Dân kinh hãi trước cảnh dọn dẹp đường bằng... thuốc diệt cỏ

Đã có hàng loạt các quy định cấm việc dọn dẹp đường bằng thuốc diệt cỏ, thế nhưng Đắk Nông vẫn sử dụng phương pháp này để làm sạch nhiều tuyến đường lớn trong nội thị. Nhiều người ngỡ ngàng, bức xúc vì hành động này gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người dân.
Bé 7 tuổi ở Bắc Giang ngộ độc do ăn phải miếng bánh mì tẩm thuốc chuột Lý do bà lão đổ thuốc diệt cỏ xuống giếng nhà hàng xóm

Quyết định số 1682/QĐ-TCĐBVN, Tiêu chuẩn kỹ thuật bảo dưỡng thường xuyên đường bộ đã quy định “Tuyệt đối không được sử dụng các thuốc hóa học, thuốc diệt cỏ thay cho cắt cỏ”. Tổng cục Đường bộ cũng đã nghiêm cấm hoàn toàn cách làm này vì gây nhiễm độc nguồn nước, gây hư hại cây trồng và sức khỏe của người dân.

Cỏ dọc các tuyến đường nội thị TX. Gia Nghĩa chết cháy do phun thuốc

Tuy nhiên, qua ghi nhận, trên tuyến đường Hồ Chí Minh (quốc lộ 14, đoạn qua thị trấn Kiến Đức, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông), dọc hai bên đường cây, cỏ cây héo úa, nhiều vị trí cỏ chết cháy vàng do bị phun thuốc diệt cỏ.

Một số hộ dân sinh sống hai bên đường Hồ Chí Minh cho hay, mới đây cán bộ của Đội Đô thị Đắk R’lấp mang bình đi phun dọc hai bên đường. Vài ngày sau thì thấy cỏ héo úa rồi chết dần.

Dọc tuyến quốc lộ 14 cũng được phun thuốc diệt cỏ để dọn dẹp

“Họ mang bình đi phun, phun tới đâu thì mùi hôi khó chịu phát ra tới đó. Người dân cứ tưởng họ phun thuốc diệt muỗi chứ không ai nghĩ họ phun thuốc cỏ. Khi thấy cỏ chết mới biết đó là thuốc diệt cỏ khiến người dân rất lo lắng. Giữa thị trấn đông đúc mà phun diệt thuốc cỏ, không biết có độc không nhưng vừa ô nhiễm, vừa mất mỹ quan đô thị. Không biết họ làm ăn kiểu gì nữa”, một hộ dân bức xúc.

Tương tự, tại đường N’Trang Lơng (phường Nghĩa Đức, TX.Gia Nghĩa) thuốc diệt cỏ cũng được vô tư sử dụng để dọn vệ sinh tuyến đường này. Hai bên đường và giải phân cách, cây cỏ bị phun thuốc chết cháy khô.

Tuyến đường ngay trung tâm tỉnh Đắk Nông được dọn dẹp bằng thuốc diệt cỏ

Bà Đặng Thị Thủy, ngụ TX. Gia Nghĩa cho biết: “Cách đây mấy ngày, có hai người chở thuốc đi phun. Lúc phun mùi rất nồng và khó chịu nhưng một lúc là hết. Tôi cứ nghĩa đã cấm không được dùng thuốc diệt cỏ để dọn dẹp rồi chứ?” bà Thủy nghi ngại.

Nhiều nơi phun thuốc ăn sâu vào phía bên trong

Theo tìm hiểu, tuyến đường Hồ Chí Minh chạy qua thị trấn Kiến Đức do Công ty CP Tập đoàn BOT Đức Long Đắk Nông quản lý. Tuy nhiên, đơn vị chỉ quản lý thực hiện việc duy tu bảo trì phần lòng đường, còn việc cây xanh, phát dọn vệ sinh cây cỏ và đèn chiếu sáng được giao cho UBND huyện Đắk R’lấp, cụ thể là Đội Quản lý đô thị quản.

Phần lớn thuốc được phun ngay trên vỉa hè của người đi bộ

Ông Nguyễn Đình Thạo, Đội phó Đội Quản lý đô thị huyện Đắk R’lấp cho biết: “Do thấy tuyến đường cỏ tốt làm xấu tuyến đường nên cho anh em mua chai thuốc về phun để làm sạch cỏ. Nhưng đó là thuốc diệt cỏ sinh học, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng không độc hại”.

Ông Võ Văn Hùm, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Đắk Nông cho biết: “Sử dụng thuốc xịt cỏ để phát cỏ dọn vệ sinh đường đã được Tổng cục Đường bộ Việt Nam cấm. Tại các tuyến quốc lộ và tỉnh lộ do Sở GTVT quản lý, Sở đã có nhiều văn bản, nhắc nhở các đơn vị thực hiện việc duy tu, bảo dưỡng tuyệt đối không được sử dụng thuốc diệt cỏ để phát quang. Đối với các tuyến đường tại thị xã Gia Nghĩa và thị trấn Kiến Đức do nằm trên đô thị thì do đô thị quản lý. Trách nhiệm này thuộc về Quản lý đô thị”.

Nguồn: Dân trí
Xem phiên bản mobile