Đà Nẵng: Người dân than trời vì ô nhiễm và không có nước sạch

Nước sạch không về đến đường ống đã cả tuần nay khiến cuộc sống của hàng chục hộ dân ở Đà Nẵng bị đảo lộn hoàn toàn. 
Dự án “rùa bò” sau hơn 4 năm người dân vẫn chưa được tái định cư ở Đà Nẵng Tháo dỡ hàng loạt các hàng quán xây dựng trái phép ở ven biển Đà Nẵng Đà Nẵng: Hoãn việc ngừng cung cấp nước vì sợ ảnh hưởng đến kỳ thi THPT Quốc gia Nhà biểu diễn đa năng 90 tỷ trở thành bãi phế liệu giữa trung tâm Đà Nẵng Đà Nẵng lắp đặt hệ thống sục khí để giảm ô nhiễm cho hồ Vĩnh Trung
da nang nguoi dan than troi vi o nhiem nuoc sach thi khong co mot giot
Hàng chục hộ dân tại tổ 43, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) phải rất khốn khổ khi đi xin từng xô nước

Thiếu nước giữa mùa nắng

Nhiều ngày nay, hàng chục hộ dân sinh sống tại tổ 43, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) phải rất khốn khổ khi đi xin từng xô nước vì sinh hoạt tạm do nguồn nước từ thủy cục không về đến đường ống.

Bà Lê Thị H. (ngụ phường Khuê Mỹ) bức xúc: “Cả gia đình với 4 thành viên nhưng cả tuần không thể sinh hoạt trọn vẹn vì nước sạch không có một giọt. Nhà bán nước giải khát nhưng thiếu nước khiến việc buôn bán gặp khó khăn. Do mấy này nay có xe tải vận chuyển nước sạch qua các bồn chứa bằng nhựa nên người dân đỡ phải đi xin nước từ dưới đường Lê Văn Hiến rất cực khổ".

Nhiều người dân cho biết, khu vực này thường xuyên xảy ra tình trạng thiếu hụt nước do nằm trên gò đất cao so với khu vực khác, dẫn đến áp lực nước sạch từ thủy cục về nhỏ giọt. Có ngày, nước hầu như không về khiến người dân lâm vào cảnh khốn đốn.

da nang nguoi dan than troi vi o nhiem nuoc sach thi khong co mot giot

Theo thống kê, khu vực này có khoảng 30 hộ dân đang rơi vào cảnh thiếu hụt nước sạch suốt hơn 1 tuần nay. Nhiều nhà dân do có sẵn xô và thùng nhựa nên chủ động dự trữ nước sạch nhưng vẫn không đủ sinh hoạt do nắng nóng kéo dài.

Lý giải về tình trạng trên, ông Hồ Hương - Tổng Giám đốc Công ty CP Cấp nước TP Đà Nẵng cho rằng có thể do áp lực nước về khu vực Khuê Mỹ yếu khiến nước sạch chưa thể về đến các hộ dân như phản ánh ở trên. Khu vực này cao so với khu vực khác nên đơn vị đang cho lực lượng kiểm tra và sẽ tăng áp lực nước chảy về để đảm bảm nhu cầu sinh hoạt của người dân.

Theo ông Hương, hiện công suất sản xuất nước của thành phố vẫn đảm bảo nhu cầu của người dân trên toàn địa bàn. “Việc khu vực trên thiếu nước chỉ là tạm thời và sẽ ổn định trở lại trong 2 – 3 ngày đến” – ông Hương khẳng định.

Người dân bịt mũi để sinh hoạt vì khu xử lý nước thải

Cũng tại phường Khuê Mỹ, thời gian qua, người dân sinh sống tại K45 đường K20 (tổ 43) và khu dân cư quanh Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng phải đóng kín cửa để sinh hoạt vì mùi hôi thối nồng nặc tỏa ra từ Khu xử lý nước thải nằm trong khuôn viên của Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng.

Theo người dân, do đơn vị thi công tiến hành hút một lượng lớn phân từ trong hầm ra khỏi khu xử lý cũ nhưng chưa đưa đi xử lý theo quy định, khiến ô nhiễm về mùi hôi “tấn công” hàng loạt nhà dân suốt 10 này nay.

Bà Hồ Thị Th. (ngụ tổ 43, phường Khuê Mỹ) lo lắng: “Tình trạng mùi hôi thối từ khu xử lý này đã khiến người dân bức xúc. Nhiều trẻ nhỏ cảm thấy khó thở mặc dù gia đình đã đóng kín cửa để tránh ô nhiễm”.

Theo bà Th., có thời điểm, do người dân quá bức xúc vì không chịu nỗi mùi hôi thối nên kéo đến khu vực Nhà máy xử lý nước thải đang có công nhân thi công nhưng mùi hôi thối vẫn tiếp diễn. “Đến chiều là thối nồng nặc. Đến tối thì mùi hôi khỏi phải nói. Quá hôi thối” – bà Th. nói.

da nang nguoi dan than troi vi o nhiem nuoc sach thi khong co mot giot
Tình trạng mùi hôi thối từ khu xử lý này đã khiến người dân bức xúc.

Về vấn đề này, ông Lê Tấn Nghĩa - Chủ tịch UBND phường Khuê Mỹ cho biết: Sự việc trên đã được đơn vị và quận cùng lãnh đạo Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng báo cáo cho người dân xung quanh khu vực đang thi công.

Trong khi đó, ông Trần Đình Vinh - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng thông tin: “Hiện trong khuôn viên bệnh viện đang được thành phố đầu tư xây dựng mới hệ thống xử lý nước thải. Do đây là công trình của thành phố và được một đơn vị đứng ra thi công, phía bệnh viện chỉ chờ tiếp nhận khu xử lý mới khi công trình đã xong. Hiện quá trình thi công đã cơ bản xong và sẽ hoàn thành trong 2 ngày đến. Mùi hôi mà người dân phản ánh phát sinh trong quá trình hút hầm cũ và đưa lên mặt đất để xử lý”.

Cũng theo ông Vinh, bệnh viện đã báo vụ việc trên cho người dân được nắm thông tin cụ thể.

Vĩnh Quyên
Xem phiên bản mobile