Đa số trường hợp tử vong do sốt xuất huyết đều nhập viện muộn

Thông tin từ Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho biết, trong khi bệnh sốt xuất huyết chưa có dấu hiệu thuyên giảm thì bệnh tay chân miệng lại có dấu hiệu gia tăng với số ca bệnh trong tháng 9 tăng gấp đôi so với những tháng trước.
Khủng hoảng dịch truyền điều trị sốt xuất huyết Tìm diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết, không để dịch bùng phát Bộ trưởng Y tế kiểm tra “điểm nóng” bệnh sốt xuất huyết

Đa số trường hợp tử vong do SXH đều nhập viện muộn

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM, bệnh tay chân miệng đang tiếp tục gia tăng theo mùa. Trong tháng 9/2019, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của thành phố ghi nhận 6.573 ca bệnh tay chân miệng, bao gồm cả nội trú và ngoại trú, tăng gấp 2 lần so với số ca của tháng 8/2019, nhưng thấp hơn số ca bệnh của tháng 9/2018.

Theo đó, số ca bệnh tay chân miệng tích lũy trong 9 tháng đầu năm 2019 là 14.990 ca, không có ca tử vong.

Trong khi đó, số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn TP vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Ghi nhận trong tháng 9 là 8.128 ca, tương đương số ca trong tháng 8. Trong 9 tháng đầu năm đã có 9 trường hợp tử vong do SXH (2 trẻ em và 7 người lớn). Hầu hết các trường hợp này đều đến bệnh viện trễ, sau một thời gian tự mua thuốc điều trị tại nhà, hoặc kèm theo các bệnh lý béo phì, bệnh mạn tính.

da so truong hop tu vong do sot xuat huyet deu nhap vien muon

Dọn vệ sinh để phòng bệnh.

Giữ gìn môi trường sống sạch sẽ để phòng ngừa bệnh tật

Đối với bệnh tay chân miệng, các chuyên gia y tế cho biết, diễn tiến của bệnh tay chân miệng tương tự như những năm trước. Tuy nhiên, năm nay chỉ có khoảng 16% số ca bệnh phải nhập viện điều trị, cho thấy hầu hết các trường hợp mắc bệnh đều ở mức nhẹ.

Mặc dù không có trường hợp mắc bệnh nặng, song các chuyên gia y tế khuyến cáo quý phụ huynh, người chăm sóc trẻ không nên chủ quan với bệnh tay chân miệng. Bệnh hiện chưa có vắc xin phòng ngừa.

Đây là bệnh lây qua tiếp xúc trực tiếp với người bệnh và với đồ vật nhiễm chất tiết của người bệnh. Do đó, việc phòng bệnh phụ thuộc hoàn toàn vào các biện pháp dự phòng không dùng thuốc như rửa tay, vệ sinh đồ dùng. Do đó, để bảo