Đại biểu Quốc hội: Doanh nghiệp khát vốn, dự án đình trệ sau sự cố FLC, Tân Hoàng Minh

Đại biểu Quốc hội bày tỏ lo lắng khi doanh nghiệp không thể tiếp cận vốn từ ngân hàng trong khi thị trường chứng khoán, trái phiếu cũng gặp khó khăn sau sự cố FLC, Tân Hoàng Minh.
Bộ Công an bác tin sẽ xử lý tiếp một số tập đoàn, doanh nghiệp kinh tế lớn Đại biểu Quốc hội tranh luận việc thực hiện dân chủ ở doanh nghiệp tư nhân

Chiều 28/10, Quốc hội tiếp tục thảo luận về kinh tế - xã hội 2022. Tại hội trường, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế Quốc hội (đại biểu TP Cần Thơ) đã đề cập đến vấn đề cung ứng vốn cho nền kinh tế.

Theo ông Hùng, việc khơi thông dòng vốn để phục hồi và phát triển kinh tế đang là một trong những điểm nghẽn và là thách thức rất lớn hiện nay.

Trong khi đó, với gói hỗ trợ phục hồi, phát triển kinh tế 350.000 tỷ đồng, việc nới room (hạn mức tín dụng) ở mức 14% năm 2022, lạm phát được duy trì ở mức thấp, các nhà đầu tư đã rất kỳ vọng dòng vốn trên thị trường dồi dào hơn, doanh nghiệp tiếp cận dễ hơn, các dự án đầu tư có đủ vốn để triển khai nhanh hơn.

Đại biểu Quốc hội: Doanh nghiệp khát vốn, dự án đình trệ sau sự cố FLC, Tân Hoàng Minh
Đại biểu Nguyễn Mạnh Hùng - Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế Quốc hội

Tuy nhiên, ông Hùng cho biết, thực tế cho thấy doanh nghiệp đang thực sự khát vốn, nhiều dự án bị đình trệ do không thể tiếp cận nguồn vốn từ các ngân hàng, trong bối cảnh thị trường chứng khoán và thị trường trái phiếu doanh nghiệp đối mặt nhiều khó khăn sau sự cố của FLC và Tân Hoàng Minh.

Ông Hùng cho rằng, trong lúc chờ đợi sự phục hồi thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, các doanh nghiệp kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước sẽ nới room tín dụng 1 - 2% trong thời gian tới. Tuy nhiên, bối cảnh hiện nay khả năng nới room này rất khó, để ổn định kinh tế vĩ mô, tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước đã tăng lãi suất điều hành và trần lãi suất tiền gửi, nới biên độ tỷ giá.

Đề xuất giải pháp, ông Hùng cho biết, Ngân hàng Nhà nước cần tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, thận trọng nhằm kiểm soát lạm phát.

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước cần có cơ chế điều chỉnh dòng vốn vào các ngành sản xuất hiệu quả, ổn định, bền vững, tránh việc cung tiền vào các lĩnh vực có rủi ro cao gây ra hệ luỵ như nợ xấu, kéo lãi suất, tỷ giá tăng cao, gây bất ổn kinh tế.

Trong bối cảnh lãi suất huy động dần tăng lên, các tổ chức tín dụng cần có sự chia sẻ với nền kinh tế, chấp nhận thu hẹp biên lãi ròng bằng các nâng cao năng lực quản trị, cắt giảm chi phí, ổn định lãi suất cho vay.

Bên cạnh đó là cần triển khai hiệu quả Nghị quyết 43/2022/QH15 về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế. Đặc biệt là cần sớm phục hồi trái phiếu doanh nghiệp và thị trường chứng khoán.

Hậu Lộc
Phiên bản di động