Đà Nẵng: Độ mặn sông Cầu Đỏ lại tăng cao, nguy cơ thiếu hụt nguồn nước sinh hoạt

Độ mặn tại sông Cầu Đỏ (Đà Nẵng) có thời điểm lên đến 3.448 mg/l khiến trạm bơm An Trạch đang phải vận hành hết công suất để cấp nước thô về Nhà máy nước Cầu Đỏ. 
Đà Nẵng: Gần vạn người dân khốn khổ vì thiếu nước sạch Giữa nắng nóng kỉ lục người dân Đà Nẵng không có nước sạch để sinh hoạt
da nang do man song cau do lai tang cao nguy co thieu hut nguon nuoc sinh hoat
Nước sông Cầu Đỏ nguy cơ bị nhiễm mặn ở mức cao

Chiều 19/6, Công ty CP Cấp nước TP Đà Nẵng (DAWACO) cho biết, đơn vị vừa có báo cáo gửi UBND TP, Công ty CP Thủy điện Dak Mi 4, Công ty CP Thủy điện A Vương và Công ty Thủy điện Sông Bung về tình trạng nguồn nước thô tại sông Cầu Đỏ bị nhiễm mặn ở mức cao, gây khả năng thiếu hụt việc cấp nước sạch cho toàn địa bàn.

Theo đó, trong tuần đầu của tháng 6, độ mặn tại cửa thu Nhà máy nước Cầu Đỏ ở mức ổ định. Tuy nhiên, từ ngày 10 đến 18/6, độ mặn lại tăng cao, ở ngưỡng 1.000 mg/l.

Báo cáo cho hay, độ mặn cao nhất đo được lúc 11 giờ sáng 18/6 là 3.446 mg/l và thấp nhất là 895 mg/l (cao hơn độ mặn cho phép 250 mg/l) khiến trạm bơm An Trạch phải vận hành hết công suất để cấp nước thô về Nhà máy nước Cầu Đỏ.

Trước đó, công suất cấp nước bình quân trên toàn thành phố của DAWACO là vào khoảng 295.000 m3/ ngày. Công suất cao nhất đạt trên 300.000 m3/ngày, trong đó tổng công suất của 2 Nhà máy nước Cầu Đỏ và Sân Bay là 294.000 m3/ngày.

da nang do man song cau do lai tang cao nguy co thieu hut nguon nuoc sinh hoat
Việc sông Cầu Đỏ nhiễm mặn sẽ khiến nguy cơ một số khu vực tại Đà Nẵng thiếu nước sinh hoạt

Theo ông Hồ Hương, Giám đốc Công ty CP Cấp nước TP Đà Nẵng thì, trong điều kiện thời tiết nắng nóng kéo dài và thành phố diễn ra nhiều sự kiện lễ hội sẽ khiến nhu cầu sử dụng nước sạch tăng cao, trong khi độ mặn tiếp tục duy trì ở ngưỡng 1.000 mg/l thì khả năng thiếu nước sẽ diễn ra và lượng nước thiếu hụt sẽ gia tăng, làm sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng.

Trước tình hình trên, ông Hương cho biết, phía DAWACO đã đề nghị đơn vị liên quan tham mưu cho UBND TP phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam để làm việc với các thủy điện vận hành theo chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và môi trường nhằm ứng phó, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng thiếu nước và xâm nhập mặn ở hạ du, đặc biệt là việc đảm bảo cấp nước cho Đà Nẵng.

Cũng theo ông Hương, đối với dự án nâng cấp thêm 60.000 m3 tại Nhà máy nước Cầu Đỏ, phía đơn vị đang chờ văn bản từ Sở Xây dựng Đà Nẵng. Dự kiến, vào khoảng ngày 26/6 đến, đơn vị sẽ tiến hành đấu nối vào Nhà máy nước Cầu Đỏ nhằm tăng lượng nước sạch cấp cho thành phố.

Vĩnh Quyên
Xem phiên bản mobile