Gương mặt tại Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Thành phố Hà Nội

Đại đức Thích Chánh Thuần: Có nhiều tâm huyết với công tác Đoàn

Khuyến thích thanh niên phật tử vào hàng ngũ Đoàn; giúp người dân, các bạn trẻ giác ngộ, làm điều thiện, đoàn kết tôn giáo; bồi đắp truyền thống yêu nước… đó là việc làm của Đại đức Thích Chánh Thuần, đại biểu tiêu biểu dự Đại Hội Liên hiệp Thanh niên, Thành phố Hà Nội.
Khen thưởng nhiều tập thể xuất sắc trong công tác Đoàn – Hội khối trường Khởi động cuộc thi Báo chí toàn quốc về công tác Đoàn 2019 Nam thanh niên Khơ Me đạt nhiều danh hiệu trong công tác đoàn

Đại đức Thích Chánh Thuần – trụ trì chùa Phúc Lâm (xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín) sinh ra trong gia đình có truyền thống Phật giáo, nhà có 9 anh em thì 3 người xuất gia tu đạo.

Cũng giống như nhiều trẻ khác, ngay từ nhỏ, thầy Thích Chánh Thuần, khá tinh nghịch, thường hay sát hại các loại sinh vật làm trò chơi. Năm 12 tuổi, thầy bắt đầu giác ngộ được điều thiện, kể từ đó thầy ăn chay, không sát sinh và tìm hiểu về Kinh Phật. Đến năm lớp 10, thầy Thích Chánh Thuần phát nguyện xuất gia tu đạo. Sau khi tốt nghiệp lớp 12, xin cha mẹ xuất gia học đạo tại chùa Hội Xá (xã Thắng Lợi, Thường Tín, Hà Nội). Sau đó thầy được cạo đầu, thụ giới, học qua Trung cấp Phật học, Cử nhân Phật học.

dai duc thich chanh thuan co nhieu tam huyet voi cong tac doan
Đại đức Thích Chánh Thuần trong một chuyến đi tại Đảo Song Tử Tây

Kể từ đó đến nay, Đại đức Thích Chánh Thuần đã làm nhiều công việc tốt đời, đẹp đạo. Thầy đã chia sẻ với bà con địa phương và nhân dân ở những vùng khó khăn bằng công tác từ thiện.

Thầy Thích Chánh Thuần còn phối hợp với Đoàn ở địa phương, câu lạc bộ Thanh niên Nhân đạo huyện Thường Tín, tổ chức Tết thiếu nhi cho các thiếu nhi; Thực hiện nhiều chương trình từ thiện… Ngoài ra, vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm, thầy Thích Chánh Thuần còn tặng quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh cô đơn, khó khăn; hỗ trợ kinh phí cho địa phương trong các công trình cộng đồng, tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn hóa văn minh…

Quan điểm của Đại đức Thích Chánh Thuần, các bạn trẻ theo Phật để hiểu từ bi và cũng nên đứng vào hàng ngũ của Đoàn để thổi bùng lên sức sống tuổi trẻ. Khi thanh niên vào Đoàn, thông qua những hoạt động tình nguyện, từ thiện, họ sẽ thấy được tâm huyết, từ đó biết yêu thương mọi người, biết cống hiến.

dai duc thich chanh thuan co nhieu tam huyet voi cong tac doan
Đại đức Thích Thanh Thuần cùng các em thiếu nhi trong khóa tu mùa hè

Theo anh Nguyễn Xuân Hùng, Bí thư Đoàn thôn Cao xá, xã Dũng Tiến: “Ngoài việc làm tốt giúp bà con địa phương, Đoàn Thanh niên thôn, Đại đức Thích Chánh Thuần đã vận động một số thanh niên phật tử đứng trong đội ngũ của Đoàn; giúp thanh, thiếu niên và phật tử đoàn kết, nhân dân địa phương hiểu về chính tín Phật giáo, sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo phù hợp với truyền thống văn hóa, chủ chương chính sách của nhà nước…”

Chào mừng Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Thành phố Hà Nội, Đại đức Thích Chánh Thuần đã có nhiều việc làm hữu ích như: Tổ chức tết thiếu nhi 1/6 với trên 300 suất quà học sinh giỏi, 400 suất quà cho các cháu thiếu niên nhi đồng địa phương; Kết hợp với Ban Chỉ huy Quân sự huyện, cán bộ bệnh viện Bạch Mai, Cảnh sát Phòng cháy Hà Nội, tổ chức thành công khóa tu mùa hè, giúp các bạn trẻ hiểu ra chữ hiếu, đạo làm người, nề nếp sống, kỹ năng ứng xử cần thiết trong cuộc sống; Tham gia làm từ thiện, cầu Siêu tại Vị Xuyên Hà Giang nhân dịp quốc khánh 2/9…

Để tập hợp thanh niên trong tôn giáo đứng trong hàng ngũ của Hội Liên hiệp Thanh niên địa phương, tăng cường mối đoàn kết tôn giáo, Đại đức Thích Chánh Thuần cho rằng: “Lãnh đạo Hội cần quan tâm đến các hoạt động Đoàn tại các cơ sở, đặc biệt các vùng nông thôn; Cần có cơ chế phù hợp, để thu hút nhiều thanh niên ở các tầng lớp khác nhau tham gia tổ chức Đoàn; Cần chú trọng đến việc xây dựng bộ hương ước thôn, tổ dân phố, trong đó đặc biệt quan tâm đến văn hóa ứng xử, giao tiếp văn minh tiến bộ của thanh, thiếu niên nhi đồng; Huyện đoàn, Thành đoàn nên có những buổi nói chuyện về truyền thống, vai trò, nhiệm vụ, chức năng của Đoàn trong các khóa tu mùa hè, để thanh niên theo tôn giáo đạo Phật thấy được giá trị, vinh dự và sự cần thiết phải đứng trong hàng ngũ Đoàn…

Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile