Đảm bảo tiến độ dự án Trung tâm Nghiên cứu và phát triển Samsung tại Hà Nội

Chiều 22/9, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã tiếp và làm việc với Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam Choi Joo Ho.
Vận động ủng hộ "Quỹ vì người nghèo" TP Hà Nội năm 2022 Hà Nội mong muốn trao đổi kinh nghiệm với Đan Mạch trong lĩnh vực quy hoạch đô thị Biểu dương 10 Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước năm 2022
undefined
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh tiếp Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam Choi Joo Ho

Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã chia sẻ khái quát về tình hình phát triển của Thủ đô, trong đó nhấn mạnh nhiệm vụ quan trọng trước mắt là khẩn trương thi công đường Vành đai 4, dự kiến hoàn thành vào năm 2027 hoặc 2028, nhằm mở ra không gian phát triển kinh tế - xã hội.

Đánh giá cao những đóng góp của Samsung đối với Việt Nam trong vai trò là nhà đầu tư lớn, Chủ tịch UBND TP cũng mong muốn Samsung phối hợp với các Sở, ngành cập nhật thông tin, từ đó có các định hướng, kế hoạch phù hợp với định hướng phát triển xanh, ưu tiên các ngành nghề công nghệ cao của TP Hà Nội.

Cảm ơn những chia sẻ của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam Choi Joo Ho đã chia sẻ khái quát về tình hình phát triển của Samsung tại Việt Nam, trong đó nhấn mạnh, tập đoàn đã đạt 18,2 tỷ USD vốn đầu tư tích luỹ, 6 tổ hợp sản xuất, 1 trung tâm nghiên cứu và phát triển, 110.000 cán bộ - công nhân viên trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Năm 2021, kim ngạch xuất khẩu đạt 65,5 tỷ USD, chiếm 20% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Năm 2022, dù có nhiều khó khăn nhưng kim ngạch xuất khẩu tới tháng 8 của Samsung tại Việt Nam cũng đã đạt 46 tỷ USD, tăng trưởng 12% so với cùng kỳ năm ngoái, hướng tới hoàn thành mục tiêu 68 tỷ USD toàn năm.

Ông Choi Joo Ho cho biết, thời gian tới Samsung sẽ mở rộng hơn trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển, trong đó, trung tâm nghiên cứu và phát triển mới đóng vai trò quan trọng. Đến nay, việc thi công công trình này diễn ra rất suôn sẻ, đã hoàn thành 90% mà không có rủi ro nào xảy ra, có thể khánh thành theo đúng kế hoạch vào cuối năm nay.

Khi đi vào hoạt động, trung tâm không chỉ tiếp tục nghiên cứu phần mềm, phần cứng, kết nối mạng hay kiểm thử điện thoại di động, mà còn tập trung nghiên cứu các lĩnh vực phục vụ công nghiệp, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, như trí tuệ nhân tạo (AI), internet kết nối vạn vật (IoT)…, trong đó, đào tạo cả kỹ sư người Việt Nam.

Trên cơ sở đó, ông Choi Joo Ho mong muốn, thành phố Hà Nội xem xét thúc đẩy giải quyết một số vấn đề, như đảm bảo cung cấp nguồn điện ổn định cho trung tâm về lâu dài nhằm đáp ứng vận hành của các trang thiết bị, đặc biệt là các thiết bị kiểm thử; Tạo điều kiện thuận lợi hoàn thành các thủ tục cần thiết để trung tâm có thể khánh thành và đi vào hoạt động đúng lộ trình đề ra.

Cho biết Chính phủ Hàn Quốc và Tập đoàn Samsung đang tích cực thu hút các đơn vị ủng hộ Hàn Quốc trong việc tổ chức Triển lãm Thế giới 2030 (World Expo 2030) tại Busan (Hàn Quốc), ông Choi Joo Ho mong muốn Hà Nội sẽ ủng hộ và đóng góp tham dự vào sự kiện tầm cỡ này.

Nhất trí với những ý kiến của lãnh đạo Tổ hợp Samsung Việt Nam, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đánh giá cao dự án trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) của Samsung tại quận Bắc Từ Liêm, đồng thời chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung tháo gỡ vướng mắc; Gợi ý một số giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình hỗ trợ cũng như những thủ tục cần thiết, qua đó đảm bảo tiến độ dự án của tập đoàn điện tử Hàn Quốc.

Hạnh Nguyên
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile