Dân "kêu than" vì nhà máy xử lý chất thải nguy hại gây ô nhiễm

Người dân xã Đồng Tâm, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình khốn khổ vì nhà máy xử lý chất thải nguy hại thuộc Công ty Cổ phần Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình gây ô nhiễm môi trường.
Lạng Sơn: Bán chất thải nguy hại, Công ty CP Sản xuất TM Việt Bắc bị phạt 520 triệu đồng

Chia sẻ với Tuổi trẻ và Pháp luật, người dân xã Đồng Tâm, huyện Lạc Thủy, Hòa Bình cho biết, nhiều tháng qua họ không còn dám chăn thả gia súc, gia cầm, gieo trồng cấy hái trên những mảnh đất thửa ruộng nằm quanh khu vực có dòng nước suối dẫn từ thung. Bởi nguồn nước nơi đây ngay gần nhà máy xử lý chất thải nguy hại thuộc Công ty cổ phần Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình.

Theo người dân xã Đồng Tâm, từ ngày có nhà máy này, không còn ai dám trồng trọt, chăn thả ở đây vì môi trường đang bị ô nhiễm nặng nề.

"Cá chết nổi trắng suối, dòng nước thì đen đặc, bốc mùi hôi thối” - một người dân sống gần nhà máy xử lý chất thải của Công ty cổ phần Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình chia sẻ.

Đáng nói, dòng suối ô nhiễm do nhà máy xử lý chất thải này còn ảnh hưởng trực tiếp tới sản xuất của người dân.

dan keu than vi nha may xu ly chat thai nguy hai gay o nhiem
Bà Dương Thị Thơm (trú tại thông Đồng Nhất, xã Đồng Tâm) đau xót vì mất trắng ao cá do chất thải độc hại

Cụ thể, ao nuôi thả hàng trục triệu tiền cá giống, rộng gần 8 sào của hộ gia đình bà Dương Thị Thơm (trú tại thông Đồng Nhất, xã Đồng Tâm) mất trắng vì ô nhiễm. Theo lời bà Thơm, thời điểm đầu năm 2019 gia đình bà có thường xuyên dùng máy bơm lấy nước từ dưới thung bổ sung cho ao nuôi cá.

Không lâu sau, cá nuôi trong ao của nhà bà có hiện tượng chết hàng loạt. “Những con cá chép, cá chắm, cá trôi to bằng bắp chân người lớn khỏe mạnh là vậy bỗng dưng chết hàng loạt không rõ nguyên nhân. Ông Phiệt chồng tôi lội xuống ao vớt xác cá chết, vệ sinh ao thì khi về khắp người nổi mẩn đỏ, ghẻ ngứa liên miên… Trước đây gia đình tôi dùng nguồn nước khác bơm vào ao thì không có hiện tượng cá chết, nhưng từ khi bổ xung nước từ dưới thung, hiện tượng cá chết xảy ra liên tục, thấy lạ gia đình tôi đi hỏi thì nhiều hộ dân chăn thả gia xúc dưới suối cho hay, cá trong ao chết là do dùng nước bổ xung bị ô nhiễm thoát ra từ Công ty Cổ phẩn Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình”.

Một người dân cho biết thêm: “Nước từ thung không chỉ gây ô nhiễm khiến cá chết mà đàn trâu bò nhà tôi chăn thả quanh khu vực đó cũng bị tiêu chảy nhiều ngày sau khi uống nước tại đây. Thời điểm cuối tháng 3 và tháng 4 tôi hay lội ruộng ở khu vực này khi về nhà thượng bị đỏ rát, ngứa ở khắp bàn chân, hiện tôi cùng nhiều người dân trong thôn không dám đưa đàn gia súc tới đây chăn thả nữa”.

Khi được hỏi liệu còn nguồn thải nào khác không thì một người thôn Đồng Phú (xã Đồng Tâm) quả quyết: “Tôi khẳng định nguồn nước dẫn từ thung nơi có nhà máy xử lý chất thải là ô nhiễm. Và họ không muốn sự việc trên bị phơi bày nên tất cả những người khi vào nhà máy kể trên đều phải để lại điện thoại có chức năng chụp ảnh, ghi hình. Mới đây tôi có chở đường ống nước vào trong đó cho công nhân, khi qua cổng thì bảo vệ nói bỏ lại điện thoại và nói đó là quy định. Chắc là phải có vấn đề thì nhà máy mới đưa ra quy định trên, không những tôi mà nhiều người khác cũng tỏ ý thắc mắc”.

Một người khác làm ở tại xã Đồng Tâm khi được hỏi về quy định cấm điện thoại cũng không ngần ngại cho biết: “Dịp tết nhiều người làm việc ở xã được mời vào nhà máy gặp mặt cuối năm vui xuân, thì cũng bị yêu cầu bỏ lại điện thoại có chức năng chụp ảnh, ghi hình”.

Liên quan tới hoạt động của nhà máy, đầu tháng 4 vừa qua, người dân tại đây nhìn thấy chiếc xe thùng chở chất thải nguy hại của công ty này khi lưu thông tới đầu thôn đã làm đổ một khối lượng lớn chất thải trên xe xuống đường. Theo lời người dân, chất thải này khi bị đổ xuống đường lênh láng thì xủi bọt trắng, bốc mùi hôi và hắc rất khó chịu. Cũng gần như ngay lập tức phía nhà máy liền cho công nhân tới xóa bỏ những dấu vết do sự cố từ xe chở chất thải trên gây ra.

Trao đổi với chúng tôi, nhiều người dân tại xã Đồng Tâm lo ngại: Thời điểm gia súc gia cầm chết cũng là lúc những chuyến xe chở chất thải nguy hại lui về nhà máy thuộc Công ty Cổ phẩn Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình ngày một nhiều hơn. Đó là thời điểm từ những tháng đầu năm 2018 kéo dài cho đến nay.

Liệu những thiệt hại mà bà con xã Đồng Tâm, huyện Lạc Thủy đang gánh chịu có phải do nhà máy xử lý chất thải nguy hại thuộc Công ty Cổ phần Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình?

Cơ quan chức năng sẽ làm gì để bảo trả lại cuộc sống trong lành, môi trường an toàn cho bà con sinh sống, sản xuất?

Tuổi trẻ và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả trong các bài viết tiếp theo.

Nhà máy xử lý chất thải nguy hại thuộc Công ty Cổ phẩn Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình có địa chỉ tại thôn Đồng Phú, xã Đồng Tâm được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy phép xử lý chất thải nguy hại lần đầu vào ngày 16/8/2018. Mã số QLCTNH: 1-2-3-4-5-6. 120.VX
Chính Thuần - Văn Khê
Xem phiên bản mobile