Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến:

Đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch và không làm đứt gãy sản xuất

TTTĐ - Để đảm bảo yêu cầu vừa phòng, chống dịch, vừa tránh làm đứt gãy sản xuất, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đề nghị Ban Quản lý Khu công nghiệp và chế xuất TP xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch tổng thể, đưa ra các phương án triển khai cách ly tại chỗ ngay trong nhà máy, tổ chức diễn tập sớm, trước 15/7/2021.
Hải Phòng: 1 trường hợp sau 4 lần xét nghiệm mới phát hiện nhiễm Covid-19 Phạt 4 triệu đồng thanh niên thản nhiên tập thể dục, không đeo khẩu trang Hải Dương: Binh đoàn xe tải "vô tư" qua chốt kiểm dịch trước mắt lực lượng chống dịch PV GAS đề cao công tác an toàn, phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới

Chiều 10/7, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19, tại Khu công nghiệp Thăng Long, huyện Đông Anh.

Cùng đi có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo; Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra tại khu vực Công ty TNHH linh kiện điện tử SEI Việt Nam
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra tại khu vực Công ty TNHH linh kiện điện tử SEI Việt Nam

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đã trực tiếp kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại khu vực Công ty TNHH linh kiện điện tử SEI Việt Nam và khu vực bố trí lưu trú, cách ly cho công nhân Công ty này tại đơn nguyên CT2, Khu nhà ở công nhân xã Kim Chung, huyện Đông Anh; Trao tặng 5.000 khẩu trang phục vụ công tác phòng, chống dịch tại Khu công nghiệp Thăng Long.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến ghi nhận, đánh giá cao sự vào cuộc tích cực, khẩn trương, bài bản của huyện Đông Anh và các đơn vị. Thời gian tới, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến đề nghị huyện Đông Anh tiếp tục chủ động, phối hợp với Ban Quản lý Khu công nghiệp và chế xuất TP làm việc với toàn bộ 103 doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Thăng Long, yêu cầu các doanh nghiệp ký cam kết về phòng, chống dịch; Đặc biệt quan tâm rà soát toàn bộ lực lượng bảo vệ trong các doanh nghiệp, bởi đây là đối tượng có diện tiếp xúc nhiều với công nhân...

Để đảm bảo yêu cầu vừa phòng, chống dịch, vừa tránh làm đứt gãy sản xuất, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đề nghị Ban Quản lý Khu công nghiệp và chế xuất TP xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch tổng thể, đưa ra các phương án triển khai cách ly tại chỗ ngay trong nhà máy; Phương án vừa cách ly, vừa tổ chức sản xuất... và tổ chức diễn tập sớm, trước 15/7/2021, để từ đó, định hướng trong phương pháp xử lý cho các doanh nghiệp, không hoang mang khi có các ca dương tính.

Cùng với đó, huyện Đông Anh cũng cần rà soát lại các phương án, kịch bản phòng chống dịch của huyện; Có kế hoạch trưng dụng cơ sở vật chất cho trường hợp các ca cách ly tập trung tăng lên.

Đặc biệt, huyện Đông Anh cần phát huy kinh nghiệm trong khoanh vùng, cách ly 3 lớp, nhưng phải quản lý chặt 24/7 để không có trường hợp người trong khu cách ly trốn ra ngoài; Đồng thời, kiểm tra và rà soát kỹ những người đi về từ vùng dịch theo chỉ đạo của TP; Đảm bảo an ninh, an toàn trong các khu cách ly; Phối hợp với Liên đoàn Lao động TP trong việc quan tâm, chăm lo và động viên người lao động trong khu cách ly; Vận động người lao động yên tâm sản xuất, không hoang mang, đảm bảo sản xuất an toàn và tiếp tục phát huy hiệu quả các tổ an toàn Covid trong doanh nghiệp.

Đối với Ban Quản lý Khu công nghiệp Thăng Long, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương; Yêu cầu các doanh nghiệp rà soát lại các khu nhà ăn, khu vệ sinh, khu cộng đồng để đảm bảo giãn cách, thực hiện nghiêm thông điệp 5K trong quá trình sản xuất để vừa đảm bảo sản xuất an toàn, vừa đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch; Cùng với đó, phối hợp, đề xuất với Bộ Tư lệnh Thủ đô để tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khu công nghiệp.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến phát biểu kết luận buổi làm việc
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến phát biểu kết luận buổi làm việc

Theo báo cáo của huyện Đông Anh, ngày 5/7/2021, trên địa bàn huyện ghi nhận 1 bệnh nhân Covid-19 là bảo vệ Công ty TNHH linh kiện điện tử SEI tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long. Đến 9 giờ ngày 10/7/2021, lũy tích ổ dịch tại Khu công nghiệp Thăng Long đã ghi nhận 16 F0.

Ngay sau khi ghi nhận ca mắc Covid-19, Ban Thường vụ Huyện ủy đã họp, chỉ đạo các cơ quan tập trung cao độ trong công tác phòng, chống dịch, tập trung truy vết, khoanh vùng, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm; Hiện, đã điều tra, truy vết, xác định 167 F1, lấy 3.606 mẫu xét nghiệm (3.596 kết quả âm tính lần 1, 10 mẫu đang chờ kết quả).

Huyện cũng yêu cầu Ban Quản lý Khu công nghiệp Thăng Long, Công ty TNHH linh kiện điện tử SEI Việt Nam và Công ty TNHH Molex Việt Nam thực hiện khử khuẩn toàn bộ công ty; Thông báo toàn bộ công nhân, người lao động của 2 công ty tự cách ly y tế tại nhà và khai báo y tế với địa phương để được lấy mẫu xét nghiệm. Các doanh nghiệp liên quan trong Khu công nghiệp Thăng Long cũng khẩn trương truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với những ca mắc Covid-19.

Cho rằng huyện Đông Anh đã thực hiện công tác phòng, chống dịch một cách bài bản, khẩn trương, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng đề nghị CDC Hà Nội, Sở Y tế và huyện đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu, trả kết quả xét nghiệm để có giải pháp kịp thời; Có hướng dẫn về việc đo thân nhiệt tại cổng doanh nghiệp để đảm bảo an toàn.

Huyện Đông Anh cần phối hợp với đơn vị quản lý khu công nghiệp yêu cầu công nhân trong khu công nghiệp ký cam kết, không ra khỏi TP trong thời điểm này cho đến khi có thông báo mới và hạn chế tiếp xúc với người ngoài.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cũng yêu cầu huyện Đông Anh thực hiện nghiêm Công điện số 13 của UBND TP, nhất là rà soát, lấy mẫu xét nghiệm đối với 100% người về từ TP Hồ Chí Minh từ 23/6-7/7; Tiếp tục phát huy hiệu quả của các tổ Covid cộng đồng…

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile