Đại biểu Quốc hội cho rằng cần truy rõ trách nhiệm khi để Công ty Yaolong “tiền trảm hậu tấu” tại Bắc Ninh

Hàng loạt công trình “khủng” của Công ty TNHH In Yaolong Việt Nam được xây dựng khi chưa có giấy phép tại Quế Võ, Bắc Ninh. Dư luận cho rằng, đây là chuyện “con voi chui lọt lỗ kim” và cần phải làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị liên quan.
Bắc Ninh: Người dân sai hay Chủ đầu tư KĐT Đồng Kỵ và CenLand bất nhất Bắc Ninh để Doanh nghiệp Trung Quốc xây loạt công trình không phép, chính quyền ở đâu? Bắc Ninh: Buông lỏng quản lý để doanh nghiệp Trung Quốc xây loạt công trình "khủng" không phép

Liên quan đến việc doanh nghiệp Trung Quốc xây dựng nhà máy 20.000m2 khi chưa có giấy phép tại cụm công nghiệp Châu Phong (huyện Quế Võ, Bắc Ninh), Trả lời báo chí, Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh không thể trốn tránh, đùn đẩy trách nhiệm của mình trong công tác quản lý khi để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng.

dai bieu quoc hoi cho rang can truy ro trach nhiem khi de cong ty yaolong tien tram hau tau tai bac ninh
Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng (Ảnh: PLVN)

“Từ cấp xã, huyện đến Sở, ngành của tỉnh Bắc Ninh đều có đơn vị quản lý hạ tầng, chuyên môn xây dựng. Đều có chức năng kiểm tra, phát hiện vi phạm và tham mưu cho cơ quan quản lý xử lý vi phạm khi phát hiện ra sai phạm. Vì thế, không thể nói là không biết hay vướng mắc trong cơ chế quản lý khiến việc phát hiện vi phạm và xử lý bị chậm trễ” ông Nhưỡng nói.

dai bieu quoc hoi cho rang can truy ro trach nhiem khi de cong ty yaolong tien tram hau tau tai bac ninh
Loạt công trình "khủng" được Doanh nghiệp Trung Quốc xây dựng khi chưa có giấy phép.

Theo ông Nhưỡng, bên cạnh việc xử lý công trình sai phạm tại cụm công nghiệp Châu Phong thì cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh cũng cần phải xem xét trách nhiệm liên quan của đơn vị, cá nhân phụ trách quản lý tại cụm công nghiệp này khi để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng.

dai bieu quoc hoi cho rang can truy ro trach nhiem khi de cong ty yaolong tien tram hau tau tai bac ninh
Được biết Chủ tịch UBND huyện Quế Võ hiện nay là ông Hoàng Minh Xuyên.

Trước đó, khi nói về doanh nghiệp Trung Quốc xây chui hàng nghìn m2 tại cụm công nghiệp Châu Phong, ông Lê Như Tiến - nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội nhìn nhận: "Hàng chục nghìn m2 nhà xưởng xây không phép như vậy nhưng chỉ khi báo chí vào cuộc và họ xây gần như xong rồi chính quyền mới phát hiện và xử phạt thì quả thật là đáng trách.

Việc doanh nghiệp xây dựng không phép hoặc sai phép không chỉ xảy ra ở Bắc Ninh, vừa qua chúng ta còn thấy ở Bắc Giang và Hải Phòng. Nếu chính quyền địa phương không làm nghiêm túc thì rất dễ xảy ra doanh nghiệp nước ngoài “nhờn” với pháp luật của chúng ta".

dai bieu quoc hoi cho rang can truy ro trach nhiem khi de cong ty yaolong tien tram hau tau tai bac ninh
Cổng vào Công ty Yaolong Việt Nam.

Vụ việc doanh nghiệp Trung Quốc là Công ty TNHH in Yaolong xây chui 20.000m2 nhà xưởng ở Cụm công nghiệp Châu Phong, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, đang nhận được sự quan tâm của đông đảo dư luận.

Được biết, Công ty TNHH In Yaolong Việt Nam là chủ đầu tư công trình. Dự án này gồm nhiều hạng mục nhà xưởng, công trình kiên cố; tổng mức đầu tư hơn 115,5 tỷ đồng.

Đại diện Cụm Công nghiệp Châu Phong xác nhận, tới ngày 15/5/2020, dự án vẫn chưa được Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh cấp Giấy phép xây dựng.

Tuy nhiên cho tới thời điểm hiện tại, dự án này đã cơ bản đã xây dựng xong. Hệ thống nhà xưởng, nhà văn phòng hầu hết đã được sơn bên ngoài, lắp kính hoàn thiện, chỉ còn một vài hạng mục nhỏ đang tiếp tục được hoàn thiện.

Trong sự việc này, nhiều ý kiến cho rằng, việc một doanh nghiệp xây dựng chui hơn 20.000m2 chứ không phải xây chuồng gà, cái kim mà chính quyền địa phương chỉ khi gần xong mới phát hiện.

Được biết Chủ tịch UBND huyện Quế Võ hiện nay là ông Hoàng Minh Xuyên.

Tuổi trẻ và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.

Quang Chương
Xem phiên bản mobile