Đà Nẵng: Sai phạm nghiêm trọng nhưng chỉ phê bình, rút kinh nghiệm

Việc xử lý cán bộ sai phạm sau kết luận thanh tra tại Công ty Quản lý Hội chợ triển lãm và Phát triển các chợ TP. Đà Nẵng đã gần 2 năm. Tuy nhiên, người dân vẫn đâm đơn tố cáo vạch ra những tiêu cực và cho rằng, việc xử lý sai phạm như vậy là không thỏa đáng.  
Đà Nẵng: Bắt đồng bọn của nữ giám đốc bán dự án ma Đà Nẵng: Tổ chức hội nghị phản biện dự án Marina Complex Đà Nẵng: Bất nhất trong điều hành khiến không ít doanh nghiệp gặp khó Tháng 6, Đà Nẵng dự tính tháo các dỡ hạng mục sai phạm của Mường Thanh

Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa ký văn bản số 2729/UBND-BTCD yêu cầu Sở Nội vụ TP. Đà Nẵng chủ trì phối hợp với cơ quan thanh tra thành phố, rà soát lại toàn bộ kết quả xử lý sau kết luận thanh tra, liên quan đến việc xử lý các cán bộ sai phạm tại Công ty Quản lý Hội chợ triển lãm và các chợ Đà Nẵng. Động thái này được xem là để chấm dứt tình trạng đơn thư tố cáo kéo dài của người dân trong suốt gần 2 năm qua.

da nang sai pham nghiem trong nhung chi phe binh rut kinh nghiem
Trụ sở Công ty Quản lý Hội chợ triển lãm và các chợ TP.Đà Nẵng (Ảnh: Võ Hà)

Kết luận thanh tra số 9225/KL-UBND ngày 14/11/2017 của Thanh tra TP.Đà Nẵng thể hiện, đã có những sai phạm tài chính tại công ty Quản lý hội chợ triển lãm và các chợ TP.Đà Nẵng. Đơn cử, Công ty Quản lý Hội chợ triển lãm và các chợ TP.Đà Nẵng chi tiền cho người lao động không rõ ràng, thiếu minh bạch, tiêu hủy các sổ sách tài chính... Công ty này cũng thu các khoản tiền rồi lập quỹ trái phép gần 5.4 tỷ đồng... Ngoài trách nhiệm của ban Giám đốc công ty thì Giám đốc sở Công thương cũng bị thanh tra TP Đà Nẵng đánh giá là không thực hiện hết trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước đối với công ty dẫn đến các sai phạm nghiêm trọng nói trên kéo dài qua nhiều năm, không được chấn chỉnh, xử lý.

Sau Kết luận thanh tra, UBND TP. Đà Nẵng đã yêu cầu phải có hình thức xử lý nghiêm khắc đối với các cá nhân có liên quan. Tuy nhiên, những cán bộ sai phạm như: ông Lê Ngọc Thanh (Giám đốc), ông Mai Phước Ba (Phó Giám đốc) và bà Trần Thị Kim Thuyên (Kế toán trưởng) chỉ phải nhận kỷ luật khiển trách.

Riêng Bà Dư Thị Hồng Cường, Trưởng ban Quản lý chợ Đống Đa là người trực tiếp thực hiện thu, chi quỹ ngoài sổ sách kế toán, hủy các sổ ghi chép ngoài sổ sách từ năm 2015 trở về trước, chỉ bị phê bình, kiểm điểm rút kinh nghiệm. Và mới đây, bà Dư Thị Hồng Cường còn được bổ nhiệm là Chủ tịch Công đoàn Công ty Quản lý và Phát triển các chợ TP.Đà Nẵng khiến dư luận càng bức xúc.

Theo tài liệu mà người dân cung cấp, ông Lê Ngọc Thanh, ông Mai Phước Ba và bà Trần Thị Kim Thuyên đều đã tự viết bản kiểm điểm nhận hình thức kỷ luật "Khiển trách". Sở Công Thương và sở Nội vụ TP.Đà Nẵng sau đó cũng đồng tình và kỷ luật các cá nhân này với hình thức như trên.

da nang sai pham nghiem trong nhung chi phe binh rut kinh nghiem
Kết luận thanh tra số 9225/KL-UBND ngày 14/11/2017 của Thanh tra TP.Đà Nẵng

Nếu so sánh với tính chất, hành vi sai phạm của các cá nhân như trong kết luận thanh tra, thì mức xử lý kỷ luật như trên là không thỏa đáng. Người dân cho rằng, với những sai phạm nghiêm trọng như vậy mà hình thức xử lý chỉ là khiển trách và phê bình rút kinh nghiệm là không đúng, chỉ để che mắt người dân. Đề nghị chính quyền thành phố phải có hình thức xử lý tương xứng đối với những hành vi vi phạm của các cá nhân liên quan, để thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, tạo lòng tin cho người dân.

Gần 2 năm sau khi công bố kết luận thanh tra (11/2017 đến nay) những cá nhân sai phạm tại Công ty Quản lý Hội chợ triển lãm và các chợ Đà Nẵng vẫn đang yên vị và tiếp tục thăng tiến. Người tố cáo đáng ra phải được tuyên dương, khen thưởng thì vẫn đang long đong ngày ngày ôm đơn đi gõ cửa khắp nơi.

Trong một diễn biến trước đó, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã có buổi làm việc với sở Công Thương thành phố. Tại buổi làm việc, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Đà Nẵng đã nêu lên thực trạng đơn thư tố cáo vẫn còn dai dẳng tại công ty Quản lý Hội chợ triển lãm và các chợ TP. Đà Nẵng (thuộc sở Công Thương).

Nguyên nhân được xác định là do việc xử lý sai phạm sau thanh tra không được thực hiện nghiêm túc, còn có sự nể nang, né tránh. Theo đó, ông Trương Quang Nghĩa yêu cầu xử lý dứt điểm, đúng quy định pháp luật.

N.Dương
Xem phiên bản mobile