Đa dạng màu sắc các chương trình nghệ thuật dành cho thiếu nhi Thủ đô

Dịp Tết Thiếu nhi 1/6 năm nay, các đơn vị nghệ thuật trên địa bàn Thủ đô đã chuẩn bị nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc dành cho các bạn nhỏ.
Thiếu nhi Thủ đô rộn ràng khai mạc hè Thường trực Thành đoàn Hà Nội đối thoại với thanh thiếu nhi Thủ đô Thiếu nhi Thủ đô tranh tài sôi nổi tại Hội thi Tin học trẻ thành phố Hà Nội lần thứ XXVIII

“Tấm Cám 2023 - Bống bống- Bang bang” tại Rạp Xiếc Trung ương

“Tấm Cám 2023 “Bống bống- Bang bang” là vở diễn của các nghệ sĩ Rạp Xiếc Trung ương dành cho các bạn nhỏ dịp Tết Thiếu nhi năm nay. Tái hiện những cảnh thần tiên trong truyện cổ tích Việt Nam, phiên bản Tấm Cám 2023 là nguồn cảm hứng mới, mang đậm màu sắc nhân văn trên sân khấu nghệ thuật Xiếc đương đại. Nội dung truyện mang nhiều ý nghĩa, khác biệt với cốt truyện cũ. Với 3 phân cảnh độc đáo, hoành tráng, kịch tính và hấp dẫn, vở kịch - xiếc này sẽ làm mãn nhãn những khán giả nhỏ tuổi.

Đáng chú ý, đạo diễn sử dụng âm nhạc gần gũi với trẻ thơ, phong cảnh, ánh sáng rực rỡ sắc màu kết hợp các loại xiếc thú, vũ đạo, kỹ thuật bay lượn của các nghệ sĩ, vở diễn hứa hẹn sẽ trở thành món quà thú vị dành cho các khán giả "nhí" nhân dịp này.

“Mùa hè yêu thương” tại Nhà hát Tuổi trẻ

Nhà hát Tuổi trẻ dịp này đã công diễn dự án “Mùa hè yêu thương” với chuỗi các trải nghiệm nghệ thuật mới mẻ, sôi động không chỉ dành cho các khán giả nhỏ tuổi mà còn thu hút sự đồng hành của các bậc phụ huynh đến với sân khấu, nhằm góp phần thúc đẩy sự gắn kết, yêu thương trong gia đình và xã hội. Dự án “Mùa hè yêu thương 2023” gồm hai vở diễn: “Giấc mơ của Bờm” và “Chú mèo dạy hải âu bay”.

Vở nhạc kịch “Giấc mơ của Bờm” của tác giả Thiên Ân; Đạo diễn: NSƯT Ánh Tuyết. Mượn tích câu chuyện dân gian “Thằng Bờm”, nhạc kịch “Giấc mơ của Bờm” kể về cậu bé Bờm mồ côi cha mẹ, nghèo khó nhưng ham học, bị lão Phú ông mưu mô lợi dụng hà hiếp. Với tấm lòng thiện lương cùng sự giúp đỡ của những người bạn tốt, Bờm đã khiến lão Phú ông phải nhận một bài học đích đáng bởi lòng tham và sự nham hiểm của mình.

Đa dạng màu sắc các chương trình nghệ thuật dành cho thiếu nhi Thủ đô

Trong khi đó, vở kịch “Chú mèo dạy hải âu bay” của nhà văn người Chile Luis Sepulveda, đạo diễn Đào Duy Anh lại mang tới cho khán giả cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp của các nhân vật ngộ nghĩnh, đáng yêu bước ra từ trang sách, lần đầu tiên xuất hiện trên sân khấu một cách sinh động và gần gũi.

Bên cạnh các vở diễn này, dự án “Mùa hè yêu thương 2023” cũng giới thiệu tới các em nhỏ những vở diễn đặc sắc được dàn dựng trong thời gian gần đây như “Con chim xanh”, “Cuộc chiến Virus”, “Bầy chim thiên nga”, “Rồi tôi sẽ lớn”....

Đa dạng màu sắc các chương trình nghệ thuật dành cho thiếu nhi Thủ đô
Các tiết mục xiếc hấp dẫn tại Rạp Xiếc Trung ương.

Thưởng thức “Dế mèn” trên sân khấu Lệ Ngọc

“Dế Mèn” là một trong những vở kịch thiếu nhi chắc chắn không thể bỏ lỡ nhân dịp Tết Thiếu nhi năm nay. Vở kịch này ra mắt khán giả Hà Nội trong mùa hè 2021, như một điểm sáng xã hội hóa kịch nghệ Thủ đô. Cho tới nay, “Dế mèn” vẫn còn sức hút đáng kể đối với các bạn nhỏ.

“Dế mèn” được phóng tác từ tác phẩm “Dế mèn phiêu lưu ký” lừng danh của nhà văn Tô Hoài. Tuy nhiên, nhà viết kịch Lê Chí Trung chuyển thể kịch bản không chỉ nhắm đến khán giả nhỏ tuổi, mà thêm thắt nhiều câu thoại gợi suy tư cho công chúng về đời sống hôm nay. Vở diễn không những mang đến tiếng cười rộn rã cho các con, mà còn giúp con có được những bài học, những hành trang, những thông điệp đầy ý nghĩa nhân văn ẩn sau ánh sáng rực rỡ nơi sân khấu.

Đa dạng màu sắc các chương trình nghệ thuật dành cho thiếu nhi Thủ đô
“Dế Mèn” là một trong những vở kịch thiếu nhi chắc chắn không thể bỏ lỡ nhân dịp Tết Thiếu nhi năm nay.

Trên cương vị là Giám đốc nghệ thuật, đồng thời cũng trực tiếp tham gia trình diễn trong vở diễn này, NSND Lệ Ngọc cho biết, vở diễn này đã mang đến rất nhiều tiếng cười, bài học bổ ích cho các em nhỏ. Vở diễn cũng đã xuất hiện tại hàng trăm trường học trên địa bàn Thủ đô. Những ngày tháng 6 này, Ngoài "Dế Mèn", sân khấu Lệ Ngọc tiếp tục phục vụ các khán giả nhỏ tuổi vở "Đám cưới con gái chuột".

Chắc chắn, với sắc màu đa dạng cùng tâm huyết của những người làm nghệ thuật, công chúng và khán giả nhí Thủ đô sẽ có thêm nhiều lựa chọn các chương trình bổ ích dịp Tết Thiếu nhi 1/6.

Bảo Phương
Phiên bản di động