Đã có 20 vạn ca sốt xuất huyết, 50 người đã tử vong

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), từ đầu năm 2019 đến nay, cả nước có khoảng 200 nghìn ca sốt xuất huyết, cao gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2018, đã có 50 trường hợp tử vong. Hiện, 63 tỉnh, thành phố đều có bệnh nhân sốt xuất huyết, nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất lớn.
6.000 người Hà Nội mắc bệnh vì muỗi Đa số trường hợp tử vong do sốt xuất huyết đều nhập viện muộn Khủng hoảng dịch truyền điều trị sốt xuất huyết Tìm diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết, không để dịch bùng phát Bộ trưởng Y tế kiểm tra “điểm nóng” bệnh sốt xuất huyết

Sáng 30/10, ThS.BS Phạm Hùng - Trưởng phòng kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho hay tính đến ngày 27/10, cả nước có khoảng 200.000 ca mắc sốt xuất huyết, 50 trường hợp tử vong. Dịch sốt xuất huyết đã chững lại nhưng số mắc vẫn rất cao, gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2018. Hiện, 63 tỉnh thành phố đều có bệnh nhân sốt xuất huyết, nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất lớn do muỗi truyền bệnh có ở khắp nơi.

Theo Cục Y tế dự phòng, Việt Nam không những là nước lưu hành dịch bệnh sốt xuất huyết mà còn nằm giữa các quốc gia có dịch bệnh này. Điển hình là Philippines. Đây là quốc gia có diện tích và dân số tương đương Việt Nam. Từ đầu năm đến nay, Philippines đã ghi nhận gần 400.000 ca bệnh sốt xuất huyết, với gần 2.000 ca tử vong.

bao dong da co 50 nguoi da tu vong vi sot xuat huyet
Báo động: Đã có 50 người đã tử vong vì sốt xuất huyết

Các ổ dịch sốt xuất huyết vẫn tiếp tục phát sinh trong cộng đồng, nhiều ca sốt xuất huyết nặng dẫn đến tử vong vẫn tiếp diễn. Công tác phòng dịch trong cộng đồng còn hạn chế, người dân vẫn còn chủ quan với phòng chống dịch.

Điều đáng lo ngại, ở một số nơi, người dân không hợp tác với ngành Y tế để phun thuốc diệt muỗi, nhiều gia đình “khóa cửa” không cho cán bộ y tế vào phun thuốc hoặc kiểm tra môi trường sống, tìm diệt ổ loăng quăng. Theo Cục Y tế dự phòng, Việt Nam không chỉ là nước lưu hành bệnh sốt xuất huyết mà còn nằm giữa các quốc gia có dịch bệnh sốt xuất huyết.

bao dong da co 50 nguoi da tu vong vi sot xuat huyet
Bệnh nhân điều trị sốt xuất huyết

Vì vậy, với thực tế hiện nay, 63 tỉnh, thành có bệnh nhân sốt xuất huyết, muỗi truyền bệnh di chuyển khắp nơi, đốt người bệnh truyền cho người lành.

Chính vì vậy, Bộ Y tế kêu gọi người dân nâng cao ý thức phòng bệnh, tự diệt loăng quăng, bọ gậy tại nơi mình sinh sống; nếu ở trong ổ dịch thì phải hợp tác với ngành Y tế phun hóa chất diệt muỗi, lật úp các dụng cụ chứa nước để muỗi không đẻ trứng, sinh sôi.

Đinh Linh (t/h)
Xem phiên bản mobile