Đà Nẵng: Yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định trong thời gian cách ly xã hội

Đà Nẵng sẽ kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành, tung tin thất thiệt gây hoang mang trong nhân dân, trong thời gian thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.    
Đà Nẵng: Chủ đầu tư chây ì trả nợ lương, công nhân bức xúc căng băng rôn phản đối Đà Nẵng: Nhiều trường hợp vẫn không đeo khẩu trang ở nơi công cộng Đà Nẵng: Lượng xăng, dầu đủ để cung ứng ra thị trường Đà Nẵng dừng cấp phép liên vận đường bộ với Lào và Campuchia
da nang yeu cau thuc hien nghiem cac quy dinh trong thoi gian cach ly xa hoi

Công an Phường Chính gián phát nội dung công văn trên xe loa di động hướng dẫn người dân thực hiện chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ (Ảnh: PN)

Nội dung Công văn số 2089/UBND-VHXH của UBND TP Đà Nẵng về việc “thực hiện chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính Phủ” nêu rõ: Trong thời gian cách ly xã hội 15 ngày, tạm dừng tất cả các cửa hàng kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu.

Chỉ cho phép hoạt động các loại hình: Khám chữa bệnh, bán thuốc và vật tư y tế, chất đốt; ngân hàng; bưu chính viễn thông, cấp điện, cấp nước, hoạt động của các nhà máy, cơ sở sản xuất.

Các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng tiện lợi chỉ được bán các mặt hàng lương thực, thực phẩm.

Cho phép các đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp, các bếp ăn tập thể hoạt động nhưng phải đảm bảo điều kiện về phòng, chống dịch và an toàn thực phẩm; các cửa hàng ăn uống và bán qua mạng hoặc bán mang đi được phép hoạt động đến 0 giờ ngày 2 tháng 4.

Đối với hoạt động của các cơ quan Đảng, đoàn thể, chính quyền, lãnh đạo thành phố đề nghị thủ trưởng các cơ quan chủ động quyết định số lượng người làm việc hàng ngày, trên tinh thần phân công cán bộ trực cơ quan và một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức thật cần thiết đến công sở để giải quyết các công việc cấp bách.

Không tập trung đông người tại công sở trong cùng một thời điểm; tăng cường sử dụng công nghệ thông tin để làm việc tại nhà; riêng đối với các trường hợp phụ nữ mang thai, có con nhỏ; các cán bộ, công chức, viên chức có tiền sử bệnh hiểm nghèo, có nguy cơ cao thì được phép ở nhà.

Đồng thời, tăng cường hoạt động của các Trạm kiểm soát phương tiện trên địa bàn thành phố, hạn chế tối đa các phương tiện ra vào thành phố; dừng việc di chuyển từ vùng có dịch vào thành phố, trừ trường hợp đặc biệt vì lí do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia, chở nguyên vật liệu sản xuất theo quy định.

Ngoài ra, lãnh đạo thành phố yêu cầu, Sở du lịch thông báo đến các cơ sở lưu trú còn khách du lịch yêu cầu không để khách ra khỏi nơi lưu trú. Sở Y tế tiếp tục làm tốt công tác xét nghiệm, khám chữa bệnh (lưu ý chuẩn bị các điều kiện xét nghiệm nhanh như Hà Nội triển khai).

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội có biện pháp hỗ trợ lương thực cho các hộ nghèo, cận nghèo; những hộ khó khăn không đủ lương thực trong thời gian cách ly toàn xã hội.

Đà Nẵng sẽ kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành các quy định, tung tin thất thiệt gây hoang mang trong nhân dân trong thời gian thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Phan Nguyên
Xem phiên bản mobile