Đại biểu Quốc hội đề nghị rà soát, tinh giản sách giáo khoa

Đề nghị rà soát, tinh giản sách giáo khoa theo hướng thống kê danh mục sách giáo khoa bắt buộc đối với từng lớp học, cấp học. Ngoài sách giáo khoa bắt buộc phải có, số sách còn lại học sinh có thể tham khảo tùy vào điều kiện cụ thể và nhu cầu.
Đại biểu Quốc hội buồn lòng khi học sinh trầm cảm liên quan đến điểm số vẫn không ngừng tăng Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn giải trình về học phí, giá sách giáo khoa Đề xuất 4 thành viên Chính phủ sẽ trả lời chất vấn
Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga
Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga

Phát biểu thảo luận tại nghị trường Quốc hội sáng 2/6 về kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế -xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2021, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn Hải Dương) cho biết, cử tri rất quan tâm tới vấn đề giá bán sách giáo khoa tăng cao trong lúc cuộc sống chịu ảnh hưởng do đại dịch COVID-19.

Phần đông dư luận đều cho rằng việc tăng giá sách vào thời điểm này sẽ tạo thêm gánh nặng cho các gia đình có con em đến trường, nhất là gia đình thuộc hộ nghèo, vùng sâu, vùng xa.

Đại biểu tán thành với những giải trình và giải pháp Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra để giảm giá sách giáo khoa.

Từ đó, đại biểu đề nghị Chính phủ căn cứ vào đề xuất của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo sớm có biện pháp hữu hiệu để quản lý giá “mặt hàng” thiết yếu này nhằm tránh việc tăng giá tùy tiện, tác động tiêu cực đến cuộc sống người dân, tạo dư luận không tốt;

Đồng thời, đề nghị rà soát, tinh giản sách giáo khoa theo hướng thống kê danh mục sách giáo khoa bắt buộc đối với từng lớp học, cấp học. Ngoài sách giáo khoa bắt buộc phải có, số sách còn lại học sinh có thể tham khảo tùy vào điều kiện cụ thể và nhu cầu.

Nữ đại biểu cũng chỉ ra thực trạng số lượng đầu sách giáo khoa cho học sinh, kể cả học sinh tiểu học quá nhiều. Trong đó nhiều cuốn sách chỉ mang tính tham khảo nhưng phụ huynh không được hướng dẫn nên không biết có thể mua cuốn nào, không mua cuốn nào.

Bên cạnh đó, đại biểu kiến nghị Chính phủ quan tâm, đầu tư hỗ trợ thư viện sách giáo khoa dùng chung cho các trường vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Với sự đầu tư đó, học sinh có thể mượn sách miễn phí và trả lại sau khi kết thúc năm học.

Cùng quan tâm về vấn đề này, đại biểu Thái Văn Thành (đoàn Nghệ An) đồng tình với quan điểm của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo là phải đưa sách giáo khoa vào danh mục quản lý giá và đảm bảo quyền lợi của học sinh và điều kiện kinh tế-xã hội hiện nay của người dân.

Về vấn đề Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục nhà trường tăng cường công tác truyền thông rộng rãi trong Nhân dân để phụ huynh, học sinh hiểu về hai loại sách giáo khoa. Thứ nhất là sách giáo khoa, đó là sách bắt buộc học sinh có đi học.Thứ hai là sách bổ trợ, tham khảo, loại sách này tuỳ thuộc vào điều kiện, nhu cầu của học sinh, phụ huynh nên không bắt buộc phải mua.

Lấy ví dụ thực tiễn tại địa phương, đại biểu Thái Văn Thành cho biết, ngành giáo dục tại địa phương đã tham mưu UBND tỉnh xây dựng mô hình thư viện sách giáo khoa trên phương thức Nhà nước và Nhân dân cùng làm, tỉnh sẽ dành một phần kinh phí để trang bị sách giáo khoa cho nhà trường.

Cùng với đó kêu gọi, huy động doanh nghiệp, các nhà xuất bản sách giáo khoa cho nhà trường, kêu gọi học sinh khóa trước học xong tặng lại sách để xây dựng thư viện sách giáo khoa. Việc làm này giúp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi có sách để học và sách dùng nhiều lần sẽ tránh được lãng phí.

Đại biểu Quốc hội buồn lòng khi học sinh trầm cảm liên quan đến điểm số vẫn không ngừng tăng Đại biểu Quốc hội buồn lòng khi học sinh trầm cảm liên quan đến điểm số vẫn không ngừng tăng
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn giải trình về học phí, giá sách giáo khoa Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn giải trình về học phí, giá sách giáo khoa
Đề xuất 4 thành viên Chính phủ sẽ trả lời chất vấn Đề xuất 4 thành viên Chính phủ sẽ trả lời chất vấn
Hạnh Nguyên
Phiên bản di động