Cứu thành công thuyền viên nước ngoài gặp nạn tại vùng biển Hoàng Sa

Lúc 13 giờ 10 chiều nay, tàu SAR 412 đã đưa bệnh nhân Dore Perunovic gặp nạn trên biển về đến Đà Nẵng an toàn.    
Cứu nạn kịp thời ngư dân bị tai biến tại vùng biển Hoàng Sa Xuyên đêm cứu 16 ngư dân Quảng Nam gặp nạn trên biển Hoàng Sa
cuu thanh cong thuyen vien nuoc ngoai gap nan tai vung bien hoang sa
Bệnh nhân Dore Perunovic gặp nạn trên biển được đưa lên tàu SAR 412 để sơ cứu

Lúc 13 giờ 10 chiều nay, tàu SAR 412 đã đưa bệnh nhân Dore Perunovic gặp nạn trên biển về đến Đà Nẵng an toàn.

Trước đó, tàu MSC ESTHI (quốc tịch Panama) đang trên hành trình từ Singapore đi Trung Quốc.

Khi đến vị trí 15009 N -111044 E trên vùng biển phía Nam quần đảo Hoàng Sa, tàu đã thông báo về Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (trực thuộc Cục Hàng hải Việt Nam – Bộ Giao thông vận tải) về việc máy trưởng của tàu tên là Dore Perunovic (SN 1969, quốc tịch Montenegro) bị bệnh nặng, rơi vào trạng thái mê man.

Sau đó, thuyền viên được sơ cứu và chăm sóc y tế, song tình trạng ngày càng nghiêm trọng.

cuu thanh cong thuyen vien nuoc ngoai gap nan tai vung bien hoang sa

Máy trưởng của tàu là Dore Perunovic (SN 1969, quốc tịch Montenegro) rơi vào trạng thái mê man

Nhận thấy tình trạng nguy kịch, có thể đe dọa đến tính mạng của thuyền viên, thuyền trưởng tàu MSC ESTHI đã yêu cầu Trung tâm hỗ trợ khẩn cấp.

Trực ban Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã hướng dẫn tàu khẩn trương chuyển hướng về Đà Nẵng với tốc độ nhanh nhất, đồng thời kết nối với Trung tâm cấp cứu 115 TP Đà Nẵng tư vấn y tế từ xa cho tàu.

Sau khi hội chẩn, các bác sỹ chẩn đoán ông Dore Perunovic có khả năng bị tai biến với các triệu chứng mất cảm giác toàn thân, mắt trái không nhắm được; đau cột sống, huyết áp tăng cao; bệnh nhân cần sớm được tiếp cận y tế và đưa về bờ khẩn cấp để điều trị.

Đến 6 giờ 50 sáng 10/9, được sự chỉ đạo của Cục Hàng hải Việt Nam, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã điều động tàu tìm kiếm cứu nạn chuyên dụng SAR 412 đang thường trực tại Đà Nẵng cùng ê kíp bác sỹ chuyên khoa của Trung tâm cấp cứu 115 TP Đà Nẵng khẩn cấp lên đường thực hiện nhiệm vụ.

cuu thanh cong thuyen vien nuoc ngoai gap nan tai vung bien hoang sa
Tàu SAR 412 đang tiếp cận được MSC ESTHI

Đến 9 giờ 45 sáng cùng ngày, tàu SAR 412 đã tiếp cận tàu MSC ESTHI.

Tổ công tác gồm các nhân viên cứu nạn và y bác sỹ được triển khai lên tàu MSC ESTHI để cấp cứu cho bệnh nhân.

Sau khi trải qua ca cấp cứu tại chỗ hơn 1 giờ đồng hồ để ổn định tình trạng bệnh, bệnh nhân được chuyển sang tàu SAR 412 để tiếp tục được chăm sóc y tế tích cực và khẩn trương đưa về đất liền.

13 giờ 10 chiều cùng ngày, tàu SAR 412 đã đưa bệnh nhân về đến Đà Nẵng.

Nhờ được cấp cứu kịp thời, bước đầu bệnh nhân đã vượt qua cơn nguy kịch, tính mạng được bảo toàn và được chuyển vào bệnh viện địa phương.

Trung tâm cũng đã phối hợp với các cơ quan ngoại giao tại địa phương hoàn thành thủ tục và bàn giao cho cơ quan chức năng.

Vĩnh Quyên
Xem phiên bản mobile