Đa cấp biến tướng: Tự xưng một đằng, khai báo một nẻo

Một phần không thể thiếu của hình thức đa cấp biến tướng là các "diễn giả" thoải mái đứng trên bục để chia sẻ về công dụng thần kỳ của sản phẩm. Không nằm ngoài quy luật đó, ông Nguyễn Viết Hùng tự nhận mình là người của Tập đoàn Vital, nhưng khi làm việc với cơ quan chức năng lại phủ nhận những gì mình đã làm.

Làm giàu không khó - Bài 6: Cơ quan chức năng xác minh "bẫy" đa cấp của công ty Bảo Trang Hai công ty đa cấp bị phạt nặng do dính hàng loạt sai phạm Bài 6: Mỹ phẩm Saxy Lady không phải là thuốc, cần thận trọng khi sử dụng kẻo "tiền mất tật mang".

Đột nhập “lớp học” có dấu hiệu đa cấp biến tướng tự xưng tổ chức Vital Group

Như báo Tuổi trẻ Thủ đô đã thông tin, để tìm hiểu về vấn nạn đa cấp biến tướng, nhóm PV đã tham gia lớp học “Chia sẻ giá trị Vital Group” tổ chức đầu tháng 7 vừa qua. Lớp học này do một người đàn ông tên là Nguyễn Việt Hùng đứng thuyết giảng.

Nhận thấy hoạt động bất thường của lớp học “khởi nghiệp”, PV báo Tuổi trẻ Thủ đô đã thông tin cho UBND phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội). Sau khi tiếp nhận và kiểm tra thông tin, đoàn kiểm tra liên ngành phường Trung Hòa đã mời người đàn ông này về trụ sở để làm việc.

Tại phường Trung Hòa, ông Nguyễn Việt Hùng cho biết, mình chỉ là người bán hàng độc lập chứ không phải người của Vital Group. Ông này cho rằng chỉ là khách được mời đến để chia sẻ kinh nghiệm.

Điều này khác hẳn với nội dung ông Nguyễn Việt Hùng đã chia sẻ trong suốt buổi học. Khi đó, ông Hùng nhận mình làm việc cho tập đoàn Vital đã nhiều năm. Buổi học được tổ chức với mục đích hướng dẫn cho khách mời trong khán phòng cách thức tham gia hệ thống, cách chia sẻ giá trị của sản phẩm Vital Enzyme, hoạt động của tập đoàn. Đặc biệt, ông Hùng sử dụng những lời lẽ hùng hồn và đưa ra các món lợi kếch xù nếu tham gia vào tổ chức.

da cap bien tuong tu xung mot dang khai bao mot neo
Trong lớp học, ông Nguyễn Việt Hùng giới thiệu là người của tập đoàn Vital

Theo Biên bản sự việc được UBND phường Trung Hòa lập: “Căn cứ kết quả kiểm tra và xác minh làm rõ, UBND phường đã lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt đối với ông Nguyễn Việt Hùng. Hành vi vi phạm của ông Hùng cụ thể là “cá nhân hoạt động thương mại độc lập không phải đăng ký kinh doanh theo quy định tổ chức chương trình khách hàng thường xuyên”. Điều này được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 48 Nghị định 185/2013/NĐ-CP ngày 15/11/2013 của Chính phủ.

Trao đổi với PV về sự việc trên, ông Nguyễn Hải, Phó Chủ tịch phường Trung Hòa cho biết: “Khi làm việc ông Hùng chỉ nhận là cá nhân kinh doanh độc lập nên chỉ xử phạt vi phạm hành chính với người này thôi. Các họat động kinh doanh bây giờ phức tạp, nên thời gian tới chúng tôi sẽ có những biện pháp chặt chẽ, không để những hoạt động vi phạm như thế này tồn tại được”.

da cap bien tuong tu xung mot dang khai bao mot neo
Mọi thông tin của lớp học đều hướng người tham gia "hiểu" là của tổ chức Vital Group

UBND phường Trung Hòa cũng đã yêu cầu Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển công nghệ Việt Nam có trách nhiệm đối với các sự việc liên quan đến công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy. Đồng thời, UBND phường yêu cầu Công ty báo cáo bằng văn bản đến UBND phường, Công an phường khi tổ chức chương trình có tập trung đông người. Từ đó, có biện pháp đảm bảo tình hình an ninh trật tự và đảm bảo việc chấp hành pháp luật đối với việc sử dụng các phòng hội nghị, hội thảo mà doanh nghiệp cho thuê.

Vậy ông Nguyễn Việt Hùng chia sẻ là người của Tập đoàn Vital hay chỉ là cá nhân có nhiều kinh nghiệm, muốn chia sẻ với người học mới là sự thật?

Thùy Linh - Hoài An
Xem phiên bản mobile