Đại học Quốc gia Hà Nội công bố cấu trúc, đề cương bài thi ĐGNL 2023

Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội vừa công bố cấu trúc, đề cương chi tiết bài thi đánh giá năng lực (ĐGNL) năm 2023.
Thí sinh có nên tham dự nhiều kỳ thi đánh giá năng lực để xét tuyển? Đại học Quốc gia Hà Nội công bố 8 đợt thi đánh giá năng lực năm 2023 Những kỳ thi tuyển sinh riêng được tổ chức trong năm 2023

Bài thi được xây dựng theo hướng đánh giá các năng lực cốt lõi cần thiết của học sinh THPT đạt được theo chương trình giáo dục phổ thông và phù hợp với tiêu chuẩn, xu hướng đánh giá năng lực trên thế giới.

Đại học Quốc gia Hà Nội công bố cấu trúc, đề cương bài thi ĐGNL 2023
Ảnh minh họa

Thông qua nội dung kiến thức thuộc chương trình giáo dục phổ thông, bài thi đánh giá 3 nhóm năng lực chính là: Năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo; năng lực ngôn ngữ tiếng Việt, lập luận, tư duy logic, tính toán, xử lý dữ liệu; và năng lực tìm hiểu, khám phá và ứng dụng khoa học (Tự nhiên - Xã hội).

Theo đó, 3 nhóm năng lực này sẽ được đánh giá trong 3 phần thi: Tư duy định tính, Tư duy định lượng và Khoa học.

Độ khó của các câu hỏi trong đề thi tăng dần từ cấp độ 1 đến cấp độ 3 và được phân định theo tỷ lệ: Cấp độ 1 - 20%, cấp độ 2 - 60%, cấp độ 3 - 20%.

Đại học Quốc gia Hà Nội công bố cấu trúc, đề cương bài thi ĐGNL 2023

Kiến thức trong phần các phần được phân bổ như sau:

Phần 1 và phần 2: Kiến thức trong chương trình lớp 10 chiếm 10%, kiến thức trong chương trình lớp 11 chiếm 20%, kiến thức trong chương trình lớp 12 chiếm 70%.

Phần 3: Kiến thức trong chương trình lớp 11 chiếm 30%, kiến thức trong chương trình lớp 12 chiếm 70%.

Thí sinh làm bài thi trực tiếp trên máy tính tại các phòng thi đủ tiêu chuẩn.

Về phương pháp làm bài, đối với các câu hỏi trắc nghiệm khách quan 4 lựa chọn, thí sinh lựa chọn một đáp án đúng duy nhất cho mỗi câu hỏi. Đối với các câu hỏi điền đáp án, thí sinh điền đáp án tìm được vào ô trống có sẵn tương ứng của câu hỏi thi.

Điểm của bài thi được chấm tự động bằng phần mềm thi ĐGNL. Kết quả bài thi được hiển thị trên màn hình máy tính sau khi thí sinh kết thúc bài làm hoặc hết thời gian thi theo quy định. Tổng điểm của toàn bài thi là 150 điểm dựa trên tổng số câu trả lời đúng của thí sinh.

PV
Phiên bản di động