Đà Nẵng: Kiểm tra Công ty cung cấp suất bún cá cam có sán cho công nhân

Ông Nguyễn Tứ, Phó Ban Quản lý An toàn thực phẩm Đà Nẵng cho biết, theo nguyên tắc, việc để sán tồn tại trong cá cam để chế biết suất ăn là không đúng. 
Ngày mai Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng công bố điểm chuẩn vào lớp 10 THPT Vụ có sán trong suất bún của công nhân: Giám đốc công ty chế biến cá nói gì ? Hàng tấn rác thải bủa vây 3 km bờ biển Đà Nẵng Đà Nẵng: Xác minh thông tin có sán trong suất bún cá của công nhân
da nang kiem tra cong ty cung cap suat bun ca cam co san cho cong nhan
Công ty Việt Hoa nơi phát hiện có sán trong suất bún cá cam của công nhân

Liên quan đến vụ xác minh thông tin có sán trong suất ăn của công nhân ở Công ty TNHH Điện tử Việt Hoa (KCN Hòa Khánh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng), sáng 18/6, tổ kiểm tra thuộc Ban Quản lý An toàn thực phẩm Đà Nẵng đã có buổi làm việc trực tiếp với Công ty TNHH An Thạnh (Công ty An Thạnh) để làm rõ thông tin và trách nhiệm của công ty cung cấp suất ăn.

Ông Châu Quang Anh, Giám đốc Công ty An Thạnh cho biết, tại thời điểm phát hiện có sán chết trong các tô bún cá cam, các nhân viên đang múc nước lèo đổ vào tô. Do phát hiện có 3 tô có sán chết trong cá nên các nhân viên đã báo lại cho công ty và dừng toàn bộ việc cấp hơn 900 suất bún cho công nhân tại Công ty TNHHH Điện tử Việt Hoa.

“Lúc kiểm tra lại toàn bộ các suất bún cá cam chuẩn bị cấp cho công nhân ăn, đơn vị đã phát hiện tổng cộng 10 tô bún có chứa sán chết trong lát cá cam. Phía công ty sau đó đã thông báo cho toàn bộ công nhân của Công ty TNHH Điện tử Việt Hoa được biết và đổi món ăn khác cho phù hợp” – ông Anh thông tin.

da nang kiem tra cong ty cung cap suat bun ca cam co san cho cong nhan
Sán được phát hiện trong lát cá cam

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tứ, Phó Ban Quản lý An toàn thực phẩm Đà Nẵng cho biết, theo nguyên tắc, việc để sán tồn tại trong cá cam để chế biết suất ăn là không đúng. Tuy nhiên, do vụ việc được Công ty An Thạnh phát hiện kịp thời nên đã không gây ảnh hưởng đến sức khỏe công nhân.

Theo ông Tứ, mặc dù có ký sinh trùng (sán) trong thức năng nhưng nếu được công ty chế biến chín và kỹ thì cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe công nhân.

Tổ kiểm tra lúc này đã yêu cầu Công ty An Thạnh cung cấp mẫu lưu thức ăn tại thời điểm phát hiện có sán chết nhưng ông Anh cho rằng do mẫu thức ăn trên chỉ lưu được trong 24 giờ nên đã hủy mẫu.

Ông Anh khẳng định, tất cả các mẫu thức ăn của công ty trước khi cấp cho công nhân trên địa bàn đều được lưu mẫu trong vòng 24 giờ để đảm bảo việc kiểm tra về an toàn thực phẩm. "Thời điểm phát hiện vụ việc là 10 giờ 30 sáng 13/6. Trong khi, tổ kiểm tra đến công ty làm việc và yêu cầu có mẫu thì đã quá thời hạn nên công ty không thể đáp ứng được” – ông Anh nói.

Tiếp đó, tổ kiểm tra yêu cầu đơn vị cấp mẫu thực phẩm cá cam được nhập về từ Hàn Quốc để chế biến, phía Công ty An Thạnh cho biết do lô hàng cá trên nhập về trước đó đã hết. Hiện công ty đã cho dừng việc nhập lượng cá cam từ Hàn Quốc về.

Ông Tứ cho biết, sau quá trình kiểm tra và làm việc, tổ kiểm tra nhận thấy phía Công ty An Thanh vẫn đảm bảo về các giấy phép hoạt động và giất tờ về an toàn thực phẩm phục vụ chế biến thức ăn đảm bảo cho công nhân và các đơn vị khác trên địa bàn Đà Nẵng.

“Chúng tôi yêu cầu công ty rút kinh nghiệm và làm kỹ hơn khâu chế biến nhằm tránh những trường hợp tương tự. Vụ việc trên mới ở mức xác minh thông tin và được phía Công ty An Thạnh thông tin đầy đủ cho công nhân và các đơn vị báo chí” – ông Tứ nói.

da nang kiem tra cong ty cung cap suat bun ca cam co san cho cong nhan
Khu bảo quản thực phẩm của Công ty An Thạnh

Trước đó, trên mạng xã hội có đăng tải một văn bản do ông Châu Quang Anh, Giám đốc Công ty An Thạnh thông báo về việc công nhân của Công ty TNHH Điện tử Việt Hoa (KCN Hòa Khánh, quận Liên Chiểu) phát hiện trong tô bún cá cam có sán.

Theo đó, nội dung thông báo thừa nhận vào khoảng 10 giờ 30 sáng 13/6, trong lúc múc nước vào tô bún, các nhân viên của Công ty An Thạnh và công nhân của Công ty TNHH Việt Hoa phát hiện có sán chết trong cá cam. Sau đó, phía Công ty An Thạnh đã kiểm tra toàn bộ 900 suất bún đã chia suất và phát hiện khoảng 10 lát cá trong 10 tô bún phát sinh sán trong phần thịt cá.

Theo văn bản, về đối sách lâu dài của công ty này là tạm ngưng phục vụ món bún cá cam trong thời gian 2 tuần. Công ty này cũng đưa ra phương án kiểm soát, nguyên liệu cá cam đối với các nhà ăn khác; cho nhân viên cắt lát kiểm tra từng miếng và báo cáo kết quả có phát sinh sán hay không và tỉ lệ phát sinh.

Đối với các loại cá cắt khúc, công ty cho nhân viên cắt lát và kiểm tra kỹ từng miếng. Đối với các loại cá còn lại, yêu cầu nhân viên sơ chế làm sạch ruột và kiểm tra xác suất.

Trong 100 con, công ty An Thạnh sẽ cắt thử 10 con để kiểm tra, chụp hình và lưu hình ảnh, phần cá cắt để kiểm tra được tách riêng và chế biến riêng. Công ty An Thạnh còn khẳng định toàn bộ nguyên liệu đang kiểm soát theo Quy trình ISO 9001:2015 và theo nguyên tắc nhập trước xuất trước.

Vĩnh Quyên
Xem phiên bản mobile