Cựu trưởng thôn khấp khởi vì loa xã 'sống lại' trong lòng dân

Ông Lưu Bá Thược, một cựu trưởng thôn ở Thanh Hóa từng đau đáu khi loa phát thanh xã phường không còn người nghe. Ở thời điểm hiện tại, ông khấp khởi thông báo, dân đã nghe loa phát thanh lại rồi. Họ biết virus corona, biết cách ly tập trung, nguồn lây nhiễm... mà tất cả là nhờ loa phát thanh xã phường. 
Loa phát thanh "len lỏi" ngõ thôn, đẩy lùi tin đồn về dịch Covid-19

LTS: Trên mặt trận truyền thông về dịch Covid-19, hệ thống phát thanh cơ sở (loa phường, xã) đang đảm nhận vai trò "xung kích" trên tuyến đầu khi len lỏi vào tận các thôn, xóm, ngõ. Chiếc loa đã trở lại vị trí là "bạn thân" giúp người dân yên tâm hơn trước những tin đồn, tin giả khắp nơi. Báo Tuổi trẻ Thủ đô triển khai chuyên đề "Loa phường xung kích đẩy lùi Covid-19" với mong muốn mang đến những góc nhìn riêng về phương thức tuyên truyền truyền thống này ở nhiều địa phương.

Ông Lưu Bá Thược, 55 tuổi, từng làm trưởng xóm Đoài Thôn, phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa. Ngày còn làm trưởng thôn, mỗi ngày, ông thường đọc loa 2 lần để thông báo tới bà con tình hình trong xóm, các bản tin thời sự liên quan đến cuộc sống của người dân.

"Nhưng họ có vẻ không để ý lắm", ông thở dài chia sẻ. "Sau khi phát thanh trên loa xã, tôi có hỏi một số người quen xem họ có nắm được gì không. Nhiều người không rõ tôi thông báo gì. Nhiều lúc thấy buồn lắm nhưng là trách nhiệm công việc tôi vẫn thường xuyên thông báo hàng ngày".

cuu truong thon khap khoi vi loa xa song lai trong long dan
Hệ thống loa phát thanh phường Đông Sơn hoạt động hết công suất.

Cái ngày mà hệ thống loa xã phường bị người dân lãng quên đã lùi vào dĩ vãng. Hai tháng trở lại đây, người dân Đoài Thôn lại ngóng các bản tin về Covid-19 trên hệ thống phát thanh xã phường.

cuu truong thon khap khoi vi loa xa song lai trong long dan
Người dân Đoài Thôn chỉ vị trí đặt loa cho phóng viên

Ông Thược khoe: "Bây giờ, cháu về hỏi bất cứ ai ở các ngõ ngách, thôn xóm, từ người già đến trẻ nhỏ, chắc chắn sẽ bất ngờ bởi sự thông hiểu của họ từ cách phòng bệnh, số người mắc bệnh, thế nào là cách ly tập trung hay nguồn lây nhiễm dịch Covid-19... Mà thông tin họ có được phần lớn nhờ... hệ thống loa phát thanh. Ông mừng lắm. Cứ tưởng hệ thống loa phường xã đã phai nhạt trong lòng dân nhưng giờ nó đã sống lại rồi. Loa phường đã phát huy hiệu quả đúng lúc và đúng chỗ".

Chị Phùng Thị Thúy phát thanh viên của phường Đông Sơn cho biết: "Trước kia khi chưa có dịch, chúng tôi thường sử dụng loa phát thanh hoạt động 2 lần/ngày vào 2 khung giờ: từ 5h-6h sáng và từ 17h-18h chiều. Nhiệm vụ của hệ thống phát thanh là tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước; các chủ trương của địa phương. Tuy nhiên, từ khi có dịch Covid-19, mỗi ngày tần số phát thanh lên tới 4 đến 5 lần, tập trung vào các nội dung kiến thức phòng dịch".

Nhờ hệ thống phát thanh xã phường mà những người dân Đoài Thôn dù làm việc trên cánh đồng hoặc ở đường làng, ngõ xóm đều nghe được kiến thức phòng bệnh.

cuu truong thon khap khoi vi loa xa song lai trong long dan
Người dân dù ở đâu trong làng vẫn nghe được tiếng loa phường, loa xã

"Các phát thanh viên luôn nhắc nhở: quan tâm sức khỏe, rửa tay, tránh đến nơi đông người,... ân cần như thể người thân trong nhà", anh Trần Trung, một người dân Đoài Thôn chia sẻ.

Đánh giá về loa phát thanh phường xã, ông Thược cho biết: "Đã qua 1 nhiệm kỳ làm trưởng thôn, đồng thời là một người dân sinh sống trên địa bàn, tôi đánh giá vai trò vô cùng quan trọng của hệ thống phát thanh công cộng. Mọi thông tin cần phổ biến sẽ đến đông đảo người dân một cách nhanh nhất. Việc nhắc lại nhiều lần những thông tin quan trọng đã giúp khắc sâu vào ý thức người dân, khiến cho các hoạt động liên quan dễ dàng và tăng hiệu quả rất nhiều".

Ông Nguyễn Duy Chinh - Chủ tịch UBND phường Đông Sơn chia sẻ: "Trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn nói chung và địa bàn phường Đông Sơn nói riêng thì hiện nay trên địa bàn chưa có ca nhiễm Covid-19 nào. Theo quy định và cái tâm của người lãnh đạo chúng tôi luôn mong muốn đưa hệ thống loa truyền thanh có thể truyền tải thông tin đến tất cả mọi người ở khu dân cư từ trẻ em đến người già đều có thể cập nhật được thông tin.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh này, hệ thống loa phát thanh có hiệu quả và phát huy tác dụng. Phường cũng thường xuyên chỉ đạo bộ phận phát thanh đi rà soát các cụm loa, nắm bắt tình hình dân cư xem hệ thống loa có đến được với người dân hay không, thông tin được tuyên truyền được người dân tiếp cận như thế nào để kịp thời điều chỉnh.

Ngoài ra, chúng tôi chỉ đạo các khu phố, làng xóm, thành lập tổ công tác đi tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 đến từng nhà, kết hợp với công tác đo thân nhiệt và hướng dẫn người dân cách vệ sinh phòng dịch".

Với hiện thực ở Đoài Thôn, giữa diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, loa phường xã đã thực sự sống lại trong lòng người dân, đã chứng tỏ được rằng "sứ mệnh lịch sử" của mình vẫn còn tiếp diễn khi là một phần không thể thiếu trong việc tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 tới người dân.

Duy Tân
Xem phiên bản mobile