Đảm bảo công tác an toàn thực phẩm phục vụ SEA Games 31

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội (ATVSTP) đã có sự chuẩn bị kỹ càng nhằm bảo đảm công tác an toàn thực phẩm (ATTP) phục vụ SEA Games 31.
Người nhập cảnh vào Việt Nam tham gia SEA Games 31 không phải khai báo y tế với COVID-19 Hà Nội chuẩn bị tốt nhất các phương án cho SEA Games 31 Khuyến cáo người dân và phương tiện nhường đường cho đoàn xe ưu tiên dịp SEA Games 31

Các quận, huyện đồng loạt ra quân kiểm tra công tác ATTP

Đề cập về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong suốt thời gian diễn ra sự kiện, PGS.TS Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị tập huấn kỹ; Kiểm tra, giám sát trước từng địa điểm khách sạn nơi có các đoàn lưu trú, thậm chí những khu vực xung quanh khách sạn hay địa điểm thi đấu; Chuẩn bị trước mọi công tác đảm bảo an toàn thực phẩm với kế hoạch chi tiết hơn nữa từ nay đến khi diễn ra sự kiện.

Riêng tại Hà Nội, từ tháng 4/2022, Sở Y tế đã có sơ đồ tổ chức, quản lý, điều hành công tác y tế phục vụ SEA Games 31, bảo đảm phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả, làm rõ trách nhiệm từng đơn vị, cá nhân, hướng tới sự chuyên nghiệp trong tổ chức triển khai.

Theo ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, yêu cầu mà ngành Y tế Thủ đô đặt lên hàng đầu trong công tác y tế phục vụ SEA Games 31 là thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức kiểm dịch trước và trong thời gian diễn ra đại hội; Đồng thời bảo đảm tốt an toàn, vệ sinh thực phẩm.

Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội và đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố kiểm tra
Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội và đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm

Theo sự phân công nhiệm vụ của Bộ Y tế và UBND thành phố, Sở Y tế Hà Nội giao Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm từ khâu thu mua nguyên liệu ban đầu đến quá trình vận chuyển, bảo quản, chế biến và sử dụng thực phẩm.

Chi cục đẩy mạnh các hoạt động bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tại các khách sạn và các địa điểm phục vụ Đại hội;

Đồng thời, yêu cầu các khách sạn và địa điểm phục vụ Đại hội phải cam kết thực hiện nghiêm túc các quy định về vệ sinh cơ sở, có nguồn cung cấp thực phẩm sạch và an toàn, vệ sinh trong quá trình chế biến thực phẩm, vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ chế biến, chế độ khám sức khỏe và vệ sinh cá nhân để bảo đảm an toàn thực phẩm cho các đại biểu, khách mời tham dự.

Ngoài ra, các đơn vị triển khai công tác xét nghiệm nhanh mẫu thực phẩm; tổ chức giám sát việc kiểm thực 3 bước (trước khi nhập nguyên liệu, thực phẩm, trước khi chế biến và trước khi ăn) tại khách sạn và địa điểm phục vụ Đại hội.

Lực lượng chức năng chuẩn bị và sẵn sàng xử trí khi xảy ra ngộ độc thực phẩm hàng loạt và các bệnh lây truyền qua thực phẩm. Các trường hợp ngộ độc (nếu có) phải được xử trí và báo cáo kịp thời.

Các đơn vị bố trí ở khách sạn và địa điểm phục vụ Đại hội cán bộ kiểm tra, giám sát công tác vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chi cục ATVSTP chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các nhà hàng, khách sạn, địa điểm cung cấp dịch vụ ăn uống trên địa bàn toàn thành phố, đặc biệt tại khu vực xung quanh nơi tổ chức Đại hội.

Chi cục chủ động phối hợp với các Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã trong công tác kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tại các nhà hàng, khách sạn, địa điểm cung cấp dịch vụ ăn uống trên địa bàn toàn thành phố.

Kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc xuất xứ thực phẩm cũng như quy trình chế biến

Ngay từ đầu tháng 4, nhiều quận như quận Ba Đình, quận Cầu Giấy... đã tổ chức hàng loạt các thanh kiểm tra liên ngành kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022 và chú ý đến công tác ATTP tại các địa điểm liên quan đến SEA Games 31 như các khách sạn, sân vận động…

Đề cập tới vấn đề công tác ATTP chuẩn bị phục vụ SEA Games, ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội cho biết: “Để đảm bảo công tác ATTP trong những ngày diễn ra SEA Games 31, chúng tôi đã phân công, bố trí cán bộ của Chi cục ATVSTP phối hợp với các TTYT quận, huyện, Sở Y tế có kế hoạch, tham gia trực ở 11 khách sạn – nơi các vận động viên, đoàn khách quốc tế lưu trú.

Chúng tôi cũng đã cử cán bộ trực và kiểm tra ATTP trong suốt những ngày diễn ra SEA Games 31, (trước, trong và sau khi kết thúc SEA Games 31). Bên cạnh đó, chúng tôi đặc biệt quan tâm đến các thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ cũng như quy trình chế biến để đảm bảo các vận động viên và khách quốc tế ở trên địa bàn Hà Nội lưu trú tại khách sạn đó được đảm bảo ATTP”.

Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội và đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố làm việc với UBND quận Ba Đình
Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội và đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố làm việc với UBND quận Ba Đình

Từ ngày 15/4 - 15/5, Đoàn kiểm tra liên ngành về ATVSTP của TP Hà Nội cũng đã thanh tra, kiểm tra ATTP nhân Tháng hành động vì ATTP năm 2022 tại các quận, huyện.
Qua kiểm tra, Đoàn kiểm tra lưu ý các địa phương, đơn vị cần quan tâm đến công tác ATTP trong những ngày diễn ra SEA Games 31 tại các khách sạn trên địa bàn TP, đảm bảo an toàn cho các du khách.

Phương Thu
Xem phiên bản mobile