Đà Nẵng được điều chỉnh vận hành thủy điện ở Quảng Nam khi sông nhiễm mặn

Trong trường hợp 24 giờ liên tục sông Cầu Đỏ ở Đà Nẵng bị nhiễm mặn và xảy ra thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn, lãnh đạo chính quyền TP được quyền quyết định điều chỉnh vận hành xả nước ở các hồ thuỷ điện vùng đầu nguồn tại Quảng Nam.
Người dân Đà Nẵng nhiều lần lao đao do thiếu nước sinh hoạt trong năm 2019 do nguồn nước ở sông Cầu Đỏ bị nhiễm mặn

Quy định trên nằm trong Quyết định 1865/QĐ-TTg của Thủ tướng mới ban hành về quy trình vận hành liên hồ chứa nước trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn.

Theo đó, trong điều kiện các hồ thuỷ điện vận hành bình thường và vận hành tích nước cuối mùa lũ, khi sông Cầu Đỏ bị nhiễm mặn và Đà Nẵng thiếu nước sinh hoạt, Chủ tịch UBND TP có thể xem xét, quyết định điều chỉnh vận hành xả nước tại các hồ thuỷ điện A Vương, sông Bung 4, Đăk Mi 4, sông Bung 4A, sông Bung 5, sông Bung 6, sông Côn 2 bậc 1 và chế độ vận hành cửa van của đập An Trạch theo quy định để giảm mặn.

Trường hợp nước hồ A Vương, sông Bung 4, sông Tranh 2, sông Côn 2 bậc 1 và Khe Diên đã đến mực nước chết và lưu lượng đến hồ nhỏ hơn giá trị quy định thì vận hành xả nước với lưu lượng tương đương đến hồ.

Việc điều chỉnh chế độ vận hành xả nước của các hồ nêu trên phải đảm bảo phù hợp với năng lực, hiện trạng nguồn nước các hồ chứa, cân đối nguồn nước đến hết mùa cạn và được thực hiện cho đến khi độ mặn nước sông Vu Gia tại Nhà máy nước Cầu Đỏ thấp hơn 700mg/l trong 12 giờ liên tục.

Nhà máy nước Cầu Đỏ nhiều đợt không thể khai thác nước sinh hoạt đủ cho TP Đà Nẵng khi sông bị nhiễm mặn; cần các hồ thuỷ điện ở đầu nguồn xả nước hỗ trợ giảm mặn

Cũng theo quy định tại Quyết định của Thủ tướng Chính phủ nêu trên, Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) được yêu cầu khẩn trương nâng cấp, lắp đặt bổ sung đường ống dẫn nước từ đập dâng An Trạch về Nhà máy nước Cầu Đỏ để đảm bảo an toàn cho TP Đà Nẵng.

Dawaco hàng ngày thực hiện chế độ quan trắc và cung cấp thông tin, số liệu độ mặn nước tại cửa thu nước Nhà máy nước Cầu Đỏ ít nhất 1 giờ/lần và cung cấp cho UBND tỉnh Quảng Nam, TP Đà Nẵng, Cục Khí tượng - Thủy văn, Cục Quản lý tài nguyên nước cùng các chủ hồ được nêu trên.

Nguồn: Dân trí
dantri.com.vn
Xem phiên bản mobile