Đảm bảo an toàn khi rút tiền bằng thẻ căn cước công dân gắp chip

Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) - Bộ Công an đang phối hợp với một số ngân hàng triển khai thí điểm dịch vụ rút tiền tại máy ATM bằng thẻ căn cước công dân gắn chip. Theo đánh giá của người dân, việc thực hiện các thao tác khá đơn giản, thuận tiện và đảm bảo an toàn.
Sử dụng căn cước công dân gắn chip thay cho thẻ bảo hiểm y tế Không đăng tải, chia sẻ hình ảnh căn cước công dân gắn chíp lên mạng xã hội Bộ Công an phấn đấu trả hết cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử trong tháng 9/2021

Nhanh chóng, an toàn

Hiện nay, việc rút tiền bằng thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp đang được thí điểm tại một số ngân hàng lớn như Vietinbank; BIDV; Vietcombank… Trước mắt, dịch vụ này được triển khai tại một số điểm trên địa bàn Hà Nội và Quảng Ninh. Nếu khả thi, dự kiến sẽ nhân rộng trong thời gian tới trên toàn hệ thống.

Sau khi trải nghiệm với dịch vụ mới này, nhiều người dùng cảm thấy thích thú vì thao tác đơn giản, dễ dàng và được bảo mật an toàn. Chị Trần Hà Linh (Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Thấy mọi người trong công ty khen rút tiền nhanh nên tôi tò mò trải nghiệm thử. Thao tác gần giống như thẻ ATM thông thường nhưng nhanh hơn vì không phải nhập mật khẩu”.

Theo chị Linh, để rút tiền tại cây ATM bằng CCCD gắn chip người dùng chỉ cần thực hiện những thao tác đơn giản như đưa thẻ CCCD gắn chip vào đầu đọc thẻ của cây ATM bằng cách quay mặt sau (nơi có gắn chip) và để con chip vào đầu đọc thẻ của cây ATM. Đồng thời, hướng mặt về phía camera của ATM để tự động nhận diện khuôn mặt.

Hệ thống sẽ tự động kiểm tra và đối chiếu thông tin trên CCCD gắn chip và thông tin đã được lưu trữ tại hệ thống ngân hàng mà người dân không cần phải nhập mật khẩu. Sau khi xác nhận đúng là chủ thẻ, cây ATM sẽ "nhả" tiền, người dân sẽ rút được tiền.

Như vậy, sử dụng thẻ CCCD để rút tiền mặt tại máy ATM, người dân có thêm một hình thức nữa mà không cần tới thẻ ngân hàng hay dùng mã QR trên ứng dụng ngân hàng số.

Đảm bảo an toàn khi rút tiền bằng thẻ căn cước công dân gắp chip
Việc rút tiền bằng thẻ căn cước công dân gắn chíp đang được thí điểm tại một số ngân hàng lớn trong đó có Vietinbank (Ảnh minh hoạ)

Ngoài việc rút tiền tại cây ATM, các giao dịch trực tiếp tại ngân hàng cũng có thể sử dụng CCCD gắn thẻ. Anh Ngô Bá Anh (ở Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết: Trước đây các giao dịch với số tiền lớn, tôi đến ngân hàng phải điền các loại giấy tờ, thông tin cá nhân, đặc biệt là chữ ký có khi không nhớ chính xác nên tốn khá nhiều thời gian.

Từ khi sử dụng dịch vụ này trên máy giao dịch tự động, thông tin trên căn cước công dân được hệ thống của ngân hàng tự nhận diện và đối chiếu. Chỉ cần một lần đưa thẻ vào là xong”.

Sẽ triển khai mở rộng ở nhiều ngân hàng và nhiều tỉnh, thành phố

Theo các cơ quan chức năng, ngoài những tiện ích trong việc rút tiền, việc sử dụng căn cước công dân gắn chip khi rút tiền mặt tại ATM còn giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ giả mạo thẻ, đảm bảo an toàn trong các giao dịch tài chính.

Việc xác nhận thông tin chính chủ sẽ được đối chiếu với dữ liệu sinh trắc học của khách hàng bằng hình thức quét khuôn mặt và vân tay. Điều này sẽ hạn chế tối đa những nguy cơ giả mạo thẻ có thể xảy ra.

Dự kiến trong thời gian tới, hình thức rút tiền này sẽ được triển khai mở rộng với nhiều ngân hàng và nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Đánh giá cao việc triển khai ứng dụng CCCD gắn chip trên các giao dịch, PGS.TS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả, Bộ Tài chính, cho rằng thẻ CCCD gắn chip sẽ tích hợp rất nhiều công dụng, rất tiện ích, sẽ thay thế rất nhiều loại thẻ nên tiến tới người dân sẽ không còn phải mang rất nhiều thẻ trong ví nữa mà chỉ cần thẻ CCCD gắn chip là đủ.

Đảm bảo an toàn khi rút tiền bằng thẻ căn cước công dân gắp chip
Việc sử dụng căn cước công dân gắn chip khi rút tiền mặt tại ATM giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ giả mạo thẻ, đảm bảo an toàn trong các giao dịch tài chính

Về việc người dân lo lắng sẽ bị lộ thông tin, PGS.TS Ngô Trí Long cho rằng bảo mật thông tin là cực kỳ quan trọng với bất kỳ loại thẻ nào, thẻ ATM hay CCCD. Với hình thức rút tiền còn mới mẻ này, người dân lo lắng là có cơ sở. Tuy nhiên, như ông được biết, thẻ CCCD được Bộ Công an làm rất chặt chẽ, với những công cụ bảo mật, sử dụng công nghệ xác thực khách hàng thông qua dữ liệu sinh trắc học như xác thực gương mặt, vân tay... kết nối trực tiếp với dữ liệu công dân quốc gia, khó có thể làm giả hay lọt lộ thông tin, nên cũng không đáng ngại lắm.

Có thể thấy rằng, việc rút tiền mặt máy ATM bằng CCCD gắn chip là một công cuộc chuyển đổi số quan trọng và cốt lõi, theo hướng “tất cả trong 1” trên thẻ CCCD, có tính bảo mật cao và khó giả mạo hơn.

Từ đó, thay vì trong ví mỗi công dân có quá nhiều thứ thẻ, giấy… thì dần dần tiến đến chỉ cần 1 thẻ CCCD (ID Card), nhưng đồng thời có thể thay thế cho bằng lái, thẻ bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội, thẻ ngân hàng, giấy khai sinh, các loại bằng cấp trong nước, thông tin thuế thu nhập… Chỉ với thẻ CCCD gắn chip “tất cả trong 1”, người dân còn có thể đăng ký, sử dụng các dịch vụ hành chính công cũng như các dịch vụ tư nhân.

Thanh Hà
Xem phiên bản mobile