Đại biểu Quốc hội: Nếu thực hiện tốt dân chủ cơ sở đã không có "đại án" Việt Á

Nếu chúng ta thực hiện tốt dân chủ cơ sở, công khai minh bạch thông tin để mọi người biết sẽ tránh được những vi phạm phải xử lý thời gian qua.
Đại biểu Quốc hội: Một tiếng kêu cứu của trẻ là trách nhiệm của tất cả chúng ta Đại biểu Quốc hội: "Chế định Thanh tra Nhân dân đang cực kỳ hình thức" Đại biểu Quốc hội: Tỉ lệ phát hiện vi phạm thấp vì thanh tra theo kế hoạch

Thảo luận về dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở sáng 14/6, đại biểu Hoàng Văn Cường (đoàn Hà Nội) rất tâm đắc và đồng tình với mục đích xây dựng luật thực hiện dân chủ cơ sở. Việc này nhằm bảo đảm quyền lực Nhà nước thuộc về Nhân dân; Bảo đảm công khai, minh bạch trong hoạt động và trách nhiệm giải trình của chính quyền cơ sở, cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp.

Đại biểu Quốc hội: Nếu thực hiện tốt dân chủ cơ sở đã không có
Đại biểu Hoàng Văn Cường

Đại biểu Cường cho biết, nhìn lại các vụ đại án trong những năm qua, chúng ta thấy điều mục đích nêu trên là hoàn toàn chính xác.

Như vụ kít xét nghiệm của Việt Á, nếu chúng ta thực hiện dân chủ cơ sở, công khai thông tin về giá, Hải quan cũng công khai thông tin là hàng chuyến, hàng tháng Việt Á đã nhập kit về bao nhiêu với giá thế nào thì chắc chắn CDC các tỉnh sẽ không mua giá như vừa qua, sẽ không xảy ra tình trạng hàng loạt vi phạm.

Dẫn chứng thêm vụ mua chế phẩm xử lý ô nhiễm nước Hồ Tây ở Hà Nội, vị đại biểu này cho rằng, nếu như làm rõ, công bố công khai cho người dân biết nước hồ này phải xử lý bằng hoá chất này, được mua ở đâu, đơn vị nào cung cấp… thì sẽ không thể xuất hiện tình trạng kéo dài từ 2016 - 2020 mới phát hiện là sai phạm.

“Nhìn lại tất cả các vụ án tham nhũng từ đặt máy xét nghiệm trong bệnh viện, đấu thầu thiết bị y tế, mua bán tài sản công, thấy rằng đều thực hiện đúng quy trình, đầy đủ các cơ quan có chức năng như định giá… Nhưng có một điều là không được minh bạch, công khai, thông tin để người dân biết. Nếu công khai, dân chủ thì các vụ việc sẽ đều được ngăn chặn từ trước”, đại biểu Hoàng Văn Cường nói.

Theo đại biểu, nếu thực hiện tốt dân chủ cơ sở, công khai minh bạch, để người dân nắm được thông tin, nắm được hoạt động của cơ quan quản lý Nhà nước trong việc xử dụng các nguồn lực công trong các quyết định có liên quan đến người dân, cộng đồng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp; Qua đó có thể mang lại kết quả tốt hơn, đồng thời tránh được sai phạm, không để “lún sâu” như thời gian qua.

Từ quan điểm trên, ông Hoàng Văn Cường đề xuất bất cứ gì liên quan đến quản lý nguồn lực công, người dân… thì phải công khai, trừ những điều thuộc bí mật Nhà nước và quy định lựa chọn phương thức thông tin (như qua mạng xã hội) đảm bảo rằng tối thiểu tỷ lệ bao nhiêu phần trăm người dân biết được thông tin.

Hạnh Nguyên
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile