Đà Nẵng: Bán hàng trên Facebook sập bẫy lừa đảo khi thanh toán trực tuyến

Bán hàng trên Facebook một người dân ở Đà Nẵng vừa sập bẫy đối tượng lừa đảo tinh vi, khi thực hiện thanh toán bằng hình thức chuyển khoản trực tuyến.      
Cambodia Angkor Air sẽ khai trương đường bay Phnom Penh – Đà Nẵng Đại gia bất động sản giả văn bản UBND TP Đà Nẵng lừa đảo hơn 23 tỷ đồng CLIP: Bắt gọn 2 đối tượng vận chuyển ma túy từ Lao Bảo về Đà Nẵng CLIP: Đối tượng thuê nhà để mua bán trái phép chất ma túy Đà Nẵng: Cây xanh đổ đè lên ô tô, tài xế đạp cửa chạy thoát ra ngoài
da nang ban hang tren facebook sap bay lua dao khi thanh toan truc tuyen
Địa chỉ đường link liên kết lừa đảo nhận tiền của đối tượng

Sáng 17/10, anh N.H.L.V (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) đã có đơn trình báo tới Công an quận Hải Châu, TP Đà Nẵng về việc, vợ chồng anh vừa một đối tượng lừa đảo chiếm đoạt 24 triệu đồng khi nhận tiền thanh toán của khách hàng bằng hình thức chuyển khoản.

Theo đơn anh V. trình báo thì, vợ chồng anh có mở một trang bán hàng trên facebook (Sâm Ngọc Linh). Vào ngày 13/10/2019, nick name NHI KHA hỏi mua sâm Ngọc Linh.

Như thường lệ, anh V. báo giá cho khách hàng, người có nickname NHI KHA đồng ý mua 200 gam sâm ngọc linh với giá 24.000.000 đồng (Hai mươi bốn triệu đồng).

da nang ban hang tren facebook sap bay lua dao khi thanh toan truc tuyen

Khi báo giá, người này đồng ý mua luôn và hỏi anh V. có nhận thanh toán chuyển khoản trực tuyến được không? anh V. trả lời là được. Người này nói đang ở nước ngoài, sẽ thanh toán chuyển khoản và nhờ anh V. gửi sâm biếu cho một người thân ở TP. Hồ Chí Minh.

Theo đó, anh V. đã cung cấp tên, số điện thoại và số tài khoản tại ngân hàng Vietcombank. Một lúc sau nickname NHI KHA gửi cho anh V. một tấm ảnh mã số nhận tiền kiều hối. Đồng thời, điện thoại của anh V. có tin nhắn của Ngân hàng Vietcombank xác nhận số tiền chuyển vào tài khoản và hướng dẫn anh V. làm thủ tục nhận tiền.

Sau đó, người có nickname NHI KHA nhắn tin hỏi anh V. biết cách nhận tiền chưa? Anh V. nói chưa nhận tiền kiều hối bao giờ. Người có nickname NHI KHA gửi đường link liên kết nhận tiền và nhắn anh V. điền thông tin vào để hoàn tất thủ tục. Anh V. tin tưởng làm theo mà không hề nghi ngờ gì vì tài khoản của anh V. lúc này còn rất ít tiền.

da nang ban hang tren facebook sap bay lua dao khi thanh toan truc tuyen
Tin nhắn của đối tượng lừa đảo

Sau khi anh V. nhập các thông tin theo hướng dẫn, nickname NHI KHA nhắn, nhân viên ngân hàng nói chuyển khoản không thành công, tài khoản của anh V. không chuyển đổi được từ USD sang việt nam đồng.

Anh V. có hỏi: “Gửi sang tài khoản vợ tôi được không?. Người có nickname NHI KHA nhắn tôi gửi số tài khoản vợ tôi qua để chuyển”.

Vài phút sau anh V. nhận được tin nhắn xác nhận và đăng nhập tài khoản Internet banking của vợ mình.

Tuy nhiên, ngay sau khi vào liên kết và nhập mã xác nhận OTP, điện thoại vợ anh V. nhận được tin nhắn: Tài khoản bị trừ 25.000.000 đồng, nickname NHI KHA tiếp tục nhắn tin hối thúc xác nhận mã OPT để hoàn tất thủ tục nhận tiền. Lúc này vợ chồng anh V. mới phát hiện bị lừa (lúc đó là 20h40 ngày 13/10).

da nang ban hang tren facebook sap bay lua dao khi thanh toan truc tuyen

Trao đổi với Báo Tuổi trẻ Thủ đô anh V cho biết: Khi thấy chúng tôi không nhập mã, một số điện thoại lạ gọi điện đến người nhà chúng tôi nói chúng tôi nhanh nhập mã OTP để nhận tiền.

“Tại thời điểm đó, chúng tôi có liên hệ với ngân hàng nhờ giúp đỡ, nhưng lúc này đã khuya nên không giúp gì được. Chỉ hy vọng cơ quan chức năng điều tra làm rõ. Đây cũng là bài học cảnh giác cho mọi người khi thanh toán bằng chuyển khoản, tránh bị lừa như vợ chồng tôi”. – Anh V. nói.

Hiện Công an quận Hải Châu (Đà Nẵng) đã tiếp nhận trình báo của anh V. để xác minh, điều tra về hành vi lừa đảo tinh vi của đối tượng này.

N.Dương
Xem phiên bản mobile