Đà Nẵng: "Người giàu" khai gian dối để mua nhà ở thu nhập thấp là những ai?

Thanh tra TP Đà Nẵng đã phát hiện nhiều trường hợp đã sở hữu nhà, đất, thậm chí có điều kiện kinh tế khá giả, nhưng vẫn được mua nhà ở thu nhập thấp. Trong khi, nhiều đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, có nhu cầu nhà ở lại không có cơ hội.    
Đà Nẵng: Thưởng Tết cao nhất trên 900 triệu đồng Đà Nẵng: Nhà thu nhập thấp nhưng dành cho “người giàu” Một ngày Đà Nẵng phát hiện 3 vụ vận chuyển hàng hóa không rõ nguồn gốc Đà Nẵng: Tạm giữ hai xe thư báo Viettel Post nghi chở hàng lậu
da nang nguoi giau khai gian doi de mua nha o thu nhap thap ho la ai
Dự án nhà ở xã hội An Trung 2 do Liên doanh DMC 579 làm chủ đầu tư

Như đã thông tin trước đó, Thanh tra TP Đà Nẵng vừa công bố Kết luận thanh tra đối với Dự án nhà ở xã hội An Trung 2 (phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng). Đây là dự án nhà ở dành cho người có thu nhập thấp, do Liên doanh DMC 579 làm chủ đầu tư.

Mặc dù trong kết luận, Thanh tra Đà Nẵng đã kiến nghị, tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân thuộc Sở Xây dựng Đà Nẵng liên quan đến đề xuất, xác nhận danh sách mua nhà ở xã hội, tham mưu xét duyệt sai quy định Luật Nhà ở, giải trình không đúng thực tế với Đoàn thanh tra.

Kiến nghị lãnh đạo các đơn vị, cơ quan địa phương tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động khi kê khai không trung thực để được mua nhà ở xã hội.

Ngoài ra, Thanh tra thành phố còn kiến nghị: Lập thủ tục chấm dứt hợp đồng mua bán nhà theo quy định tại Khoản 6, Điều 62, Luật Nhà ở 2014 đối với 80 trường hợp sai phạm phải xử lý khi được mua nhà ở xã hội chung cư An Trung 2.

Tuy nhiên, dư luận cho rằng, đây là vụ việc có tính chất nghiêm trọng, nên yêu cầu chính quyền thành phố Đà Nẵng công khai danh tính những đối tượng khai gian dối để được mua nhà ở giá rẻ (nhà ở xã hội) nhằm hưởng chính sách ưu đãi của nhà nước mà đúng quy định chỉ dành cho đối tượng thu nhập thấp.

Đặc biệt, các đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang đã có nhà trên đất, có thu nhập cao và chịu thuế thu nhập cá nhân, nhưng vẫn khai man để đủ tiêu chuẩn mua nhà thu nhập thấp.

da nang nguoi giau khai gian doi de mua nha o thu nhap thap ho la ai

Ông NNT ở Quận Sơn Trà (Đà Nẵng) cho rằng: Trong khi nhiều người dân khó khăn về kinh tế, thu nhập thấp không được mua nhà ở theo chính sách ưu đãi của nhà nước, thì những người khá giả, thu nhập cao, thậm chí là cả cán bộ nhà nước chịu thuế thu nhập cá nhân lại kê khai gian dối nhằm hưởng chính sách ưu đãi của nhà nước, nên cần phải công khai danh tính những người này. Đồng thời, chấm dứt hợp đồng mua bán nhà, thu hồi tài sản đối với tất cả những trường hợp mua không đúng đối tượng quy định, tạo điều kiện cho những đối tượng khó khăn thực sự có cơ hội mua nhà, ổn định cuộc sống.

Theo đó, cần công khai danh tính, biện pháp xử lý và công bố rộng rãi công khai đối với 24 trường hợp như trong Kết luận của thanh tra đã có nhà trên đất (trong đó 16 trường hợp đang sở hữu nhà, 8 trường hợp đã chuyển nhượng). 11 trường hợp có 2 thửa đất trở lên (trong đó 8 trường hợp đang sở hữu đất, 3 trường hợp đã chuyển nhượng; 1 trường hợp có 2 thửa đất, 42 trường hợp có 1 thửa đất); 95 trường hợp có thu nhập cao (trong đó 52 trường hợp chịu thuế thu nhập cá nhân); 2 trường hợp chịu thuế thu nhập cá nhân năm 2018 trong lực lượng Công an thành phố, 1 trường hợp công tác tại Viện quy hoạch xây dựng thành phố chịu thuế thu nhập cá nhân cả 2 năm (2017, 2018).

Ngoài ra, 45 trường hợp cho người khác ở nhờ trong thời gian dài (thực chất là có dấu hiệu chuyển nhượng căn hộ, hoặc cho thuê căn hộ khi chưa đủ điều kiện theo quy định tại khoản 4, Điều 19, Nghị định 100/2015/NĐ-CP (Kết luận Thanh tra); 12 trường hợp cho người khác thuê ở khi chưa đủ điều kiện theo quy định (Kết luận thanh tra), cũng cần phải công khai danh tính và các biện pháp xử lý theo quy định.

Chị ĐTL, quận Sơn Trà (Đà Nẵng) đặt câu hỏi: Đối với 43 trường hợp hồ sơ xét duyệt không có các giấy tờ chứng minh đúng đối tượng, hoặc đủ điều kiện theo quy định như trong kết luận Thanh tra, thì trách nhiệm của các tập thể, cá nhân trực tiếp liên quan, theo tính chất mức độ vụ việc nghiêm trọng đến đâu, có dấu hiệu vi phạm pháp luật, trục lợi chính sách hay không?. Vì theo nội dung của kết luận Thanh tra đã thấy rõ dấu hiệu hành vi thiếu trách nhiệm trong thi hành công vụ, làm méo mó chính sách tốt đẹp của nhà nước, gây mất lòng tin trong nhân dân vào chính quyền địa phương.

N.Dương
Xem phiên bản mobile