Đà Nẵng: Sở Y tế không chỉ đạo "mua vở 200 trang" làm sổ khám bệnh

Sở Y tế TP Đà Nẵng khẳng định không chỉ đạo việc "mua vở 200 trang" để làm sổ bệnh án ngoại trú. Nếu đơn vị nào tự ý triển khai thì phải chịu trách nhiệm.
Ca nCoV mới ở Hong Kong từng đến Đà Nẵng Đà Nẵng: Nam công nhân tử vong tại Trạm xử lý nước thải Hòa Xuân Khởi tố 5 bị can gây sai phạm tại Dự án Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi Đà Nẵng: Người dân được thưởng 5 triệu đồng vì phát hiện vali đựng xác người Đà Nẵng: Điều khiển xe máy băng qua đường, người đàn ông bị tông chết tại chỗ
da nang so y te khong chi dao mua vo 200 trang lam so kham benh
Trung tâm Y tế quận Sơn Trà cho rằng lời dặn “mua vở 200 trang” của bác sĩ là để làm... sổ theo dõi bệnh án ngoại trú. (Ảnh: V.Q)

Liên quan đến vụ “Đi khám đau lưng, bệnh nhân được bác sĩ dặn mua vở 200 trang” gây xôn xao dư luận Đà Nẵng, vào sáng 19/2, Sở Y tế TP đã chỉ đạo Phòng Nghiệp vụ Y xác minh.

Theo bác sĩ Nguyễn Út, Phó GĐ Sở Y tế TP Đà Nẵng, quan điểm của Sở là mọi đơn vị khám chữa bệnh trên địa bàn phải tuân thủ theo văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế, tức phải có sổ điều trị ngoại trú theo đúng biểu mẫu. Nếu hết cuốn này thì mua cuốn khác.

Theo bác sũ Út, lời giải thích của Trung tâm y tế quận Sơn Trà “có lẽ là chống chế”, hoặc do bệnh viện hết sổ, hoặc lý do khác. "Sở đang tiến hành xác minh, sẽ xử lý nếu có sai phạm" - bác sĩ Út thông tin.

Trước đó, vào khoảng 10 giờ sáng 18/2, anh Cao Hai Đinh (ngụ quận Sơn Trà) sau khi khám bệnh về đâu lưng, thấp khớp thì bất ngờ chứng kiến lời dặn của bác sĩ trong đơn thuốc: “Hết thuốc tái khám, mua vở 200 trang”.

da nang so y te khong chi dao mua vo 200 trang lam so kham benh
Đơn thuốc được bác sĩ dặn bệnh nhân: hết thuốc tái khám, mua vở 200 trang (Ảnh: V.Q)

Thấy khó hiểu, anh Đinh đăng tải toàn bộ nội dung, đơn thuốc cùng kết quả xét nghiệm tại Trung tâm Y tế quận Sơn Trà lên mạng xã hội thì nhận được nhiều ý kiến thể hiện sự bất bình.

"Tôi không hiểu bị đau lưng thì cần phải mua vở 200 trang để làm gì. Mặc dù thấy khó hiểu nhưng tôi cũng không kịp hỏi vì sau khi đưa đơn thuốc, các bác sĩ trong phòng liền mời tôi ra ngoài để tiếp tục làm việc" - anh Đinh chia sẻ.

Trước vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Văn Thuyên, Phó GĐ phụ trách chuyên môn của Trung tâm Y tế quận Sơn Trà cho rằng lời dặn “mua vở 200 trang” của bác sĩ là để làm... sổ theo dõi bệnh án ngoại trú.

“Trong một số trường hợp có bệnh kéo dài, cần có sổ dài 200 trang để liên tục cập nhật, tạo thuận lợi cho việc theo dõi điều trị. Phản ánh trên có lẽ do bác sĩ điều trị quên giải thích, hoặc giải thích chưa rõ khiến bệnh nhân hoang mang” - bác sĩ Thuyên cho hay.

Vĩnh Quyên
Xem phiên bản mobile