Đà Nẵng: "Siêu lừa" Đào Thị Như Lệ lãnh án chung thân

Một cán bộ thuộc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) đã tự ý lấy 19 sổ đỏ của người dân rồi đưa cho "siêu lừa" Đào Thị Như Lệ mượn nhằm mục đích lừa đảo.
Đà Nẵng: Mâu thuẫn chuyện nuôi con, mẹ vợ bị chém nguy kịchTập đoàn BRG hướng đến các sự kiện golf lớn của châu lụcĐà Nẵng: Cháy nhà, 3 người tử vong thương tâm trên tầng 2

Ngày 18/8, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên án đối với Dương Thị Ngọc Anh (SN 1979, ngụ quận Ngũ Hành Sơn) 5 năm 6 tháng tù giam về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”; Đào Thị Như Lệ (SN 1979, ngụ quận Sơn Trà) 5 năm tù giam về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”, 1 năm tù tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” và tù chung thân tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tổng hình phạt đối với Đào Thị Như Lệ là chung thân.

Bị cáo Anh và Lệ tại phiên xét xử (Ảnh: V.Q)
Bị cáo Anh và Lệ tại phiên xét xử (Ảnh: V.Q)

Ngoài ra, Đào Thị Như Lệ phải bồi thường toàn bộ số tiền đã lừa đảo, chiếm đoạt của những bị hại; Tòa cũng tuyên phạt bổ sung đối với bị cáo Lệ số tiền 100 triệu đồng.

Theo cáo trạng, Dương Thị Ngọc Anh là nhân viên hợp đồng làm việc tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà. Người này được Lệ cho vay 1 tỷ đồng.

Vào tháng 4/2020, lợi dụng nhiệm vụ, quyền hạn được giao, Anh đã nhiều lần lấy tổng cộng 19 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ) của người dân nộp giải quyết thủ tục hành chính đưa cho Lệ để bà này đưa cho chủ nợ nhằm giãn nợ.

Do số sổ đỏ trên bị Ngọc Anh lấy đưa cho Lệ nên việc trả kết quả giải quyết hồ sơ cho công dân trễ hạn từ 5 - 40 ngày so với quy định.

Cáo trạng cũng xác định khoảng tháng 1 đến tháng 7/2020, Lệ có hành vi thông tin gian dối để nhận tiền đặt cọc chuyển nhượng các lô đất hoặc tự ý sử dụng sổ đỏ mượn từ Ngọc Anh rồi đưa cho người khác.

Cụ thể, người này đã nhận và chiếm đoạt của 5 người, gồm: Phạm T 13,4 tỷ đồng; Phạm T 13 tỷ đồng; Vợ chồng ông Nguyễn H - Lê Thị H 13 tỷ đồng, ông Nguyễn P và bà Hồ T mỗi người 1 tỷ đồng. Tổng cộng, Lệ chiếm đoạt 41,4 tỷ đồng.

Trước đó, vào ngày 8/5/2020, ông Phạm T yêu cầu Lệ ký hợp đồng thỏa thuận đặt cọc mua bán 3 lô đất khu nhà hàng tuyến Sơn Trà - Điện Ngọc (phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà).

Để kéo dài thời gian trả nợ, tháng 6/2020, Lệ dùng mẫu văn bản của một ngân hàng, lên mạng đặt người làm giả văn bản thỏa thuận ba bên về việc chuyển nhượng tài sản này đưa cho ông T để lừa đảo.

Tại tòa, Ngọc Anh thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Bị cáo khai lý do đưa các sổ đỏ cho Lệ ban đầu là để vay tiền, những lần sau đưa với mục đích giúp bà này giãn nợ. Bị cáo không biết bà Lệ nợ bao nhiêu, đưa sổ đỏ cho những ai.

Bị cáo nói đưa sổ cho Lệ là do chủ quan, nghĩ sổ đỏ đứng tên người khác thì không thể giao dịch được và thừa nhận hành vi của mình là sai trái, không đúng với nhiệm vụ được phân công.

Trong khi đó, bị cáo Lệ khai, biết tất cả sổ đỏ mà Ngọc Anh đưa đều là của dân và cũng biết đối với các sổ đỏ này khi vào tay Lệ là không chính chủ, sẽ không thể đem đi cầm cố, sang nhượng. Tuy nhiên, vì bị chủ nợ truy đòi nên nói dối đó là tài sản của bản thân nhưng chưa sang tên để lừa các bị hại.

V. Quyên
Xem phiên bản mobile