Đại biểu Quốc hội: Có đơn thuốc, bệnh nhân phải chi hơn 4,8 triệu đồng cho thực phẩm chức năng

Trong đơn thuốc được kê tại một bệnh viện ở Hà Nội, bệnh nhân phải chi hơn 4,8 triệu đồng cho thực phẩm chức năng, trong khi thuốc điều trị chỉ 400.000 đồng.
Bộ Y tế công khai thông tin 5 lĩnh vực “nóng” 60.000 loại thuốc, trang thiết bị y tế công khai giá: Chấm dứt tình trạng thuốc bệnh viện mỗi nơi một giá? Giá thuốc của Việt Nam ở mức thấp so với các nước ASEAN

Sáng 13/6, thảo luận tại hội trường về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), đại biểu Hoàng Minh Hiếu (đoàn Nghệ An) cho biết, mới đây, báo chí đã đưa tin về các đơn thuốc ở bệnh viện được kê rất đắt đỏ. Người bệnh phải chịu thiệt thòi khi đi khám bệnh.

Cụ thể, báo chí đưa tin, trong đơn thuốc được kê tại một bệnh viện ở Hà Nội, bệnh nhân phải chi hơn 4,8 triệu đồng cho thực phẩm chức năng, trong khi chỉ phải chi 400.000 đồng cho thuốc điều trị; Bên cạnh đó, còn có các trường hợp bệnh nhân phải chi trả nhiều tiền cho những xét nghiệm không cần thiết, không được giải thích rõ ràng về kết quả khám bệnh, chữa bệnh và thậm chí là không được giải thích khi xảy ra sai sót trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh.

Đại biểu Quốc hội: Có đơn thuốc, bệnh nhân phải chi hơn 4,8 triệu đồng cho thực phẩm chức năng
Đại biểu Hoàng Minh Hiếu (đoàn Nghệ An)

Đại biểu lý giải, một trong những lý do cơ bản dẫn đến tình trạng này là do chúng ta chưa nhìn nhận đầy đủ về mối quan hệ pháp lý giữa người bệnh và người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh. Trong mối quan hệ này, người bệnh luôn ở thế yếu, phụ thuộc hoàn toàn vào thông tin, kiến thức, kỹ năng chuyên môn và đạo đức của người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.

Do vậy, nguyên tắc pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh phải đặt ra những quy định rất cụ thể để bảo vệ quyền và lợi ích của người bệnh.

Tuy nhiên, theo đại biểu Hoàng Minh Hiếu, dự thảo mới đề cập đến mối quan hệ giữa người bệnh và người hành nghề, tập trung vào một số quy định mục 1, Chương II về Quyền của người bệnh bao gồm 6 điều quy định tương ứng và nghĩa vụ của người hành nghề tại Điều 37. Các quy định này vừa thiếu lại vừa chỉ dừng lại ở quy định chung chung về quyền và nghĩa vụ trước, chưa có cơ chế cụ thể để bảo đảm người bệnh thực hiện được các quyền của mình.

“Rõ ràng nếu chỉ dừng lại ở những quy định như vậy, dự thảo Luật chưa giải quyết được vấn đề thực tiễn đặt ra, chưa đạt được mục tiêu của việc sửa đổi Luật lần này là người bệnh làm trung tâm như Tờ trình Chính phủ đã xác định”, đại biểu Hoàng Minh Hiếu nêu.

Đại biểu kiến nghị Ban soạn thảo cần tiếp tục tổng kết kỹ thực tiễn để bổ sung các quy định về mối quan hệ giữa người bệnh và người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh với tính chất đây là mối quan hệ ủy thác giữa người bệnh và người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.

Theo đó, dự thảo Luật cần khẳng định trong mối quan hệ này người hành nghề phải thực hiện các công việc khám bệnh, chữa bệnh vì lợi ích tối đa của người bệnh. Cụ thể, dự thảo Luật cần bổ sung các quy định về trách nhiệm của người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh đối với người bệnh ở 3 góc độ: Một là trách nhiệm trong việc khám bệnh, chữa bệnh. Hai là trách nhiệm bảo mật thông tin của người bệnh. Ba là trách nhiệm tránh xung đột lợi ích.

Đáng chú ý, về trách nhiệm tránh xung đột lợi ích, đại biểu cho rằng đây là nội dung chưa được dự thảo quan tâm đúng mức nhưng lại có ý nghĩa quan trọng trong việc góp phần hạn chế những đơn thuốc đắt đỏ.

Theo pháp luật nhiều nước, để tránh xung đột lợi ích người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh phải công khai mối quan hệ, lợi ích của mình với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến công tác khám bệnh, chữa bệnh như công ty dược phẩm, các đơn vị thực hiện các dịch vụ xét nghiệm, chẩn đoán, các cơ sở nghiên cứu y học để giám sát trong quá trình hành nghề.

“Các thông tin này được công khai trên trang thông tin điện tử của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và phải thông báo cho người bệnh được biết”, đại biểu nêu.

Phải quy rõ trách nhiệm khi kê đơn thuốc quá mức cần thiết Phải quy rõ trách nhiệm khi kê đơn thuốc quá mức cần thiết
Điều chuyển công tác dược sỹ tự ý đổi đơn thuốc tại nhà thuốc Bệnh viện Xây dựng Điều chuyển công tác dược sỹ tự ý đổi đơn thuốc tại nhà thuốc Bệnh viện Xây dựng
Quầy thuốc Bệnh viện Xây dựng: Dược sỹ tự đổi đơn thuốc của bác sĩ Quầy thuốc Bệnh viện Xây dựng: Dược sỹ tự đổi đơn thuốc của bác sĩ
Hạnh Nguyên
Xem phiên bản mobile