Đà Nẵng sẽ có nhà máy nước sạch 120.000 m3/ngày vào năm 2020

Trước việc thiếu nước sạch, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt người dân, Sở Xây dựng Đà Nẵng đã cung cấp một số thông tin liên quan gửi đến các cơ quan báo chí.
Thiếu nguồn nước thô làm nước sạch, Đà Nẵng sẽ làm việc với thủy điện thượng nguồn Nước sông Cầu Đỏ nhiễm mặn 1.200 mg/l, Đà Nẵng tiếp tục thiếu nước sạch Nguy cơ dừng cấp nước sạch sông Đà cho Hà Nội do mực nước sông xuống thấp Đà Nẵng: Cúp nước sạch toàn thành phố vào ngày 1/7 Đà Nẵng: Người dân than trời vì ô nhiễm và không có nước sạch Đà Nẵng: Hoãn việc ngừng cung cấp nước vì sợ ảnh hưởng đến kỳ thi THPT Quốc gia Đà Nẵng: Độ mặn sông Cầu Đỏ lại tăng cao, nguy cơ thiếu hụt nguồn nước sinh hoạt Sau 4 ngày, vạn dân Đà Nẵng không còn 'khát' nước sạch Đà Nẵng: Gần vạn người dân khốn khổ vì thiếu nước sạch Đà Nẵng: Dừng cấp nửa ngày thành 3 ngày, dân vật vã đi xin nước sạch Giữa nắng nóng kỉ lục người dân Đà Nẵng không có nước sạch để sinh hoạt
da nang se co nha may nuoc sach 120000 m3ngay vao nam 2020
Người dân Đà Nẵng quay cuồn trong cơn khát nước sạch vì nguồn nước thô bị nhiễm mặn trên 1.000 mg/l

Theo đó, nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu nước sạch như hiện nay là do nguồn nước thô tại sông Cầu Đỏ bị nhiễm mặn. Đây là nguồn nước chính cho Nhà máy nước Cầu Đỏ và Nhà máy nước Sân Bay.

Qua đánh giá số liệu đo độ mặn, thì từ ngày 16/8, sông Cầu Đổ đã xuất hiện tình trạng nhiễm mặn. Đặc biệt, từ ngày 18/8 đến rạng sáng ngày 23/8, độ mặn thường xuyên đã vượt ngưỡng 1.000 mg/l khiến nguồn nước thô hầu như hoàn toàn phụ thuộc vào trạm bơm phòng mặn An Trạch (với công suất thiết kế 210.000 m3/ngđ), trong khi đó nhu cầu sử dụng nước hiện nay trên toàn thành phố khoảng hơn 300.000 m3/ngđ.

Để giải quyết tình trạng trên, UBND TP, các sở, ban, ngành và Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (DAWACO) đã tích cực vào cuộc, căn cứ Kịch bản ứng phó đảm bảo cấp nước an toàn năm 2019 đã được UBND TP thống nhất tại Công văn số 3566/UBND-SXD ngày 31/5 nhằm chủ động kịp thời triển khai ngay nhiều giải pháp.

Cụ thể, DAWACO thông báo đến khách hàng sử dụng nước bằng tin nhắn, các phương tiện thông tin đại chúng; cấp nước bằng xe bồn và bồn nước cố định, đặc biệt ưu tiên khu vực bệnh viện, trạm y tế; theo dõi chặt chẽ, áp lực nước từng khu vực cụ thể trên địa bàn thành phố, điều tiết nước luân phiên theo giờ.

DAWACO làm việc với các chủ hồ chứa thủy điện phía thượng nguồn và đề xuất giải pháp tăng lưu lượng nước xả về hạ du nhằm mục tiêu đẩy mặn. Theo dõi chặt chẽ diễn biến độ mặn tại cửa thu nước Nhà máy nước Cầu Đỏ để có thể khai thác tối đa nguồn nước tại vị trí này, kết hợp với nguồn nước từ trạm bơm phòng mặn An Trạch.

da nang se co nha may nuoc sach 120000 m3ngay vao nam 2020
Các điểm cung cấp nước sạch di động bằng bồn chứa do DAWACO đang triển khai tại Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn

Theo Sở Xây dựng, các sở, ban, ngành, DAWACO và các đơn vị liên quan theo dõi chặt chẽ tình hình dự báo thời tiết, dữ liệu thuỷ văn và diễn biến độ mặn để kịp thời triển khai ngay các phương án theo Kịch bản đã được phê duyệt. Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết cho trường hợp phải triển khai phương án 1A4 (xây dựng đập ngăn mặn và giữ ngọt tạm thời tại hạ lưu Cầu Đỏ).

Do diễn biến độ mặn và thời tiết trong thời gian đến còn hết sức phức tạp, để nhanh chóng phục hồi việc cấp nước và chuẩn bị đối phó với các tình huống có thể ảnh hưởng đến khả năng cung cấp nước sạch cho nhân dân trong thời gian đến, UBND thành phố chỉ đạo Sở Xây dựng, DAWACO và các đơn vị liên quan theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình cấp nước, tiếp tục thực hiện các công việc kịp thời theo đúng nội dung Kịch bản ứng phó đã được phê duyệt.

Điện lực Đà Nẵng thường xuyên theo dõi, thực hiện kịp thời các biện pháp để đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục trên địa bàn thành phố; đặc biệt cần lưu ý đến khu vực các nhà máy nước.

Sở Công thương, UBND các quận huyện theo dõi, giám sát chặt chẽ và có hình thức xử lý nghiêm đối với các trường hợp lợi dụng tình hình thiếu nước hiện nay để tăng giá bán nước sinh hoạt trên địa bàn.

UBND các quận, huyện chủ động theo dõi, rà soát tình hình thiếu nước của người dân trên địa bàn để phối hợp kịp thời với DAWACO cung cấp nước đến người dân. Vận động tuyên truyền người dân sử dụng tiết kiệm nước, chia sẻ và đồng hành cùng thành phố trong bối cảnh hiện nay.

UBND và Công an các địa phương chủ động phối hợp với DAWACO để đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông tại các vị trí đặt bồn nước cố định và xe bồn cấp nước.

Do vậy, Sở Xây dựng kính đề nghị người dân ở những khu vực đang có nước sử dụng nước tiết kiệm, ưu tiên lấy đủ lượng nước dành cho sinh hoạt hàng ngày, hạn chế tích trữ nước để góp phần sớm hồi phục mạng lưới, đảm bảo cấp nước đến cho các khu vực đang còn thiếu nước. Người dân cần chia sẻ, nếu trong thời gian đến nước sẽ có vị mặn hơn mức trước đây.

Các đơn vị sản xuất kinh doanh chủ động có kế hoạch sản xuất, kinh doanh phù hợp với tình trạng thiếu nước, độ mặn cao hơn mức trước đây trong thời gian đến; chủ động khai thác tối đa nguồn nước ngầm theo giấy phép đã cấp để phục vụ sản xuất.

Ngoài ra, Sở Xây dựng cùng với các đơn vị tiếp đục đẩy nhanh việc triển khai thực hiện đúng tiến độ các giải pháp để đảm bảo cấp nước cho thành phố trong thời gian trước mắt, cũng như lâu dài theo Kế hoạch đảm bảo cấp nước an toàn năm 2019 đã được phê duyệt tại Quyết định số 6177/QĐ-UBND ngày 18/12/2018, cụ thể: Chuẩn bị đầu tư và triển khai xây dựng Nhà máy nước Hòa Liên công suất 120.000 m3/ngđ, dự kiến khởi công vào cuối tháng 9/2019 và hoàn thành trong năm 2020. Triển khai dự án Mở rộng hệ thống cấp nước Đà Nẵng, trước mắt sẽ đầu tư 4 tuyến ống cấp nước cấp bổ sung cho khu vực quận Ngũ Hành Sơn và Sơn Trà, khởi công vào tháng 9/2019 và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2019. Đẩy nhanh tiến độ tuyến ống Diuke qua sông Hàn và sông Cầu Đỏ, hoàn thành trong tháng 9/2019.

Vĩnh Quyên
Xem phiên bản mobile