Cứu sống sản phụ bị rau cài răng lược đâm xuyên bàng quang

Sản phụ 37 tuổi mang thai lần 3 bị rau tiền đạo, rau cài răng lược trung tâm đâm xuyên đến bàng quang vừa được các bác sĩ ở BV Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí phẫu thuật mổ lấy thai thành công. 
Đổi thuốc gây tê sau ca tử vong của sản phụ Đà Nẵng Bác sĩ "cân não" khi thai phụ nặng 162 kg không thể gây mê trong lúc vượt cạn Sản phụ tử vong bất thường nghi sau mũi tiêm giảm đau dịch vụ Sản phụ Huế tử vong nghi thuyên tắc ối, BS nói gì về tai biến sản khoa này?

BsCKII. Nguyễn Thị Thu Hường - Trưởng khoa Sản Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cho biết: Sản phụ Hoàng Thị Th. 37 tuổi mang thai 38 tuần 2 ngày tiền sử vết mổ đẻ cũ 2 lần. Sản phụ gặp tình trạng rau tiền đạo trung tâm, rau cài răng lược. Ca phẫu thuật được tiến hành khi sản phụ bắt đầu có dấu hiệu cơn co tử cung.

Bác sĩ Thu Hường cho biết đối với trường hợp sản phụ Th. có nhiều biến chứng tiềm ẩn có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật lấy thai như nguy cơ chảy máu ngừng tuần hoàn, sản phụ có thể phải cắt bỏ tử cung, tổn thương tới các tạng xung quanh và có thể nguy hiểm tới tính mạng sản phụ.

Bằng sự cố gắng cùng sự chuẩn bị trước mọi tình huống có thể xảy ra, ca phẫu thuật diễn ra an toàn, bé trai chào đời với cân nặng 3.580 gram. Về phía sản phụ, phần bánh rau không bong được cài răng lược đâm xuyên thành bàng quang làm rách vùng đáy bàng quang, khiến bàng quang chảy máu. Các bác sĩ đã tiến hành cầm máu bàng quang, cắt bán phần thấp tử cung và xử trí các tổn thương.

Hiện sức khỏe sản phụ Th. và thai nhi ổn định, đang được tiếp tục theo dõi tại Bệnh viện. Dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

cuu song san phu bi rau cai rang luoc dam xuyen bang quang

Theo các bác sĩ sản khoa, rau cài răng lược là tình trạng bánh rau bám chặt bất thường vào lớp cơ tử cung. Tùy vào mức độ xâm lấn của bánh rau vào tử cung sẽ có những biến chứng và mức độ ảnh hưởng khác nhau. Nếu không được xử trí và cấp cứu kip thời thì biến chứng sản khoa này có nguy cơ gây tử vong cho cả mẹ và con là rất cao.

Qua đây các bác sĩ Bệnh viện cũng khuyến cáo các biến chứng sản khoa mà đặc biệt là biến chứng rau cài răng lược, các sản phụ cần chủ động trong kế hoạch hóa gia đình, tránh nạo hút thai và không lạm dụng mổ lấy thai để tránh nguy cơ gây rau cài răng lược cho những thai kỳ sau.

D.Minh
Xem phiên bản mobile