Đà Nẵng: Hoãn xét xử lần thứ tư vụ hàng xóm kéo nhau ra tòa vì 1,6m2 đất tường rào

Vụ án "Tranh chấp quyền sử dụng đất" giữa hai hộ dân tại quận Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) tiếp tục bị hoãn đến lần thứ tư do vắng đại diện đơn vị đo đạc và đơn vị thẩm định giá.
Quận Hoàn Kiếm (Hà Nội): Sẽ xây dựng Trung tâm văn hóa đa năng ở 46 Hàng CótĐà Nẵng: Hàng xóm thân thiết kéo nhau ra tòa vì 1,6m2 đất tường rào?Đà Nẵng: Hơn 1.000 tình nguyện viên tham gia ngày hội "Chiến sỹ tình nguyện Hoa phượng đỏ"

Ngày 29/8, nguồn tin của phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô cho biết Tòa án Nhân dân quận Ngũ Hành Sơn vừa hoãn phiên xét xử sơ thẩm liên quan đến vụ án "Tranh chấp quyền sử dụng đất" tại phường Mỹ An giữa hộ ông Nguyễn Đình Thi và ông L.L.

Hệ thống dây diện tường rào nhà ông Thi bị cắt, gây hư hỏng được gia đình phát hiện vào sáng ngày 29/8 (Ảnh: V.Q)
Hệ thống dây diện tường rào nhà ông Thi bị cắt, gây hư hỏng được gia đình phát hiện vào sáng ngày 29/8 (Ảnh: V.Q)

Nguyên nhân tòa tiếp tục hoãn phiên xét xử là do các bên yêu cầu phải có đại diện của đơn vị đo đạc bản đồ địa chính thuộc Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và môi trường TP Đà Nẵng và đại diện đơn vị thẩm định giá liên quan.

Đây là lần hoãn thứ tư khiến vụ án chưa thể đưa ra xét xử sơ thẩm theo đúng dự kiến.

Ngoài ra, bên bị kiện là hộ ông Nguyễn Đình Thi (ngụ K89/5 Lê Văn Hưu, phường Mỹ An) bác bỏ kết quả đo đạc lần hai liên quan đến 2 thửa đất của Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng, có kết quả vào ngày 22/7 vừa qua vì cho rằng không khách quan và không đúng với kết quả ban đầu.

Kết quả đo đạc lần hai này do ông Hồ Minh Đoài, Phó Giám đốc trung tâm ký đóng dấu đỏ; Người đo vẽ là Lê Đình Tiến; Người kiểm tra là Nguyễn Ngân Bình.

Tường rào mới nhà ông Thi xây xong thì xảy ra tranh chấp với hộ ông L kế bên (Ảnh: V.Q)
Tường rào mới nhà ông Thi xây xong thì xảy ra tranh chấp với hộ ông L kế bên (Ảnh: V.Q)

Trước đó, năm 2019, hộ ông Thi xây dựng hoàn thiện căn nhà cùng hệ thống tường rào mới tại thửa đất số 122, tờ bản đồ số 32, diện tích đất trên sổ hồng là 267,9m2 (thuộc K89/5 Lê Văn Hưu, phường Mỹ An) rồi qua Úc sinh sống cùng con cái.

Đến tháng 10/2020, hộ ông Thi về nước và sinh sống tại căn nhà nói trên thì xảy ra tranh chấp đất đai với hộ ông L (vốn là hàng xóm thân thiết trước đó). Hộ ông L cho rằng gia đình ông Thi đã lấn chiếm đất tường rào mới xây (khoảng 1,6m2), đồng thời yêu cầu tháo dỡ công trình lấn chiếm.

Khoảng một tháng sau, nhà ông Thi bị dán các tờ rơi nặc danh với nội dung "vu khống, sỉ nhục", yêu cầu gia đình ông Thi phải đập tường rào, trả lại đất đã lấn chiếm.

Được biết, thửa đất số 122 của hộ ông Thi trước đây vốn được UBND phường Bắc Mỹ An (cũ) cấp để hộ ông Thi làm nhà ở từ năm 1989 trên diện tích 273,5m2. Đến năm 2002, thửa đất này được cấp sổ tạm cũng với diện tích 273,5m2.

Đà Nẵng: Hoãn xét xử lần thứ tư vụ hàng xóm kéo nhau ra tòa vì 1,6m2 đất tường rào
Tường nhà ông Thi bị "người lạ" dán tờ rơi yêu cầu đập hàng rào (Ảnh: V.Q)

Đến tháng 1/2021, UBND phường Mỹ An đã tổ chức buổi hòa giải giữa hai hộ nói trên nhưng bất thành do chưa thống nhất về phần tranh chấp sau khi đã có kết quả đo đạc sơ bộ.

Do không "đòi" được đất và cho là bị lấn chiếm, hộ ông L đã kiện gia đình ông Thi ra Tòa án Nhân dân quận Ngũ Hành Sơn.

Theo đó, hộ ông L yêu cầu tòa án buộc hộ ông Thi trả lại phần đất bị lấn chiếm khoảng 1,6m2 (trị giá 32 triệu đồng).

Vào tháng 6/2021, Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và môi trường TP Đà Nẵng đã có kết quả đo đạc lần đầu về hiện trạng hai thửa đất của hộ ông Thi và hộ ông L.

Với kết quả này, tại phiên xét xử lần đầu, phía nguyên đơn không đồng ý và yêu cầu đo đạc lại lần nữa. Đến ngày 27/2/2022, Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và môi trường TP Đà Nẵng đã có kết quả đo đạc lần hai.

Hộ ông Thi phản ánh, do hệ thống điện đèn nối dọc tường rào nằm giáp với đất nhà ông L thời gian qua không hoạt động nên tiến hành sửa chữa.

Đến sáng ngày 29/8, hộ ông Thi phát hiện hệ thống dây diện này đã bị "người lạ" bấm đứt không rõ thời gian. Trước đó, khu vực sân trước nhà ông Thi cũng bị "người lạ" ném mắm tôm gây mùi hôi, khiến gia đình bức xúc.

Dự kiến vào sáng ngày 23/9 tới đây, Tòa án Nhân dân quận Ngũ Hành Sơn mới mở lại phiên xét xử sơ thẩm nói trên.

Xem phiên bản mobile