Đà Nẵng: Có hay không việc "lừa dân" để giao đất Dự án Khu tái định cư Hòa Bắc?

Để có mặt bằng phục vụ thi công tuyến đường cao tốc La Sơn - Túy Loan, chính quyền địa phương đã thông báo với người dân về địa điểm khu đất tái định cư ở một nơi khác hoàn toàn với thông báo trước đó và không giải thích lý do là gì.
Đà Nẵng: Nhà máy nước liên tục thiếu hụt nguồn nước do bị chặn dòng Trắng đêm đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở Đà Nẵng Những bóng áo xanh tình nguyện mùa dịch Covid -19 trên các tuyến đường Đà Nẵng Đà Nẵng: Tại sao chồng và người thân ca nhiễm 35 trốn khỏi khu cách ly?
da nang du an khu tai dinh cu hoa bac co hay khong lua dan giao dat
Sau 4 năm thi công hạ tầng khu TĐC Trung tâm Hòa Bắc vẫn ngổn ngang

Có hay không “lừa dân” bàn giao đất?

Dự án đường cao tốc La Sơn - Túy Loan bắt đầu thi công vào năm 2013, với chiều dài toàn tuyến 77,5 km đi qua 2 địa phương là TP Đà Nẵng và tỉnh Thừa Thiên Huế.

Điểm đầu tại Km0+00 trùng với điểm cuối đường dự án Cam Lộ - La Sơn và giao với đường La Sơn-Nam Đông tại Km4+600 (tỉnh Thừa Thiên Huế); điểm cuối tại Km77+472 trùng với điểm đầu đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi (TP. Đà Nẵng).

Để xây dựng tuyến đường này, Ban quản lý dự án phải giải tỏa nhiều hộ dân, trong đó có thôn Phò Nam (xã Hòa Bắc, huyện Hòa vang, TP Đà Nẵng) nằm trong dự án này.

Trong quá trình thi công dự án, đã phát sinh nhiều vấn đề bất cập trong đền bù và tái định cư cho người dân nơi đây. Đặc biệt, người dân thôn Phò Nam chưa có đất thực tái định cư như thông báo, nhưng đã phải giao hết đất cho chính quyền địa phương để thực hiện dự án này.

Theo người dân, trước khi giải tỏa đền bù, Ban quản lý dự án đã tiến hành họp dân để lấy ý kiến. Trong đó, mọi ý kiến đều xoay quanh vấn đề khu tái định cư mới.

Tại cuộc họp, Ban quản quản lý dự án đã đồng ý việc bố trí tái định cư ở gần nhà văn hóa xã Hòa Bắc và người dân đã thống nhất đồng ý.

da nang du an khu tai dinh cu hoa bac co hay khong lua dan giao dat

Theo đó, đầu năm 2016, người dân bắt đầu giao đất để thi công dự án và tìm chỗ ở tạm. Do còn dư đất tại dự án, một số hộ dân đã xin chính quyền và Ban quản lý dự án sau khi có đất tái định cư sẽ trở về.

Tuy nhiên, qua một năm người dân rất bất ngờ khi Ban quản lý dự án không tiến hành san lấp mặt bằng khu tái định cư tại vị trí gần nhà văn hóa xã Hòa Bắc, mà tiến hành san lấp ở khu đất phía giáp bờ sông mà không hề có thông báo về nguyên nhân thay đổi. Địa điểm khu đất tái định cư này không thể thuận lợi bằng vị trí mà chính quyền đã thông báo trước đây.

Bà Lê Thị Lai (thôn Phò Nam xã Hòa Bắc) cho biết: “Ai cũng nghĩ sẽ nhận được đất tái định cư gần nhà văn hóa mà Ban quản lý đã hứa, nên khi nhận thông báo sẽ tái định cư ở một địa điểm khác khiến người dân hết sức ngỡ ngàng. Do không còn sự lựa chọn, người dân đành chấp nhận khu tái định cư mới này. Nhưng điều đáng nói, khu tái định cư này cũng chưa có đất thực, cái mà người dân nhận được chỉ là một tờ phiếu nhận đất”.

da nang du an khu tai dinh cu hoa bac co hay khong lua dan giao dat
Sau gần 4 năm, hộ bà Lài vẫn chưa nhận được đất thực mà vẫn trên giấy

Ông Hồ Bảy, người dân thôn Phò Nam cho biết, ban đầu, người dân trong thôn ngại chuyển đi vì đất đã giao mà chưa có tái định cư. Nhưng vì lời hứa của chính quyền sau một năm giải tỏa người dân sẽ có đất tái định cư gần nhà văn hóa xã, nên người dân mới tin tưởng chấp hành việc di dời.

“Để người dân thôn Phò Nam rơi vào tình cảnh sống tạm bợ, tính mạng người dân không được đảm bảo khi có thiên tai thì ai sẽ phải chịu trách nhiệm?. Để gàn 40 hộ dân với trên 200 nhân khẩu sống trong điều kiện bất an như hiện nay là không được. ”, ông Bảy bức xúc nói.

da nang du an khu tai dinh cu hoa bac co hay khong lua dan giao dat

4 năm thi công chưa xong hạ tầng khu tái định cư

Trao đổi với PV, ông Hồ Phú Sâm – Trưởng thôn Phò Nam (xã Hòa Bắc, Hòa Vang) cho rằng, chính quyền phải bố trí đất tái định cư trước cho người dân ổn định cuộc sống, rồi mới tiến hành giải tỏa, còn họ thì làm ngược lại, đưa người dân vào tình cảnh đã rồi, khiến nhiều hộ dân phải sống tạm bợ và luôn lo sợ về tính mạng trước mỗi mùa mưa bão.

Cho đến lúc này, ông Sâm cũng không biết nguyên nhân tại sao khu đất tái định cư cho người dân ban đầu là ở gần nhà văn hóa xã lại phải dời về khu đất sát bờ sông, ông và bà con trong thôn không ai biết nguyên nhân thay đổi này, mà chỉ nhận thông báo lên đổi đất.

“Hồi đó, chưa có đất thực tế, nhưng tôi đã được bốc lô đất dựa trên bản đồ quy hoạch của khu tái định cư. Lúc đó, bà con đều nghĩ rằng, nếu đã bốc được lô đất trên bản đồ chỗ đó thì chắc chắn họ sẽ san lấp mặt bằng thi công”, ông Sâm chia sẻ.

Qua tìm hiểu của PV, khu tái định cư Trung tâm Hòa Bắc sau khi đổi về địa điểm sát bờ sông có diện tích 26,04 ha, do BQL Dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Đà Nẵng làm chủ đầu tư; Đơn vị tư vấn thiết kế là Cty TNHH Tư vấn xây dựng Việt Nam; Công ty xây dựng Thăng Long thi công, dự kiến hoàn thành vào tháng 1/2018.

da nang du an khu tai dinh cu hoa bac co hay khong lua dan giao dat

Hiện trạng khu đất bị dộc mà người dân phản ánh

Tuy nhiên, sau 4 năm thi công, các hạng mục đường xá, ống cống vẫn ngổn ngang, nền đất của Khu tái định cư nhiều vị trí đang bị dốc ngược, không bằng phẳng, chiếm hết 1/3 diện tích.

Theo tính toán của người dân, để làm phẳng đất nền của khu đất tái định cư, ít nhất còn phải đổ đất cao khoảng 2m nữa, khối lượng san lấp là khá lớn, rất tốn công sức và tiền bạc. Hộ nào khó khăn thì không thể làm được.

Được biết, ngoài những hộ dân chỉ mới có đất trên giấy, hạ tầng khu tái định cư Trung tâm xã Hòa Bắc chỉ có thể giao cho 27 hộ. Tuy nhiên, 27 hộ này vẫn chưa yên tâm bởi hạ tầng không đáp ứng được. Ngoài ra, bờ kè ven sông khu tái định cư vẫn chưa được chủ đầu tư thi công, khiến các hộ dân không dám vào làm nhà.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô tiếp tục thông tin.

Tấn Phước - N.Dương
Xem phiên bản mobile