện lúc thì lấy tên ông Trung, lúc lấy tên ông Slit nhưng biên bản lại cùng thời điểm mà lại không sửa lại. Ông Xuyên sau đó cũng bị nhắc nhở và viết bản kiểm điểm do lập biên bản không đúng mà lại không hủy cũng không thông báo. Đấy cũng là lỗi. Sau biên bản đó không ảnh hưởng gì đến các quyết định đối với ông Trung cả. Có mỗi biên bản ông Trung sau đó khai là công ty, mà công ty thì phải có giấy phép xây dựng, có hồ sơ thiết kế.

Sự việc này hiện nay do cơ quan cấp trên, cưỡng chế thì do huyện quyết định vì nằm ngoài thẩm quyền nên xã chỉ làm tờ trình lên trên”.

Liên quan đến việc làm của UBND xã Thụy Hùng, mới đây ông Trung có đơn đề nghị UBND xã tham gia phiên tòa sơ thẩm với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Theo ông Gia, cái đó xã chưa thấy có văn bản hay giấy tờ nào. Nếu đưa UBND xã vào vụ này thì là do xã cũng có người tham gia thành phần trong đoàn cưỡng chế tài sản.

dang sau su viec cuong che tai san tri gia gan 3 ty dong o lang son
Trụ sở UBND huyện Cao Lộc

Để làm rõ hơn thông tin, chúng tôi đã liên hệ qua điện thoại với ông Nguyễn Duy Anh, Chủ tịch UBND huyện Cao Lộc. Ông Duy Anh cho biết, có sự việc cưỡng chế vi phạm của ông Trung và bà Tâm trên địa bàn. Hiện ông Trung đã kiện ra tòa án tỉnh và tòa đã thụ lý, chuẩn bị xử sơ thẩm. Theo đơn gửi tòa thì ông Trung khởi kiện UBND huyện Cao Lộc. Vừa rồi UBND huyện cũng đã cử Phó Chủ tịch UBND huyện và Trưởng phòng Tư pháp huyện ra phối hợp với tòa đối chất với ông Trung và luật sư để cung cấp hồ sơ tài liệu.

Người dân “chưa muốn” ra tòa

Liên quan về số tài sản bị tịch thu, tạm thời để tại UBND xã Thụy Hùng, ông Duy Anh cho biết, (thời điểm cưỡng chế ông Nguyễn Trọng Nghĩa là Chủ tịch UBND huyện Cao Lộc – PV) vì tài sản và vật dụng nằm ở tòa nhà thuộc Công ty thì mới tổ chức cưỡng chế và tịch thu về UBND xã Thụy Hùng. Huyện sẽ tạo điều kiện cho họ nhận lại tài sản với điều kiện họ phải đại diện công ty...”

Tuy nhiên, ông Trung và bà Tâm lại cho rằng đó là tài sản cá nhân chứ không phải của công ty vì không có cơ sở pháp lý nào xác nhận công trình xây dựng đó là của công ty thực hiện; không có bất kỳ hóa đơn chứng từ xây dựng nào xuất cho công ty; toàn bộ đất đai cho đến vật liệu cá nhân đều là tên cá nhân. “Do tôi thiếu hiểu biết đã ngộ nhận tài sản cá nhân là tài sản công ty” – ông Trung chia sẻ.

Theo thông tin mới nhất, ngày 22/6/2020, bà Trần Thanh Tâm đã có đơn xin hoãn phiên tòa gửi Tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn (xử ngày 26/6/2020) với lý do đề nghị quý tòa đưa người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan tham gia phiên tòa và chấp nhận yêu cầu đòi bồi thường 500 triệu đồng (mặc dù theo gia đình thống kê số tài sản bị phá dỡ trị giá khoảng 3 tỷ đồng) để đảm bảo tính khách quan, chính xác.

Doãn Hưng - Hoài An
Xem phiên bản mobile