Đám tang có 3 ca Covid-19: Phải ứng phó nhanh hơn tốc độ lây của dịch

Phải nắm cho hết danh sách và xét nghiệm những người liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng để sàng lọc. Rút kinh nghiệm vụ đám tang có tới 3 người mắc Covid-19, cần chủ động ứng phó nhanh hơn dịch.
Sáng 17/8: Bộ Y tế xác nhận thêm 2 ca COVID-19 ở Hải Dương và Quảng Nam Giữa cao điểm Covid-19, hàng trăm người vẫn tụ tập trong lễ mở bán dự án BĐS của Cenland Hà Nội có thêm ca dương tính với SARS-CoV-2 tại quận Thanh Xuân

Chỉ đạo trên của ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng được nêu rõ trong thông cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 vừa đưa ra vào tối 16/8.

Đám tang có 3 ca Covid-19: Phải ứng phó nhanh hơn tốc độ lây của dịch - 1
Chủ tịch Đà Nẵng chỉ đạo phải rà soát, nắm và xét nghiệm hết những người liên quan Bệnh viện Đà Nẵng

Người quá cố từng nằm điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng và xuất viện vào 20/7

Cụ thể, lãnh đạo chính quyền TP Đà Nẵng yêu cầu các cấp chính quyền cơ sở quyết liệt dập dịch tại khu vực kiệt 160/66, đường Trần Cao Vân (nơi có hộ dân tổ chức đám tang trong 3 ngày 12/8 - 14/8, và đến 15/8 thì phát hiện có 3 người nhà của người quá cố mắc Covid-19 - PV); tổ chức cách ly và xét nghiệm ngay các trường hợp liên quan đến các ca nhiễm tại khu vực này.

Phải tiếp tục mở rộng rà soát, phát hiện, nắm cho hết danh sách và tiến hành xét nghiệm những người liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng để sàng lọc. Rút kinh nghiệm chung việc ứng phó với dịch tại kiệt 160/66 đường Trần Cao Vân, cần chủ động đi trước dịch, ứng phó nhanh hơn dịch nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng và chống dịch trên toàn địa bàn thành phố”.

Đám tang có 3 ca Covid-19: Phải ứng phó nhanh hơn tốc độ lây của dịch - 2
Đám tang có 3 ca Covid-19: Phải ứng phó nhanh hơn tốc độ lây của dịch - 3
Trong ngày 16/8, ngành chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho gần 1.500 người dân ở khu vực gần nhà dân tổ chức đám tang tại K160 Trần Cao Vân, Đà Nẵng

Liên quan việc phát hiện trong đám tang có 3 ca mắc Covid-19 (bệnh nhân 937, BN 938, BN 939) tổ chức tại K160 đường Trần Cao Vân, cả 3 BN đều là người nhà ở cùng nhà với người quá cố là bà N.T.L. (SN 1930) từng có thời gian điều trị ở bệnh viện Đà Nẵng và xuất viện vào ngày 20/7. Ba người nhà được xác định mắc Covid-19 hai ngày sau khi được lấy mẫu xét nghiệm tại cộng đồng vào ngày 13/8.

Chính quyền quận Thanh Khê cho biết, trong ngày 16/8, ngay sau khi xác định 3 BN mắc Covid-19, địa phương đã lấy mẫu xét nghiệm gần 1.500 người dân ở khu vực xung quanh nhà dân đã tổ chức đám tang này. Đồng thời, xác định và đưa đi cách ly tập trung ít nhất 60 trường hợp tiếp xúc gần (F1) với 3 bệnh nhân.

Cách ly y tế nhiều khu vực ở quận Cẩm Lệ

Ngoài quyết định cách ly y tế khu vực xung quanh bán kính 100 mét từ nhà dân có tổ chức đám tang nói trên ở quận Thanh Khê, trong ngày 16/8, chính quyền TP Đà Nẵng quyết định thiết lập vùng cách ly y tế để phòng, chống dịch Covid-19 ở nhiều khu vực tại quận Cẩm Lệ, gồm:

Khu vực đường Phù Đổng (ranh giới phía Đông giáp đường Nhân Hòa 8, phía Tây giáp đường Phạm Công Trứ, phía Nam giáp đường Kiều Sơn Đen, phía Bắc giáp đường Tế Hanh), tổ dân phố 13, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng.

Khu vực kiệt 882 thông qua kiệt 898 đường Trường Chinh, phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng.

Khu vực kiệt 1106 thông qua kiệt 1120 đường Trường Chinh, phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng.

Thời gian áp dụng biện pháp cách ly y tế: ít nhất 14 ngày kể từ ngày lấy mẫu của ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 cuối cùng của vùng cách ly y tế và có thể gia hạn thêm theo quy định của Chính phủ.

Trong ngày 16/8, Đà Nẵng cũng đã có công văn về chủ trương hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn trong vùng cách ly y tế: 5kg gạo/01khẩu/14 ngày; thực phẩm và nhu yếu phẩm trị giá 40.000 đồng/khẩu/ngày (trong thời gian thực hiện cách ly y tế theo quy định). Hỗ trợ người dân gặp khó khăn ở tại cộng đồng: 15kg gạo/01khẩu/01 tháng và thực phẩm và nhu yếu phẩm (nếu có). Căn cứ tình hình thực tế, UBND thành phố xem xét sử dụng ngân sách để mua lương thực hỗ trợ cho người dân theo quy định.

Nguồn: Dân trí
dantri.com.vn
Xem phiên bản mobile