Đà Nẵng: Xử lý loạt nhà hàng, khách sạn treo biển hiệu ghi chữ Trung Quốc, Hàn Quốc

35 trường hợp vi phạm về chữ viết trên biển quảng cáo đang được xử lý, trong đó có nhiều cơ sở viết hoàn toàn bằng chữ Trung Quốc và Hàn Quốc sai với quy định.
Tạm giữ một người Trung Quốc đang trốn lệnh truy nã ở Đà Nẵng
da nang xu ly loat nha hang khach san treo bien hieu ghi chu trung quoc han quoc
Biển ghi chữ Trung Quốc được treo dày đặc trên đường Đà Nẵng (Ảnh: V.Q)

Chiều 14/10, ông Đặng Công Đá, Phó trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin quận Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng), Tổ trưởng Tổ kiểm tra liên ngành quận Ngũ Hành Sơn thống kê, sau đợt kiểm tra, xử lý các nhà hàng, khách sạn vi phạm về chữ trên biển hiệu quảng cáo, đoàn đã phát hiện và lập biên bản 35 trường hợp vi phạm.

Cụ thể, trên các tuyến đường tập trung nhiều nhà hàng, khách sạn như: Nguyễn Văn Thoại, Trần Bạch Đằng, Võ Nguyên Giáp, Hồ Xuân Hương, Khu phố du lịch An Thượng, đoàn đã kiểm tra phát hiện nhiều nhà hàng, cơ sở massage, quán ăn có biển hiệu ghi hoàn toàn bằng chữ Trung Quốc, Hàn Quốc.

Sau khi lập biên bản, đoàn kiểm tra mời tất cả đại diện các cơ sở vi phạm đến trụ sở UBND quận để xử lý, đồng thời tuyên truyền cho người dân hiểu những quy định trong Luật Quảng cáo năm 2012.

da nang xu ly loat nha hang khach san treo bien hieu ghi chu trung quoc han quoc
Hầu hết các chủ cửa hàng, khách sạn đều tuân thủ quy định của pháp luật về quảng cáo, nhưng một số cố tình để chữ Trung Quốc trên chữ Việt, to hơn và nhiều hơn chữ Việt (Ảnh: V.Q)

“Những trường hợp sai phạm, chúng tôi đã mời chủ cơ sở lên làm việc và yêu cầu trước ngày 25/10 phải sửa chữa. Sau ngày 25/10, nếu chủ nhà hàng, khách sạn không khắc phục, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm theo quy định” - ông Đá khẳng định. Cũng theo ông Đá, đến nay đã có một số chủ cơ sở khắc phục, sửa chữa bảng hiệu sai phạm và Phòng Văn hóa - Thông tin tiếp tục giám sát chặt chẽ.

Trước đó, từ ngày 1 - 3/10, Tổ kiểm tra liên ngành quận Ngũ Hành Sơn kiểm tra, xử lý vi phạm về viết, đặt biển hiệu quảng cáo của các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn. Hầu hết các chủ cửa hàng, khách sạn đều tuân thủ quy định của pháp luật về quảng cáo, nhưng một số cố tình để chữ Trung Quốc trên chữ Việt, to hơn và nhiều hơn chữ Việt. Thậm chí có nhưng nhà hàng, chủ cơ sở ghi hoàn toàn bằng chữ Trung Quốc. Những trường hợp này cơ quan chức năng lập biên bản thu giữ biển quảng cáo và gửi giấy mời chủ cơ sở đến làm việc.

Vĩnh Quyên
Phiên bản di động