Cứu sống bệnh nhân gãy 15 xương sườn, tràn khí màng phổi

Mới đây Khoa Cấp cứu Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí tiếp nhận người bệnh Đàm Quang H. 45 tuổi trú tại Tiền An - Quảng Yên vào viện trong tình trạng đau ngực nhiều, tức ngực, khó thở. Được biết trước đó người bệnh khi đang làm việc bị đất đổ đè vào lưng và đập ngực xuống thành cứng khiến người bệnh bị gãy nhiều xương sườn 2 bên, gãy xương đòn phải, xương bả vai phải và tràn máu, tràn khí màng phổi 2 bên.
9 du khách Hà Nội nhập viện sau khi ăn bánh tráng cuốn thịt heo ở Đà Nẵng Sự cố truyền nhầm máu, bệnh viện Gia Lai lên tiếng Gắp 39/50 viên đạn hoa cải 7 tháng găm trên mặt bệnh nhân Bác sĩ bỏ mặc "quy trình", quyết mổ để cứu sống hai mẹ con
cuu song nguoi dan ong bi gay 15 xuong suon tran khi mang phoi 2 ben do dat de
Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí

Theo các bác sĩ Bệnh viện cho biết, người bệnh nhập viện trong tình trạng đau, tức ngực nhiều, khó thở, trầy da, bầm tím vùng ngực, lồng ngực 2 bên mất cân đối, có dấu hiệu của mảng sườn di động. Trên phim chụp X.quang và CT.Scanner cho thấy người bệnh H. bị gãy nhiều xương sườn 2 bên: từ xương số 2 đến xương số 9 bên phải và từ xương số 1 đến xương số 7 bên trái; gãy xương đòn phải, xương bả vai phải; tràn máu, tràn khí màng phổi 2 bên.

cuu song nguoi dan ong bi gay 15 xuong suon tran khi mang phoi 2 ben do dat de
Phần tràn máu, tràn khí mảng phổi 2 bên trên phim chụp X.Quang (Phần màu đen hướng mũi tên)

Các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị chấn thương ngực kín gãy nhiều xương sườn 2 bên, có dấu hiệu mảng sườn di động. Phương pháp điều trị cho người bệnh là tiến hành mở màng phổi tối thiểu 2 bên để tiến hành chọc hút, dẫn lưu khí, dịch và máu màng phổi khâu treo mảng sườn di động. Sau can thiệp tình trạng người bệnh tiến triển tốt, chức năng hô hấp đã hoạt động tốt. Sau khi ổn định về chức năng hô hấp người bệnh sẽ được hội chẩn để có hướng điều trị tiếp các tổn thương về xương (kết hợp xương sườn, xương đòn)

cuu song nguoi dan ong bi gay 15 xuong suon tran khi mang phoi 2 ben do dat de
Hình ảnh phần ngực của người bệnh mất cân đối trên phim chụp CT.Scanner

Cũng theo bác sĩ cho biết đối với tổn thương của người bệnh H. là vô cùng nguy hiểm: bị nhiều tổn thương cùng lúc đặc biệt là việc tràn máu, tràn khí màng phổi có dấu hiệu mảng sườn di động sẽ khiến người bệnh bị suy hô hấp và có thể tử vong ngay lập tức.

Đinh Linh
Xem phiên bản mobile