Đại biểu Quốc hội đề xuất: Cho nghỉ việc những cán bộ uống rượu, bia lái xe gây tai nạn

Tại phiên thảo luận tổ về kinh tế- xã hội sáng 22/5, đại biểu Phạm Huyền Ngọc (Giám đốc Công an tỉnh Ninh Thuận) đề nghị, nếu Quốc hội ban hành nghị quyết chuyên đề về xử lý vi phạm giao thông thì phải nghiêm cấm cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông; vi phạm nhẹ thì kỷ luật, nặng cho nghỉ việc hoặc xử lý hình sự.
Đại biểu đề nghị kiểm toán giá điện cho cử tri yên tâm Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Nông nghiệp năm nay sẽ rất khó khăn vì dịch bệnh Xâm hại tình dục trẻ em gia tăng: Đại biểu Quốc hội còn hoang mang, người dân sao đủ niềm tin Đại biểu Quốc hội: Lái xe uống rượu bia gây tai nạn chết người là tội giết người Giá điện không “gánh” các chi phí đầu tư ngoài ngành
dai bieu quoc hoi de xuat cho nghi viec nhung can bo uong ruou bia lai xe gay tai nan
Đại biểu Phạm Huyền Ngọc, Giám đốc Công an tỉnh Ninh Thuận. Ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội

Đại biểu Phạm Huyền Ngọc cho rằng điều đáng lo ngại nhất là ý thức của người tham gia giao thông chưa cao; vẫn có tư tưởng vi phạm giao thông chỉ là vi phạm hành chính, thông thường và sẵn sàng phóng nhanh, vượt ẩu khi không có lực lượng chức năng làm nhiệm vụ.

Bức xúc về việc tài xế sử dụng rượu, bia gây tai nạn nghiêm trọng, nhiều đại biểu đã đề nghị Quốc hội, Thường vụ Quốc hội có nghị quyết chuyên đề, đưa ra chế tài nghiêm khắc như phạt tù hoặc phạt tiền lên đến hàng tỷ đồng. Ngoài ra, lâu nay còn tình trạng người vi phạm không chấp hành quyết định xử phạt do thiếu các chế tài đủ mạnh. Có địa phương tồn đọng hàng trăm nghìn quyết định xử phạt và biên bản vi phạm do tài xế không chấp hành. Quy định xử lý bằng hình ảnh qua phạt nguội cũng không khả thi với nhiều trường hợp, làm mất hiệu lực của văn bản quy phạm pháp luật.

dai bieu quoc hoi de xuat cho nghi viec nhung can bo uong ruou bia lai xe gay tai nan
Đại biểu Bùi Sĩ Lợi

Đại biểu Ngọc đề xuất phải đưa vào luật, nghị định nội dung: "Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải tự giác chấp hành và thực hiện nghiêm túc các quy định đảm bảo trật tự an toàn giao thông, nêu gương và vận động người thân, gia đình cùng thực hiện".

Ông Ngọc đề nghị, nếu Quốc hội ban hành nghị quyết chuyên đề về xử lý vi phạm giao thông thì phải nghiêm cấm cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông; vi phạm nhẹ thì kỷ luật, nặng cho nghỉ việc hoặc xử lý hình sự.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV bên hàng lang, Quốc hội, đại biểu Bùi Sĩ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng: “Những câu khẩu hiệu như: “Tham gia giao thông thì không uống rượu bia", “Không uống rượu bia khi tham gia giao thông” rất hay. Tôi rất muốn Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia sắp tới, trong quy định về các hành vi bị cấm có thể viết ngay là “người tham gia giao thông thì không được uống rượu, bia”. Tức là chỉ cần uống rượu, bia là bị xử phạt chứ không chờ đến lúc phải đo nồng độ cồn. Vì biện pháp đo nồng độ có thể khiến nhiều người bằng cách này hay cách khác tác động để kết quả đo không chính xác”.

Đại biểu Bùi Sĩ Lợi cũng đề xuất, trước tình thế bức bách vì có quá nhiều người chết oan vì rượu, bia như thời gian gần đây, trong khi chờ Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực, Quốc hội nên có một Nghị quyết, có thể là Nghị quyết kinh tế- xã hội để Chính phủ có cơ sở đề ra các giải pháp ngăn chặn tình trạng uống, rượu bia gây ra tai nạn giao thông.

Cụ thể, Nghị quyết đó có vai trò như một Luật điều chỉnh và có hiệu lực ngay lập tức khi Nghị quyết ban hành, sẽ có tác động tới xã hội lớn hơn, nhanh hơn Luật. Nhưng trong Nghị quyết này phải có nội dung lộ trình, cách thức và giải pháp để Chính phủ có căn cứ ra Nghị định hoặc ra các văn bản pháp quy để đảm bảo thực hiện có hiệu quả. Điều quan trọng nhất là có giải pháp để ngăn cấm nhưng khi thực hiện phải có cơ chế và chế tài xử lý.

Đề xuất những giải pháp để Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia triển khai hiệu quả, đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Phương (đoàn Quảng Bình) cho biết, thời gian qua, tác hại của rượu bia đã gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng về kinh tế, tinh thần; là nỗi lo âu, bức xúc với toàn xã hội. Vì vậy việc đưa ra Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia trong thời điểm này là rất cần thiết, đáp ứng được nhu cầu và mong muốn của người dân. Với Luật thông qua lần này, muốn có hiệu quả thì giải pháp quan trọng nhất là phải quy định các hình thức xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, sử dụng rượu, bia, gây hậu quả nghiêm trọng. Ví dụ trước kia trong Luật chỉ quy định xử phạt khi người sử dụng rượu, bia tham gia giao thông có nồng độ cồn trong máu đo được vượt quá 50 mg- 80 mg/100 ml máu là chưa đủ sức răn đe, cảnh báo, nên nhiều sai phạm vẫn xảy ra…

Vì vậy, trong Luật phòng chống tác hại của rượu, bia lần này, cần phải xây dựng hình thức quy định rất cụ thể và chi tiết các chế tài để xử lý nghiêm, có hiệu quả.

Xem phiên bản mobile